• Zalo

Xem điểm thi THPT quốc gia 2016 như thế nào?

Giáo dục Thứ Sáu, 08/07/2016 16:10:00 +07:00

Năm 2016, thí sinh có thể xem điểm thi thông qua nhiều cách khác nhau thông qua hệ thống dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc dữ liệu của 120 điểm thi.

Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết năm nay, tất cả các hội đồng thi đều có trách nhiệm công bố kết quả thi.

Sau khi chấm xong, các cụm thi gửi kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo để đối sánh dữ liệu, đảm bảo tuyệt đối chính xác. Sau đó 120 hội đồng thi sẽ công bố kết quả theo đúng quy định.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2016 trên báo điện tử VTC News.

Mai Van Trinh-1

Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo) 

Như vậy, năm nay, sau ngày 20/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc hệ thống tra cứu điểm thi của 120 hội đồng thi.

Đây là thay đổi rất lớn để tránh việc nghẽn mạng đã xảy ra khi tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2015. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng thuận lợi nhất cho thí sinh tra cứu.

Sau khi biết điểm thi, các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký xét tuyển từ ngày 1/8.

Clip: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chấm thi THPT quốc gia 2016

Ông Trinh cho biết việc giảm thiểu thời gian đăng ký xét tuyển trong đợt 1 xuống 10 ngày là sự điều chỉnh có cơ sở thực tiễn.

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị và chạy thử phần mềm để phục vụ cho việc đăng ký xét tuyển được đơn giản, nhanh nhất. Thí sinh không phải quá hồi hộp trong thời gian chờ đợi xét tuyển. Thí sinh nên căn cứ vào kết quả tuyển sinh các năm trước để cân nhắc trong việc nộp hồ sơ", ông Trinh nói.

thi-thpt-quoc-gia--33

 

Theo nội dung sửa đổi Quy chế tuyển sinh năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đăng ký xét tuyển có một số thay đổi.

Đó là việc rút ngắn thời gian xét tuyển của các đợt và thời gian bắt đầu xét tuyển từ ngày 1/8/2016. Thời gian đăng ký xét tuyển đợt  1: 12 ngày, học sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 1- 12/8/2016.

Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Mốc thời gian thí sinh phải biết

Chậm nhất ngày 20/7: Hoàn thành chấm thi và báo cáo sơ bộ kết quả, công bố điểm thi sau đó. Chậm nhất ngày 25/7: Hội đồng thi thực hiện công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 27/7: Hiệu trưởng các trường THPT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 30/7: Gửi giấy chứng nhận kết quả thi và nhận đơn phúc khảo của thí sinh. Trước ngày 8/8: Các hội đồng thi phải tổ chức phúc khảo bài thi và hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo.

Từ 1/8 đến 20/8: Các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Trước ngày 25/8: Công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1.

Từ ngày 25/8 đến hết ngày 15/9: Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 trước ngày 20/9.

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10: Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2. Công bố kết quả trước ngày 10/10.

Từ ngày 10/10 đến hết ngày 25/10: Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3. Công bố kết quả trước ngày 31/10. Các nguyện vọng xét tuyển bổ sung đợt 4 kết thúc trước ngày 20/11. Lưu ý, năm nay, các trường tổ chức xét tuyển đối với những thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia phải công bố phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển.

Thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển của thí sinh phù hợp với điều kiện thực tế, nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội.

 

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xem điểm thi THPT quốc gia 2016 như thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin