• Zalo

Xem dân Síp lại rồng rắn đi rút tiền từ ATM

Kinh tếThứ Sáu, 22/03/2013 11:07:00 +07:00

(VTC News) - Người dân Síp lại 1 lần nữa đổ xô đi rút tiền từ ATM do lo ngại họ sẽ bị đánh thuế tiền gửi.

(VTC News) - Người dân Síp lại 1 lần nữa đổ xô đi rút tiền từ ATM do lo ngại họ sẽ bị đánh thuế tiền gửi.

Vào ngày 16/3, các Bộ trưởng tài chính châu Âu đã đi đến một thỏa thuận “vô tiền khoáng hậu” về việc buộc những người gửi tiền tại các ngân hàng của Cộng hòa Síp phải chia sẻ chi phí gói giải cứu mới nhất từ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đó là đánh thuế tiền gửi tiết kiệm.

 
Xem hình ảnh người dân Síp rồng rắn đi rút tiền từ ATM

Síp sẽ áp dụng khoản thuế 6,75% đối với tất cả các khoản tiền gửi dưới 100.000 USD. Mức thuế áp dụng đối với các tài khoản trên 100.000 là 9,9%.

Tới ngày 18/3, thông tin này xuất hiện đồng loạt trên các mặt báo của các nước phương Tây. Diễn biến tại Síp khiến người ta không khỏi lo lắng một cuộc khủng hoảng mới sẽ nổ ra ở eurozone. Nỗi lo lắng ấy ngay lập tức được phản ánh trên các thị trường chứng khoán trên toàn cầu.

Thị trường chứng khoán từ Mỹ, châu Âu tới châu Á đều chìm trong sắc đỏ. Nhưng thị trường tài chính Síp là thị trường đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề. Dòng người ồ ạt tới ngân hàng để rút tiền. Người tìm kênh đầu tư khác trong khi đó không ít người sẽ mang tiền ra nước ngoài gửi.

 

Kết quả là chỉ sau một ngày, hệ thống máy rút tiền của Síp đã cạn kiệt. Hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán phải tạm thời đóng cửa.

Theo AFP và THX, ngày 21/3, các chính trị gia Síp đã nhất trí thiết lập một quỹ đầu tư trong khuôn khổ "Kế hoạch B" nhằm đạt được thỏa thuận cứu trợ với các nhà lãnh đạo eurozone, đồng thời từ bỏ kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng từng làm tiêu tan một thỏa thuận cứu trợ trước đó.

Mặc dù Chính phủ đã từ bỏ kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng nhưng người dân vẫn lo ngại Chính phủ có thể thay đổi quan điểm vào phút chót. Đó là thứ hai tuần sau (ngày 25/3), thời điểm NHTW châu Âu (ECB) đưa ra hạn chót Síp phải thông qua các điều kiện cứu trợ.

Chính vì vậy, trong ngày hôm nay, hình ảnh người dân Síp đổ xô rút tiền lại diễn ra.

Nam Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !