Xem gia cầm ùn ùn mang bệnh vào Sài Gòn

Thời sựChủ Nhật, 24/02/2013 07:32:00 +07:00

(VTC News)- Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch đang được bày bán tràn lan trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM.

(VTC News)- Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch đang được bày bán tràn lan trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM.

Dịch cúm gia cầm đang hoành hành tại Campuchia đã khiến 7 người tử vong và có nguy cơ lây lan sang Việt Nam. Dù vậy, tình hình buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm vẫn diễn ra trên địa bàn TP. HCM. Hiện nay, tại một số tuyến đường vùng ven, chợ tự phát, gia cầm sống vẫn được bày bán công khai. 

Gà được bày bán trên cầu Chợ Cầu, địa phận giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp 

Có thể kể ra hàng loạt các “điểm nóng” như sau: trên cầu An Lộc (đường Hà Huy Giáp, Q.12 giáp đường Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp); cầu Trường Đai (Lê Đức Thọ, giáp ranh Q.12 và Q.Gò Vấp); chợ Bình Hưng Hòa (cũ) trên đường Ấp Chiến Lược (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân); dọc đường Nguyễn Thị Nhỏ (giáp ranh giữa Q.5 và Q.6, TP.HCM, khu vực gần chợ Trần Chánh Chiếu)...

Ngoài ra còn các điểm kinh doanh, giết mổ tồn tại dai dẳng nhiều năm qua, như điểm gần ngã tư Bình Long - Tân Kỳ Tân Quý (Q.Bình Tân), dọc tỉnh lộ 10 (giữa Q.Bình Tân và H.Bình Chánh), chợ Cầu (Q.12), đường Phan Văn Đối… 

Gia cầm được bày bán với giá giao động từ 80-100 ngàn đồng/con. Giá bán này rẽ hơn gia cầm đã qua kiểm dịch khoảng 10-30 ngàn đồng. Chính vì vậy rất nhiều người đã chọn mua hàng giá rẻ mà không hề quan tâm xuất xứ và gia cầm đã qua kiểm dịch hay chưa?

Đáng lo ngại, khi khách có nhu cầu người bán sẽ giết mổ gia cầm ngay tại chỗ chính vì thế nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Hơn nữa, vệ sinh môi trường tại khu vực này không được đảm bảo. Đơn cử, đoạn qua cầu Sa, nhiều chủ cơ sở kinh doanh trái phép sau khi giết mổ tạt trực tiếp “thành phẩm” xuống dòng kênh khiến ai qua đây cũng phải bịt mũi bởi mùi tanh, thối xông lên nồng nặc.


Một số hình ảnh PV ghi được:

 Bày bán ở những vị trí giáp ranh khiến việc quản lý và xử phạt của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn

Khách hàng dừng đậu trên đường để hỏi mua rất dễ xảy ra tai nạn 

Khu vực cầu Sa (giáp ranh giữa huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh) dù đặt biển cấm nhưng nhiều người vẫn tụ tập buôn bán. 


Phạm Nguyễn

Bình luận
vtc.vn