• Zalo

Xem clip tuyệt đẹp về ý tưởng quy hoạch Hà Nội mới

Thời sự Thứ Năm, 08/04/2010 04:14:00 +07:00

(VTC News) - Liên danh tư vấn quốc tế PPJ vừa giới thiệu clip "Great Hanoi", giúp người xem hình dung về quy hoạch, định hướng phát triển Hà Nội đến năm 2030.

(VTC News) - Sau khi  báo cáo Thường trực Chính phủ lần 3 về đồ án quy hoạch Hà Nội, mới đây Liên danh tư vấn quốc tế PPJ, đơn vị lập quy hoạch về đồ án quy hoạch Hà Nội đã giới thiệu clip "Great Hanoi", giúp người xem hình dung về quy hoạch, định hướng phát triển không gian thủ đô năm 2030, tầm nhìn 2050 với 5 đô thị vệ tinh và 3 thị trấn sinh thái.

Mô hình quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Theo Đồ án quy hoạch Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mà Liên danh tư vấn quốc tế PPJ (PERKINS EASTMAN, POSCO E&C&JINA) đưa ra tại buổi báo cáo lần 3 ngày 21/11/2009, Hà Nội sẽ là đô thị hạt nhân, là trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của cả nước.

5 đô thị vệ tinh gồm Sóc Sơn, Phú Xuyên - Phú Minh, Xuân Mai, Hòa Lạc và Sơn Tây và 3 thị trấn sinh thái là Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn... Các đô thị được kết nối bằng hệ thống giao thông hiện đại. Trong đó Hòa Lạc là đô thị khoa học, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến nhất của Việt Nam, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước...

Ý tưởng trung tâm của phương án này là sự bảo tồn hành lang xanh bao quanh 62% vùng đất Hà Nội, là nơi sẽ mang đến sức thu hút và vùng đệm bền vững cho mỗi khu vực đô thị của Hà Nội. Trong đó, đô thị trung tâm sẽ bảo tồn nghiêm ngặt các di sản văn hóa Thăng Long cổ và lối sống truyền thống của người Hà Nội, khống chế kiểm soát mật độ và tầng cao xây dựng.

Đại diện PPJ cho rằng quy hoạch phải đáp ứng và giải quyết những vấn đề và thách thức mà Hà Nội trước và sau khi mở rộng đang gặp phải như giao thông đô thị, sức ép dân số, bảo tồn các kiến trúc và giá trị lịch sử, bảo vệ cảnh quan môi trường đô thị… và điểm quan trọng nhất của Hà Nội chính là mạng lưới sông, hồ, mảng không gian xanh cần được duy trì, phát triển và quy hoạch hợp lý.

Với mục đích giới thiệu đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trang web hanoi.org.vn/planning cũng vừa được khai trương nhằm tập hợp ý kiến phản biện.

Ngày 19/1/2010, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Vùng Ile de France (Pháp) đã ký hợp đồng chuyên gia phản biện Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội năm 2030, tầm nhìn đến 2050, do Liên danh tư vấn quốc tế PPJ thực hiện.

Theo đó, Vùng Ile de France sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam thông qua Bộ Xây dựng trong phản biện đồ án quy hoạch chung xây dựng Hà Nội năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Hợp đồng chuyên gia phản biện có giá trị kể từ ngày ký và kết thúc khi Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt đồ án. Trước đó, ngày 4/11/2009, Bộ Xây dựng đã ký hợp đồng với Công ty Worky Parsons (Australia) tư vấn phản biện đồ án quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.


Clip "Great Ha Noi" giúp người xem hình dung về quy hoạch, định hướng phát triển không gian thủ đô năm 2030, tầm nhìn 2050 với 5 đô thị vệ tinh và 3 thị trấn sinh thái:

 

Lâm Viên (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều