Cận cảnh bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn chuyển đốt ngón chân thành... ngón tay
  • Zalo

Cận cảnh bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn chuyển đốt ngón chân thành... ngón tay

Sức khỏe Thứ Ba, 01/08/2017 06:58:00 +07:00

Sau hơn 4 tháng thực hiện ca phẫu thuật chuyển một phần đốt ngón chân cái để tái tạo lại toàn bộ búp và móng tay cái cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông, các bác sĩ BV Xanh Pôn, Hà Nội đã thông báo ca phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân Nguyễn Văn H, 31 tuổi ở Sóc Sơn Hà Nội bị mất toàn bộ phần mềm đốt xa ngón cái tay trái. Bệnh nhân có nguyện vọng không bị cắt cụt ngón tay cái chấn thương và mong muốn phục hồi lại hình dáng nguyên vẹn của ngón tay cái.

1500198529-149999981694940-thumbnail (1)

 Hình ảnh một bàn tay được cấy ghép ngón chân. Ảnh minh họa).

Các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tạo hình (BV Xanh Pôn, Hà Nội) đã quyết định chuyển một phần ngón chân cái cùng bên, bao gồm phần mềm búp ngón, một phần móng chân cùng mạch máu nuôi dưỡng.

Sau 6 giờ phẫu thuật ghép ngón tay, các bác sỹ đã ghép thành công mạch máu, đưa phần búp và móng ngón chân lên vị trí của móng tay bị tổn thương, tái tạo lại gân dưới ngón cái, phục hồi lại thần kinh cảm giác.

Ths Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Phẫu thuật tạo hình (BV Xanh pôn, Hà Nội) – trưởng kíp phẫu thuật - cho biết, hình thể của ngón tay cái trở về bình thường, cảm giác của đầu ngón tay dần dần phục hồi sau hơn 4 tháng phẫu thuật. Phải sau một thời gian ca phẫu thuật mới được đánh giá thành công bởi bệnh nhân đã có cảm giác ở ngón tay.

Cũng theo Ths Hoàng, biết đây là một kỹ thuật rất khó. Ngoài việc giữ được móng chân cùng phần mềm đi kèm, các bác sỹ phải thực hiện việc nối các mạch máu nhỏ dưới 1mm cùng các thần kinh bằng kính hiển vi.

Video: Bác sĩ Việt Nam tái tạo ngón chân thành ngón tay

Kỹ thuật này mở ra một hướng mới trong việc tái tạo ngón tay chấn thương nhằm đạt được hiệu quả cao nhất về mặt thẩm mỹ và chức năng cho người bệnh, đặc biệt cho những bệnh nhân trẻ tuổi.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cận cảnh bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn chuyển đốt ngón chân thành... ngón tay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin