'Xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ

Hà Nội kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số 80 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm của hàng trăm công trình xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn.

Ngày 23/9, nguồn tin của PV cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội và huyện Sóc Sơn quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ liên quan những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

'Xe thit' dat rung Soc Son: Ha Noi ky luat 39/80 lanh dao, can bo hinh anh 1

Hàng nghìn trường hợp vi phạm đất rừng được Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

39/80 người bị kỷ luật

Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp. Trong đó, không kỷ luật 19 trường hợp vì sai phạm chưa đến mức phải kỷ luật; không kỷ luật 22 trường hợp vì hết thời hiệu (ốm, chữa bệnh); "Khiển trách" 29 trường hợp; "Cảnh cáo" 6 trường hợp; "Cách chức" 2 trường hợp và buộc thôi việc 2 cán bộ công chức, lao động hợp đồng.

Tập thể lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức kiểm điểm đối với tập thể lãnh đạo UBND huyện các nhiệm kỳ (2006 - 2011, 2011 - 2016, 2016 - 2021), trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn các nhiệm kỳ trên.

Trên cơ sở báo cáo kiểm điểm của huyện, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức "Khiển trách" đối với ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy 3 nhiệm kỳ (2005 - 2010, 2010 - 2015, 2015 - 2020) và cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trách nhiệm liên quan trong 3 nhiệm kỳ trên.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho rằng Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn qua 3 nhiệm kỳ (từ năm 2006 đến nay) cần nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng có các quyết định kỷ luật đối với 3 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý, gồm: Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn bị kỷ luật bằng hình thức "Khiển trách"; Ông Vương Văn Bút và ông Tạ Văn Đạo, là nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cùng bị kỷ luật "Cảnh cáo".

'Xe thit' dat rung Soc Son: Ha Noi ky luat 39/80 lanh dao, can bo hinh anh 2

Ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) có hàng trăm công trình vi phạm nhưng chính quyền mới chỉ đưa ra kế hoạch cưỡng chế một số công trình.

Mới xử lý được 36 trường hợp vi phạm

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, trong 68 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng phát sinh trong năm 2017 - 2018, các xã đã xử lý dứt điểm được 36 trường hợp. Trong đó xã Bắc Sơn, Quang Tiến, Tiên Dược và Phù Linh đã xử lý 100% các trường hợp vi phạm. Một trường hợp tại xã Hồng Kỳ và 6 trường hợp khác thuộc xã Minh Phú đang được huyện tiếp tục chỉ đạo xử lý.

Khó khăn nhất là 25 trường hợp vi phạm tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Các trường hợp này có đơn thư khiếu nại gửi TP, huyện Sóc Sơn đề nghị xem xét quá trình sử dụng đất và xây dựng công trình. UBND huyện đã phối hợp với Thanh tra TP tổ chức đối thoại với người dân. Đến nay, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành 7 quyết định thụ lý đơn khiếu nại lần 2 của các hộ dân.

Cùng với việc xử lý 68 công trình vi phạm đất rừng đã được nêu trong thông báo kết luận của Thanh tra TP, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã lập kế hoạch để tiến tới tiếp tục xử lý 283 công trình vi phạm đất rừng từ năm 2016 trở về trước. Trong số 283 công trình vi phạm này có 2 công trình lớn được dư luận đặc biệt quan tâm là phủ Thành Chương và nhà gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Hà Nội thừa nhận chậm xử lý sai phạm 'xẻ thịt đất rừng' Sóc Sơn

Hà Nội thừa nhận chậm xử lý sai phạm 'xẻ thịt đất rừng' Sóc Sơn

Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thừa nhận, việc xử lý các vi phạm đất rừng Sóc Sơn "chưa đến nơi, đến chốn, chưa quyết liệt".
 
Xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn: Vì sao chưa cưỡng chế 18 công trình vi phạm

Xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn: Vì sao chưa cưỡng chế 18 công trình vi phạm

Do thanh tra TP Hà Nội đang trong quá trình thanh tra toàn diện nên UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) dừng cưỡng chế 18 công trình sai phạm ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú, Sóc Sơn) dự kiến xong trong...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU