• Zalo

Xem xe tăng Trung Quốc rụng bánh khi đang đua ở Nga

Thế giớiThứ Ba, 16/08/2016 15:52:00 +07:00

Một bánh lăn trong hệ thống xích của xe tăng Type-96B do Trung Quốc sản xuất đã văng ra ngoài sau khi vượt chướng ngại vật tại cuộc đua xe tăng tổ chức ở Nga.

Tờ tin tức quân sự Military Informant của Nga cho biết, sự cố xảy ra khi xe tăng Type-96B của Trung Quốc đang vượt chướng ngại vật trong cuộc đua “Tank Biathlon”, một phần trong diễn tập quân sự Army Games 2016 diễn ra tại vùng ngoại ô Alabino, Moscow, Nga.

iQpfgzPFc

 Bánh lăn của xích xe tăng Type-96B văng khỏi xe. Ảnh: Military Informant.

Chiếc Type-96B gặp sự cố sau khi chạy qua chướng ngại vật mấp mô (các ống tròn đặt gần nhau, chôn một nửa dưới đất). Một bánh lăn của xích bên trái đã văng khỏi xe khiến nó không thể tiếp tục di chuyển. Chiếc xe phải dừng lại để sửa chữa cấp tốc. Sự cố đã ảnh hưởng nhiều đến thành tích của đội Trung Quốc vì đây là cuộc đua tính giờ.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố với xe tăng Type-96 tại trường đua Tank Biathlon. Trong năm 2014, một chiếc Type-96A, số hiệu 809 gặp sự cố và không thể tiếp tục di chuyển sau khi xuất phát được vài phút. Một tấm chắn bùn bên phải của xe bị rơi ra ngoài có thể là do một bánh lăn của xích văng vào khiến xe gặp sự cố. Đội Trung Quốc đã điều xe tăng số hiệu 806 đến thay thế.

Trung Quốc là đội duy nhất sử dụng xe tăng do họ chế tạo tại trường đua Tank Biathlon. Các nước còn lại đều sử dụng phiên bản của xe tăng T-72 do Nga sản xuất.

Video: Rú ga leo dốc, xe tăng Ukraine ngã chỏng vó bên đường

Type-96B là phiên bản nâng cấp từ Type-96A với một số cải tiến về động cơ, hệ thống thông gió và hệ thống treo. Các chuyên gia nhận định, sự cố trên cho thấy hệ thống treo của Type-96B có vấn đề.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96 được đưa vào biên chế quân đội Trung Quốc từ năm 1997. Hơn 2.500 chiếc Type 96 đang phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Xe có chiều dài 10,28 m, rộng 3,45 m, cao 2,3 m, khối lượng 42,8 tấn, kíp lái 3 người.

Type 96 được trang bị pháo nòng trơn cỡ 125 mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng (ATGM) qua nòng, 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm, súng máy hạng nặng 12,7 mm.

Type 96 được trang bị các thiết bị ngắm hồng ngoại, thiết bị gây nhiễu quang học, laser giúp bảo vệ xe tăng trước các loại tên lửa chống tăng, thiết bị đo xa của đối phương.

Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị lớp giáp theo kiểu module và lớp giáp phản ứng nổ bên ngoài. Hiện nay, các xe tăng Type 96 đang đóng vai trò là loại xe tăng chính của quân đội Trung Quốc. Mẫu Type 99 hiện đại hơn chỉ được trang bị cho một số đơn vị đặc biệt.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !