• Zalo

Xem hàng trăm thanh niên trai tráng cướp một quả cù

Thời sựThứ Năm, 14/02/2013 06:50:00 +07:00

Ngày 13/2 (mùng 4 Tết) đông đảo người dân nô nức đổ về đồi cát làng An Mỹ, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị), tham gia Hội cướp cù truyền thống đầu xuân

Ngày 13/2 (mùng 4 Tết) đông đảo người dân nô nức đổ về đồi cát làng An Mỹ, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị), tham gia Hội cướp cù truyền thống đầu xuân mỗi năm.

Điểm độc đáo của lễ hội này là không giới hạn người chơi, bình quân 200 – 300 người chơi mỗi hội. Những người chơi cướp cù ở làng An Mỹ cùng tranh nhau quả cù rồi cố gắng ném quả cù cướp được vào chính rọ của đội mình trong sự cản phá của đối phương.

Trước ngày diễn ra hội cù truyền thống, các vị cao niên trong làng thường chọn những gốc cây chuối sứ đêm nấu chín rồi gọt thành những quả cù tròn nặng 1,5 kg – 3kg. Ở hai đầu bãi cát, họ chọn hai cột tre to, thẳng, phía trên có treo một cái rọ được đan bằng tre.

Mỗi trận đấu được chia làm 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 30 phút hoặc 1 tiếng.

Trước khi khai mạc hội cù, các bậc chức sắc trong làng sẽ tiến hành làm lễ cúng tế trời đất, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Sau đó, sẽ tiến hành đánh trống khai hội trong tiếng hò reo, cướp cù quyết liệt của hàng trăm thanh niên trai tráng, người dân trong làng.

Xin giới thiệu độc giả hình ảnh Hội cướp cù sôi động của làng An Mỹ:

  Toàn cảnh Hội cướp cù

 Hàng trăm cánh tay thanh niên cướp một quả cù

 Hai đội mỗi bên tranh giành quyết liệt
 
 Thoát khỏi sự vây đuổi của đối phương chạy thật nhanh để tung quả cù vào rọ

 

 
 
 

 Tung hô người chiến thắng, ném cù vào rọ

Theo Dân trí


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !