Xem lại hình ảnh các cuộc duyệt binh tại Liên Xô và Nga trong 100 năm qua

(VTC News) - Hồng quân Liên Xô bắt đầu tổ chức lễ duyệt binh từ năm 1918 nhân ngày Quốc tế Lao động cho tới năm 1968 thì thay bằng lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Ngày 1/5/1918, lễ duyệt binh đầu tiên của Hồng quân Liên Xô được tổ chức tại Khodynskoye Pole, phía tây bắc thủ đô Matxcơva với sự tham gia của các lãnh đạo Bolshevik cao cấp, trong đó có Vladimir Lenin, với sự tham gia của khoảng 30.000 người. Lễ duyệt binh ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức tại Liên Xô cho đến năm 1968 thì được thay thế bằng lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5.

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 1

Ngày 1/5/1918, Hồng quân Liên Xô tổ chức lễ duyệt binh tại Khodynskoye Pole, phía tây bắc thủ đô Matxcơva nhằm khích lệ tinh thần của những chiến sỹ Bolshevik. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 2

Lễ duyệt binh đầu tiên của Hồng quân vào năm 1918 này trở thành truyền thống của Liên Xô, hàng năm Hồng quân Liên Xô đều tổ chức duyệt binh để chào mừng ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 3

Ngày 1/5/1924, các lãnh đạo Liên Xô bắt đầu truyền thống đứng chào đoàn duyệt binh từ vị trí Lăng Lenin. (Ảnh: HA)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 4

Bắt đầu từ những năm 1930, khối cơ giới bắt đầu tham gia vào lễ duyệt binh ngày Quốc tế Lao động tại Liên Xô, các chiến cơ và xe tăng thể hiện sức mạnh của Hồng quân Liên Xô cũng như trình diễn thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 5

Lễ duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười Nga năm 1941 là lễ duyệt binh huyền thoại trong lịch sử nước Nga, những người lính tham gia duyệt binh qua Quảng trường Đỏ, sau đó tiến thẳng ra chiến trường nơi quân Đức hiện diện chỉ cách khu vực này vài chục km. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 6

Lễ duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít Đức đầu tiên được Liên Xô tổ chức vào ngày 24/6/1945, Nguyên soái Georgy Zhukov chỉ huy lễ duyệt binh này. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 7

Những năm sau này, Liên Xô tổ chức lễ duyệt binh vào ngày 7/11 và ngày 1/5, trong các lễ duyệt binh này các loại khí tài hiện đại được trình diễn, bao gồm xe tăng, tên lửa, pháo mặt đất và pháo phòng không, trong ảnh là tên lửa phòng không S-75 Dniva. (Ảnh: Sovfoto)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 8

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev, vốn là sỹ quan Hồng quân tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, lần đầu tiên quyết định tổ chức lễ duyệt binh vào Ngày Chiến thắng 9/5/1965. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 9

Ở thời kỳ Liên Xô, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 được tổ chức vào các năm 1965, 1985 và 1990, bắt đầu từ năm 1995, Nga quyết định tổ chức duyệt binh Ngày Chiến thắng hàng năm. (Ảnh: RIA Novosti)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 10

Một trong những lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng hoành tráng nhất được tổ chức vào ngày 9/5/2010, khi các lực lượng Đồng minh chống phát xít cùng tham gia lễ duyệt binh này, bao gồm Trung đoàn Welch của Anh, Trung đoàn Bộ binh số 18 của Mỹ và các phi công Trung đoàn Không quân Normandie-Niemen của Pháp. (Ảnh: Reuters)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 11

Lễ đuyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 được chuẩn bị trong nhiều tháng, từ tháng 9 mỗi năm, các quân nhân và học viên các trường quân sự Nga bắt đầu tham gia luyện tập, từ tháng 2 mỗi năm các buổi diễn tập với sự tham dự của các khối cơ giới được tổ chức tại thao trường Alabino, gần thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Reuters)

Xem lai hinh anh cac cuoc duyet binh tai Lien Xo va Nga trong 100 nam qua hinh anh 12

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, khối không quân có thể hoặc không thể tham gia lễ duyệt binh, song thường chính quyền sẽ thực hiện các giải pháp xua mây để người xem ngắm nhìn các chiến cơ trình diễn trên bầu trời Matxcơva, trong ảnh là phi đội tiêm kích Su-35, Su-27 và cường kích Su-34. (Ảnh: RIA Novosti)

>>> Đọc thêm: Nga tiết lộ màn phô diễn hoành tráng trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU