Xem điểm thi bị lỗi, hệ thống của Bộ GD-ĐT chịu tải 60.000 lượt truy cập

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết hệ thống server của Bộ chỉ chịu tải được khoảng 60.000 lượt truy cập cùng lúc trong khi đó có hàng triệu thí sinh và người nhà muốn biết điểm thi.

Sau khi Bộ công bố dữ liệu điểm thi lên mạng, nhiều trang đã không thể truy cập được. Trong đó, website tra cứu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ thi.moet.gov.vn thường xuyên không truy cập được khiến thí sinh và phụ huynh rất bất bình.
Tra cứu điểm thi bằng cách bấm vào đây:
Xem kết quả thi THPT quốc gia 2015 miễn phí trên VTC News
       Ngày 22/7, hệ thống truy cập điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị lỗi khoảng 2 tiếng sau khi công bố điểm thi 

Ngày 22/7, hệ thống truy cập điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị lỗi khoảng 2 tiếng sau khi công bố điểm thi 

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết hệ thống server đặt cơ sở dữ liệu của bộ đáp ứng khoảng 60.000 lượt truy cập vì vậy không thể đáp ứng được lượng truy cập lớn.

“Những ngày qua kỹ thuật viên của bộ, chuyên gia công nghệ thông tin đã đưa ra giải pháp cắt nhỏ gói dữ liệu giao cho các khu vực để hạn chế tối đa việc nghẽn mạng. Vì vậy ngoài sever tại bộ thì bộ đã phân tán cơ sở dữ liệu cho 8 trường ĐH có cơ sở hạ tầng tốt để cho thí sinh tra cứu”, ông Ga nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ga cho biết ngay lúc khởi động hệ thống, các thí sinh háo hức, khắp nơi cùng truy cập cùng lúc tạo sung đột rất lớn nên gây quá tải. Sau đó kỹ thuật reset lại thì hệ thống lại chạy bình thường.

“Bộ không dự trù trước vì số lượng truy cập không biết được. Sau đó hai tiếng tất cả đều truy cập tốt, cả hệ thống của trường và của bộ, không gây trở ngại lớn cho thí sinh trong quá trình xem điểm”, ông Ga khẳng định.
       Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Tuy vậy, dư luận cả nước cho rằng hệ thống chỉ phục vụ 60.000 lượt truy cập trong khi đó có hơn một triệu thí sinh dự thi và hàng triệu người nhà thí sinh cũng theo dõi kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết : “Bộ chuẩn bị cho hệ thống quá lớn mà sử dụng trong vài tiếng đồng hồ, vì sau đó lượng truy cập giảm rất nhanh, thì không cần thiết. Bộ phải đi thuê cơ sở hạ tầng, Bộ không thể mỗi năm tuyển sinh một lần mà trang bị tất cả các server ấy để truy cập trong thời gian ngắn. Điều này rất lãng phí”.

Tuy vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại không để cho các trường tổ chức cụm thi công bố điểm khiến thí sinh và phụ huynh không thể xem điểm ngay khi dữ liệu được công bố.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: “Kỳ thi năm nay khác với mọi năm, năm trước thí sinh đăng ký thi vào trường và trường nào công bố điểm của thí sinh trường đấy. Năm nay không phải thí sinh của trường nên bộ muốn tập hợp lại để công bố cùng lúc”.

Tuy vậy, cuối buổi sáng ngày 22/7, Bộ mới công bố thí sinh có thể xem điểm ở 8 trang khác (ngoài trang của Bộ).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: “Cơ sở dữ liệu không phải có ngay, mà mới có trong ngày 22/7. Vì sau khi tập hợp dữ liệu điểm thi của các đơn vị Bộ phải xử lý, rà soát. Sau khi làm xong cơ sở, dữ liệu lại gửi về các cơ sở để kiểm tra một lần nữa xem có sai lệch gì không. Những việc làm này cần nhiều thời gian vì cùng lúc xử lý một triệu thí sinh.

Ngày 21/7, sau khi có cơ sở dữ liệu, bộ đã tính tới với một cơ sở dữ liệu khổng lồ như vậy, nếu chỉ có một đường truyền duy nhất thì sẽ không thể truyền tải nổi cho hàng triệu thí sinh truy cập vào hệ thống. Chúng tôi đã tính toán phân tán nhỏ ra, chia tải cơ sở dữ liệu cho 8 trường ĐH có cơ sở hạ tầng tốt để cho thí sinh tra cứu.

Bộ cắt nhỏ cơ sở dữ liệu từ 1 triệu thí sinh của cả nước, chia thành các gói. Ví dụ 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chuyển hết cho ĐH Cần thơ. TP.HCM và Đông Nam bộ chuyển cho hai trường tại TP.HCM, nên tải sẽ nhẹ đi”

Bộ không bắt tay doanh nghiệp thu lợi từ việc công bố điểm thi

Ông Ga cũng cho biết thêm năm nay chọn 8 server của các trường cùng với server của Bộ ban đầu có thể chưa đủ sức tải thì năm sau sẽ mở rộng hơn để truy cập được tốt.

“Tuy nhiên tất cả các cụm thi công bố thì rất khó vì cơ sở hạ tầng ở nhiều địa phương chưa được tốt lắm. Năm sau Bộ sẽ nhân rộng thêm các trường được giao nhiệm vụ cung cấp điểm thi”, ông Ga thông tin.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN