Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật
  • Zalo

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật

Thời sự Thứ Năm, 20/08/2020 07:35:00 +07:00

(VTC News) - Kiên trì qua những bài tập đi theo nghi thức, nhảy vượt rào, đổ người nhặt đồ vật, đến nay các chiến sĩ đã thuần thục các bài tập huấn luyện khó nhất.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 1

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), được thành lập từ đầu năm 2020, nhằm trực tiếp huấn luyện, sử dụng ngựa để phòng chống tội phạm và chăm sóc, nhân giống, phát triển đàn ngựa.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 2

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh đang huấn luyện và thuần dưỡng ngựa ở Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (xã Bình Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên). Trại rộng khoảng 4ha, gồm khu nhà điều hành, ăn ở, sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ, khu chuồng trại, bãi chăn thả, huấn luyện... Tại đây có 109 con ngựa, trong đó có 30 ngựa sinh sản và 4 ngựa con mới ra đời.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 3

Trước giờ huấn luyện, các chiến sĩ sẽ kiểm tra toàn diện sức khỏe của ngựa. Phần kiểm tra móng được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh ngựa bị chấn thương chân khi tập luyện.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 4

Sau đó, các chú ngựa sẽ được các chiến sĩ vuốt ve và chải lông để ngựa cảm thấy thoải mái trước giờ tập luyện. Ngựa vốn là loài có trí thông minh phát triển nên thông qua các hành động vỗ về, cử chỉ nhẹ nhàng cũng như lời nói động viên của các chiến sĩ khiến chúng nghe lời hơn.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 5

Sau khoảng 15 phút kiểm tra và chăm sóc, chiến sĩ sẽ đóng yên ngựa để chuẩn bị buổi huấn luyện trên thao trường.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 6

Cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã huấn luyện thành thục ngựa đi theo nghi thức, từng nhóm 4 đến 10 con hàng ngang, hoặc nối đuôi nhau, chạy, nhảy theo hiệu lệnh.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 7

Bài tập nhảy vượt rào giúp ngựa thích nghi với nhiều kiểu địa hình khác nhau như vượt suối, rãnh, hào hay truy bắt tội phạm ở địa hình hiểm trở. Bài tập này được đánh giá là khá khó trong khi tập luyện.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 8

 

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 9

Động tác đổ người nhặt đồ vật đòi hỏi chiến sĩ cảnh sát cơ động phải khéo léo, chính xác và nhanh nhạy để có thể vừa điều khiển ngựa phi nước đại vừa nhặt công cụ hỗ trợ để sẵn trên mặt đất. Những ngày đầu mới tập luyện các chiến sĩ liên tục bị ngã nhưng đến nay ngựa đã quen với việc phối hợp, mọi việc thuận lợi hơn.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 10

Đại tá Nguyễn Huy Hạnh Đoàn - Trưởng Đoàn cảnh sát cơ động Kỵ binh chia sẻ: “Hầu hết, dòng ngựa nhập về đều là ngựa hoang dã, vì vậy công tác thuần hóa để đưa được vào huấn luyện là rất khó khăn, vất vả. Có những lúc các chiến sĩ cảm thấy chán nản. Sau khi nhận được sự động viên của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các phòng nghiệp vụ, các chiến sĩ đã tâm huyết, đi vào huấn luyện. Đến nay, đơn vị đã thuần dưỡng được khoảng 70 con ngựa để đưa vào huấn luyện”.

Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật - 11

Thức ăn của ngựa gồm 3 loại: Thức ăn thô, tinh bột và cỏ tươi. Các chiến sĩ cảnh sát cơ động ngoài việc chăm sóc ngựa còn trực tiếp chuẩn bị bữa ăn cho cả đàn. Ngựa ăn một ngày 3 bữa chính gồm bữa sáng lúc 5h30, bữa trưa lúc 11h và bữa chiều cùng bữa phụ lúc 20h.

Nhật Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xem cảnh sát cơ động cưỡi ngựa nhảy vượt rào, đổ rạp người nhặt đồ vật" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất