• Zalo

Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Thời sựThứ Năm, 06/12/2012 01:02:00 +07:00

Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm Geminids (Song Tử) sẽ có thời điểm cực đại vào ngày 13 và 14/12.

Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm Geminids (Song Tử) sẽ có thời điểm cực đại vào ngày 13 và 14/12 và đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát.


Geminids là trận mưa sao băng đẹp nhất hằng năm. (Nguồn: Internet) 
Đây cũng là hiện tượng thiên văn cuối cùng của năm 2012.

Thông tin trên được anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam chia sẻ với phóng viên vào sáng  6/12.

Theo anh Sơn, thời điểm quan sát tốt nhất tại Việt Nam là từ 1-3 giờ sáng ngày 14/12. Lúc ấy, chòm sao Gemini (Song Tử) nằm rất cao, gần như ngay đỉnh đầu của người quan sát và đây là vùng trung tâm của trận mưa sao băng này.

Cùng với trận mưa sao băng  Perseids, mật độ mưa sao băng Geminids vào khoảng 50-60 vệt/giờ.

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn-Vũ trụ Việt Nam thì cho biết mưa sao băng Geminids có màu sắc đẹp nhất trong năm nên được rất nhiều người chờ đợi.

Vào ngày 13, 14 tháng 12 là thời điểm không có trăng nên việc quan sát mưa sao băng không bị cản trở bởi ánh sáng. Tuy nhiên, riêng miền Bắc với thời tiết như hiện nay (có mây mù) sẽ là cản trở vô cùng lớn với những người yêu thiên văn.

Thực tế cũng cho thấy, năm 2012 có rất nhiều sự kiện thiên văn mà ở Việt Nam khó quan sát do điều kiện thời tiết không ủng hộ.

Theo kinh nghiệm của mình, anh Tuấn Sơn khuyến cáo: “Nếu người quan sát có thể nhìn thấy ít nhất 50 ngôi sao trên bầu trời (ngôi sao bình thường vẫn sáng hàng đêm) thì mới có thể thấy sao băng. Trong trường hợp không thể thấy các ngôi sao thì có nghĩa là trời nhiều mây hoặc ô nhiễm ánh sáng và rất khó để quan sát.”

Ở điều kiện thời tiết tốt, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường, sử dụng camera để ghi lại hình ảnh. Tuy nhiên, cần chọn điểm có góc nhìn rộng, không bị ánh đèn chiếu thẳng vào mắt. Ngoài ra, nên chọn tư thế nằm ngửa để ánh mắt luôn hướng lên bầu trời./.

Trung Hiền (Vietnam+)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !