Xe tải đâm chết 8 người ở Hải Dương: Tài xế từng thi trượt sa hình

Lái xe vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương làm 8 người chết từng thi trượt phần sát hạch giấy phép lái xe trong sa hình.

Sở GTVT vừa có báo cáo kết quả kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Newpro và kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe hạng C của Trung tâm đào tạo lái xe Đức Thịnh cũng như công tác sát hạch lái xe của hội đồng sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng C, số 010167113699 ngày 15/12/2016 cho lái xe Lương Văn Tâm (sinh năm 1991, cư trú tại xã Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Tâm là người lái xe gây ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở Hải Dương làm 8 người chết.

Đáng lưu ý theo báo cáo này, lái xe Tâm từng trượt phần thi sát hạch cấp GPLX trong sa hình.

Xe tai dam chet 8 nguoi o Hai Duong: Tai xe tung thi truot sa hinh hinh anh 1

Lái xe Lương Văn Tâm và chiếc xe gây tai nạn.

Thông tin cụ thể hơn, Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày 29/11/2016, lái xe Lương Văn Tâm tham dự kỳ sát hạch để cấp GPLX của Sở GTVT Hà Nội, kết quả thi đạt phần thi lý thuyết, nhưng không đạt phần thi thực hành lái xe trong hình với số điểm 75/100 (bị trừ lỗi chết máy 1 lần, đè vạch 2 lần và không tuân thủ tín hiệu khẩn cấp 1 lần).

Thí sinh Lương Văn Tâm bị loại tại kỳ sát hạch 29/11/2016 theo biên bản tổng hợp kết quả sát hạch ngày 29/11/2016 của hội đồng sát hạch - Sở GTVT Hà Nội.

"Đến ngày 9/12/2016, thí sinh Lương Văn Tâm tiếp tục tham dự kỳ sát hạch để cấp GPLX và thi đạt phần thi thực hành lái xe trong hình với số điểm 99/100 và thi đạt phần thi thực hành lái xe trên đường với số điểm 95/100 và được Sở GTVT Hà Nội cấp GPLX hạng C", Sở GTVT Hà Nội cho biết đồng thời khẳng định: "Công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch lái xe hạng C của Trung tâm đào tạo lái xe Đức Thịnh và sát hạch lái xe của hội đồng sát hạch cấp GPLX đối với lái xe Lương Văn Tâm được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 58/2015 của Bộ GTVT".

Xe tai dam chet 8 nguoi o Hai Duong: Tai xe tung thi truot sa hinh hinh anh 2

Hiện trường vụ tai nạn do lái xe Lương Văn Tâm gây ra làm 8 người chết ở Hải Dương.

Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Newpro cho thấy, đơn vị này không xuất trình được giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ vận tải của người điều hành vận tải theo quy định tại Nghị định 86/2014. Công ty sử dụng người được giao trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Kiểm tra công tác quản lý lái xe của công ty này, Sở GTVT Hà Nội còn phát hiện, nội dung hợp đồng lao động giữa công ty và lái xe thể hiện thời gian làm việc của lái xe là 8,5 giờ/ngày là chưa đúng theo quy định. Công ty không tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải cho lái xe theo quy định và không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho lái xe.

"Công ty Newpro đã tổ chức khám sức khỏe cho lái xe trong năm 2018 (tháng 10/2018) tại Bệnh viện GTVT, nội dung giấy khám sức khỏe cho lái xe không có xét nghiệm các chất gây nghiện.

Kết luận nội dung khám sức khỏe của Bệnh viện GTVT đối với lái xe là đủ sức khỏe để học tập và công tác. Tại thời điểm kiểm tra, công ty báo cáo không biết việc tổ chức khám sức khỏe cho lái xe phải kiểm tra việc sử dụng chất gây nghiện", kết quả kiểm tra nêu.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện của Công ty Newpro cho thấy, tổ kiểm tra truy cập qua trang website giám sát hành trình của Tổng cục đường bộ VN, kiểm tra xác suất trong tháng 6/2018 và 7/2018, có 4 phương tiện không có dữ liệu GPS truyền về Tổng cục Đường bộ.

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Tổng cục Đường bộ VN kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ giám sát hành trình thực hiện truyền dữ liệu GPS và duy trì tốt trình trạng kết nối về hệ thống quản lý giám sát hành trình.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm (nếu có) những đơn vị cung cấp thiết bị lắp đặt 2 thẻ quẹt đối với những xe ô tô chỉ có 1 lái xe và rút ngắn thời hạn cấp phù hiệu theo hướng xuống còn 2 năm để việc thực hiện chấp hành điều kiện kinh doanh vận tải của các đơn vị đúng quy định.

Trước đó, vào ngày 21/1/2019, một đoàn cán bộ ở xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) sau khi đi viếng nghĩa trang liệt sỹ đã đi bộ ngược chiều lên QL5 thì bị xe tải BKS 29C-71953 do tài xế Lương Văn Tâm lái đâm vào.

Vụ tai nạn khiến 8 người thiệt mạng, 8 người khác bị thương. Sau đó, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác quản lý đào tạo của cơ quan quản lý sát hạch, công tác tổ chức đào tạo của trung tâm đã cấp giấy phép lái xe cho lái xe Lương Văn Tâm.

Hải Dương: Thiếu tiền thi công, cầu vượt đi bộ dẫn thẳng xuống quốc lộ 5

Hải Dương: Thiếu tiền thi công, cầu vượt đi bộ dẫn thẳng xuống quốc lộ 5

Lý giải về cách thiết kế cầu vượt Lương Xá (huyện Kim Thành, Hải Dương), đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, do thời điểm làm cầu, Nhà nước không thể đầu tư xây dựng...
Tai nạn thảm khốc, 16 người thương vong ở Hải Dương: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế

Tai nạn thảm khốc, 16 người thương vong ở Hải Dương: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng tài xế gây tai nạn thảm khốc, làm 16 người thương vong ở Hải Dương.
Chủ đề:

tai nạn

,

Hải Dương

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU