Xe tăng siêu bí mật T-62 của Liên Xô lọt vào tay Trung Quốc thế nào?

(VTC News) - Chiếc xe tăng siêu bí mật T-62 là đối tượng truy lùng của tình báo Mỹ và phương Tây, tuy nhiên một thời gian dài nó được giữ kín, thậm chí không có một tấm ảnh nào.

Chúng ta đều biết đến cuộc xung đột biên giới Xô Trung tháng 3/1969 trên đảo Damansky, hay còn gọi là Trân Bảo Đảo.

Nhưng chắc ít người biết, trong trận này, Liên Xô đã bị mất đi một bí mật quân sự quan trọng, đó là chiếc xe tăng siêu bí mật T-62.
Xác xe tăng T-62 của Liên Xô 

Xác xe tăng T-62 của Liên Xô 

Chiếc xe tăng siêu bí mật T-62 là đối tượng truy lùng của tình báo Mỹ và phương Tây, tuy nhiên một thời gian dài nó được giữ kín, thậm chí không có một tấm ảnh nào về chiếc xe tăng này.

Nó chỉ xuất hiện lần đầu vào Lễ duyệt binh 7/11/1967 trên Quảng trường Đỏ. 20 chiếc xe này chạy rầm rầm qua quảng trường.

T-62 tham chiến lần đầu tại cuộc xung đột biên giới Xô Trung tháng 3/1969. Cuộc xung đột này bắt đầu từ 2/3, nhưng trở nên dữ dội nhất vào 15/3, khi Liên Xô đang có các cuộc bầu cử vào Xô viết tối cao.

Cũng cần biết thêm, Liên Xô sau nhiều lần chần chừ, đã điều hỏa lực mạnh đến tiếp viện cho các chiến sĩ biên phòng: xe tăng, pháo binh và một sư đoàn bộ binh cơ giới.

Hỏa tiễn Grad đã lên tiếng, và theo nhiều nguồn, nó bắn sâu vào lãnh thổ Trung Quốc 7 km, tiêu diệt 850 lính Trung Quốc.

Kết quả, đôi bên đều bị thiệt hại nặng nề. Ngoài con người, Liên Xô còn bị thiệt hại 11 xe bọc thép. Và một siêu xe tăng T-62, trong tổng số 3 chiếc tham chiến. Tệ hơn nữa, đại tá Leonov cùng ê-kíp T-62 đã hy sinh.

Chiếc T-62 bị quân Trung Quốc hạ bằng lựu đạn chống tăng РПГ-7 nằm trơ trọi trên băng giữa đảo Damansky và bờ sông phía Trung Quốc.

Liên Xô đã thử nhiều lần, nhưng không kéo xe tăng về được. Để chiếc xe tăng siêu bí mật không bị lọt vào tay Trung Quốc, pháo binh được lệnh nã vào khu vực chiếc tăng bị cháy.

Kết quả là băng tan và chiếc T-62 từ từ chìm nghỉm, Liên Xô cho rằng mọi chuyện đã an bài.

Nhưng phía Liên Xô không ngờ ngay đêm đó, người nhái Trung Quốc lặn xuống đáy sông, mò vào chiếc xe tăng, dỡ đem đi một số thiết bị quan trọng.

Tháng 5/1969, khi băng tuyết vừa tan, Trung Quốc đã trục kéo xe chiếc xe tăng siêu bí mật này lên bờ.

Sau đó nó được trưng bày tại Bảo tàng Chiến tranh cách mạng ở Bắc Kinh.

Đến nay, có nhiều người nói, đó không đơn thuần là cuộc xung đột lãnh thổ. Mà là cuộc chiến để chiếm được chiếc xe tăng siêu bí mật của Liên Xô.

Phan Việt Hùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN