• Zalo

Xem mặt, đọc lý lịch tân Tổng giám đốc FPT

Kinh tếThứ Tư, 31/07/2013 05:26:00 +07:00

(VTC News) - Ưa mắng chửi nhân viên nhưng tân tổng giám đốc FPT lại rất được lòng “dân” vì hầu hết những người bị mắng chửi nhiều đều trở thành… giám đốc.

(VTC News) - Ưa mắng chửi nhân viên nhưng tân tổng giám đốc FPT lại rất được lòng “dân” vì hầu hết những người bị mắng chửi nhiều đều trở thành… giám đốc.

Thầy giáo bị “bắt cóc”

Ông Bùi Quang Ngọc sinh ngày 12/3/1956, nguyên quán Hải Hưng. Ông tốt nghiệp ngành Toán, Đại học tổng hợp Kishinhop (Liên Xô cũ), bảo vệ luận án Tiến sĩ về CSDL tại Đại học Gronop (Cộng hoà Pháp).

Cuộc sống của ông có lẽ chỉ gắn liền với các con chữ nếu ông không kết bạn với người mà cả Việt Nam biết đến, ông Trương Gia Bình. Ông  Ngọc và ông Bình là bạn học từ năm lớp 2 (năm học 1964-1965) tại trường Phương Đông – Hà Nội. Sau đó, hai người tiếp tục đồng hành với nhau trong cả 3 năm cấp 3 ở lớp chuyên toán, trường Chu Văn An. Họ thân thiết tới mức cùng ngồi ở chiếc bàn cuối lớp.
Ông Ngọc từng cùng học phổ thông chuyên toán với ông Trương Gia Bình, tốt nghiệp khoa Toán
Ông Ngọc từng cùng học phổ thông chuyên toán với ông Trương Gia Bình, tốt nghiệp khoa Toán 

Năm 1974, khi sang Liên Xô, hai người mới tách nhau ra. Trong khi ông Bình học khoa Cơ học trường Tổng hợp Matxcơva, ông Ngọc học Toán ở Kisinhốp. Năm 1979, ông Bình được chọn làm chuyển tiếp nghiên cứu sinh, còn ông Ngọc về dạy Toán khoa Toán - Tin, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Theo lời kể của ông Ngọc, năm 1985, ông Bình về nước lập nhóm “Nhiệt và chất” ở Viện Cơ và bắt đầu làm kinh tế. Cuộc đời của đôi bạn thân dường như đã rẽ sang hai lối khác nhau. Thế nhưng, do nhìn được tiềm năng kinh doanh trong người bạn của mình, ông Bình đã làm một cuộc cách mạng khi đến tìm ông Ngọc.

“Một tối đầu mùa hè năm 1988, Bình đến nhà tôi chơi. Trên cái sân gác tầng 2 thoáng mát ở phố Khâm Thiên, Bình say sưa nói về máy tính cá nhân và thuyết phục tôi tham gia nhóm của Bình để chuyển máy tính sang Liên Xô.

Tại FPT, ông nắm giữ rất nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Cán bộ thuộc HĐQT FPT, Chủ tịch Ủy Ban Kiểm soát nội bộ, Tổng giám đốc FPT Investment - công ty quản lý các khoản đầu tư tài chính, bất động sản của FPT, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc FPT,…
Ngoài sự thân quen rất nhiều năm, Bình nhìn nhận tôi như một chuyên gia Tin học khi đó. Chính Bình đã biến tôi từ một giáo viên, một nhà khoa học thành một nhà kinh doanh công nghệquản lý doanh nghiệp như hôm nay” - Ông Ngọc kể lại.

Ông Ngọc không kể lại cảm giác của mình khi nhận được lời đề nghị “từ trên trời rơi xuống” ấy nhưng chỉ biết rằng sau đó mấy tháng, FPT ra đời. Khi ấy họ mới 32 tuổi.

Vì bị bạn “bắt cóc”, ông Ngọc mới có tên trong danh sách 13 thành viên sáng lập của Tập đoàn FPT. Kể từ ngày đó, ông chỉ gắn bó với FPT và đã nắm giữ nhiều vị trí khác nhau để góp phần to lớn biến FPT trở thành một Tập đoàn lớn mạnh như hiện nay.

Tại FPT, ông nắm giữ rất nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Cán bộ thuộc HĐQT FPT, Chủ tịch Ủy Ban Kiểm soát nội bộ, Tổng giám đốc FPT Investment - công ty quản lý các khoản đầu tư tài chính, bất động sản của FPT, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc FPT,…

Không chỉ gây được tiếng vang tại “sân nhà” FPT, ông Ngọc còn được thế giới công nhận khi được đánh giá là một chuyên gia hàng đầu về Công nghệ thông tin của FPT từ những năm 90 và được bình chọn là một trong 10 lãnh đạo Công nghệ thông tin (CIO) xuất sắc nhất Đông Dương năm 2005.

Ông cũng là một nhà quản trị xuất sắc. Trong suốt quá trình phát triển của FPT, ông luôn là người đảm bảo để mọi hoạt động của Tập đoàn hiệu quả và chuẩn xác, theo đúng các quy chuẩn chất lượng quốc tế.

Sếp ưa… mắng chửi

Từng là thầy giáo có tiếng tại ĐH Bách Khoa Hà Nội nhưng dường như ông Ngọc thiếu vắng một số tính cách tiêu biểu nhất của người gõ đầu trẻ. Đó là tính nhẹ nhàng.

Theo nhận xét của những người từng làm việc tại FPT, đặc điểm nổi bật nhất của ông Ngọc là tính cụ thể và tỉ mỉ (anh thường gọi ngắn gọn là “cụ tỉ”). Ông không chấp nhận và không bao giờ bỏ qua cho bất cứ ai trong bất cứ việc gì nếu làm việc một cách đại khái qua loa, không đến nơi đến chốn.

bùi quang ngọc
Ưa mắng chửi nhân viên nhưng tân Tổng giám đốc FPT rất được lòng nhân viên 

Là phó tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị nhưng ông có thể ngồi hàng giờ cùng nhân viên kế toán rà soát chi tiết từng qui trình quản lý tài chính, cùng nhân viên đặt hàng rà soát chi tiết quy trình đặt hàng, thanh toán, nhập kho,…

Rất nhiều nhân viên FPT đã trải qua thời kỳ thường xuyên bị ông…  mắng chửi. Chính họ thừa nhận ngày nào cũng bị mắng, bất cứ lúc nào cũng bị chửi, nhiều lúc cũng không biết lý do tại đâu. Chỉ có điều sau này mọi người đúc kết ra một quy luật rất hay rằng: “Tất cả những người bị anh Ngọc chửi sau đó đều trở thành Giám đốc cả”.

Rất nhiều cán bộ lãnh đạo xuất sắc của FPT trước kia đã từng làm việc dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ông như ông Nguyễn Thành Nam, cựu tổng giám đốc FPT, ông Đỗ Cao Bảo, tổng giám đốc FIS, ông Hoàng Nam Tiến, tổng giám đốc FDC, ông Trần Quốc Hoài, giám đốc FMB.

Chính bởi tính cụ tỉ mà ông là người duy nhất ở FPT có đủ khả năng là sự tín nhiệm làm tổng chỉ huy các công việc phức tạp cần phải huy động nhiều người như các đại lễ hội Olympic 13/09, Lễ đón thiên niên kỷ mới.

Một điểm nổi bật nữa của ông mà nhiều nhân viên FPT truyền tai nhau chính là tính trách nhiệm. Với một công việc dù không thích nhưng khi đã nhận, ông luôn nỗ lực làm đến nơi đến chốn. Ông luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.
 
Là Phó Tổng Giám đốc nhưng khi FSS không có giám đốc, ông sẵn sàng kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ giám đốc FSS. Bằng nỗ lực của mình ông đưa FSS từ một trung tâm chỉ có 14-15 người với doanh số chưa bao giờ vượt qua 600.000 USD trong vòng 2 năm trở thành trung tâm với gần 200 người, doanh số xấp xỉ 2 triệu USD.

 Ông Ngọc đang là người giữ danh hiệu "Cầu thủ bóng đá cao tuổi nhất FPT".
Hay mắng chửi nhân viên nhưng ông Ngọc lại hòa đồng và trẻ trung đến lạ thường, theo đúng phong cách STco của FPT. Tại FPT, nhiều năm liền ông Ngọc giữ vị trí Chủ tịch Liên đoàn bóng đá FPT và luôn nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của tập đoàn.

Ở tuổi 57, ông Ngọc vẫn có “biên chế” cầu thủ trong đội bóng FPT HO. Ông đang là người giữ danh hiệu "Cầu thủ bóng đá cao tuổi nhất FPT". Ông thường xuyên chơi ở vị trí thủ môn hoặc tiền đạo "cắm".

Thông thường, mỗi mùa giải, ông chỉ tham gia đá chính hoặc tập luyện 1-2 trận, tuy nhiên, mỗi lần ông ra sân, đội bóng FPT HO như được tiếp thêm sinh khí mới.

bùi quang ngọc
Đam mê thể thao
Ông Ngọc giàu thế nào?

Là thành viên sáng lập nên ông Ngọc nắm giữ rất nhiều cổ phiếu FPT. Hiện ông Ngọc là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của FPT sau ông Bình với 10,2 triệu cổ phiếu (3,7% cổ phần). Ông Bình nắm giữ gần 19,6 triệu cổ phiếu FPT.

Trong số những thành viên chủ chốt của FPT, ông Ngọc cùng ông Trương Gia Bình có lẽ là 2 người chưa từng bán cổ phiếu từ khi FPT lên sàn năm 2006 đến nay dù có thời điểm FPT vọt lên mức giá “không tưởng” gần 665.000 đồng/CP.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7, cổ phiếu FPT đứng giá ở mức 43.000 đồng/CP. Như vậy, với việc nắm giữ 10,2 triệu cổ phiếu, ông Ngọc có 437,5 tỷ đồng giá trị tài sản tính qua cổ phiếu FPT. Hiện ông đang nằm trong Top 30 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Ngọc không chỉ nằm ở giá trị cổ phiếu FPT. Hàng năm, khối tài sản còn tăng thêm nhờ cổ tức. Ví dụ năm nay, ông Ngọc nhận được thêm 20,3 tỷ đồng khi FPT trả cổ tức 2012 với tỷ lệ 20%.

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: