Xe sang 'khoác' biển số siêu đẹp: Chủ xe buộc phải đi 'cửa sau'?

(VTC News) - Chuyên gia luật cho rằng, ở Việt Nam đang tồn tại việc các chủ xe phải đi “cửa sau” để có được các biển số đẹp, nên cần thực hiện đấu giá biển số đẹp để loại bỏ hiện tượng này.

Trả lời phỏng vấn PV VTC News về việc dư luận nghi ngờ có khuất tất trong việc cấp biển số đẹp, đặc biệt là việc tồn tại hiện tượng xe sang, xe đắt tiền đều có biển số rất đẹp, ông Trần Đức Long – Phó Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc đấu giá biển số đẹp sẽ hạn chế được những hiện tượng khuất tất trong việc cấp biển số. 

Xe sang 'khoac' bien so sieu dep: Chu xe buoc phai di 'cua sau'? hinh anh 1

 Việc những xe sang thường mang biển đẹp dấy lên nghi ngờ có khuất tất trong việc cấp biển số.

- Quan điểm của ông thế nào về đề xuất đấu giá biển số đẹp?

Đấu giá biển số đẹp không phải là một phương án mới trên thế giới. Đây là phương án đã được nhiều quốc gia trên thế áp dụng và có được những thành công nhất định. Ở Việt Nam, việc áp dụng thí điểm đấu giá biển số đẹp ở Nghệ An cũng đã cho nhiều kết quả tích cực. Những điều này cho thấy việc đấu giá biển số xe đẹp là một phương án có tính khả thi cao trong việc giúp làm tăng ngân sách nhà nước, có thể đưa vào áp dụng trong thực tế ở nước ta. Nếu làm được điều này thì sẽ có nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, tăng ngân sách cho nhà nước.

 
Việc bán đấu giá công khai biển số đẹp sẽ tốt hơn rất nhiều lần so với việc người có nhu cầu mua biển phải đi “cửa sau.

Ông Trần Đức Long 

Thứ hai, hạn chế và tiến tới loại bỏ hiện tượng khuất tất trong việc cấp biển số đẹp, đặc biệt là việc tồn tại hiện tượng xe sang, xe siêu sang, xe đắt tiền hầu hết đều có biển số rất đẹp như báo chí đã nhiều lần phản ánh. Trên thực tế đã và đang tồn tại việc các chủ xe có nhu cầu phải đi “cửa sau” để có được các biển số đẹp. Việc bán đấu giá công khai biển số đẹp sẽ tốt hơn rất nhiều lần so với việc người có nhu cầu mua biển phải đi “cửa sau”.

Thứ ba, để người dân tin tưởng hơn vào các chính sách pháp luật trong cuộc sống, cụ thể là quy định bấm biển số ngẫu nhiên sẽ có những tác dụng trong thực tế, để người dân bình thường cũng có cơ hội được sở hữu biển số xe đẹp nếu họ muốn.

- Dù nhận được sự đồng tình song đến này đề xuất đấu giá biển số đẹp vẫn chưa được áp dụng. Theo ông, nguyên nhân là do đâu? Luật pháp Việt Nam có rào cản nào trong việc đưa biển số vào việc đấu giá hay không?

Theo tôi được biết việc đấu giá biển số xe đã được Bộ Công an nghiên cứu và xây dựng dự thảo quy định từ năm 2004. Sau đó được một số tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Nghệ An áp dụng thử nghiệm nhưng do có nhiều luồng ý kiến trái chiều nên phải tạm dừng lại. Pháp luật Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về việc đấu giá đối với biển số xe. Đây có thể được coi là “rào cản” pháp luật lớn nhất trong việc áp dụng việc đấu giá biển số xe đẹp ở nước ta.

Xe sang 'khoac' bien so sieu dep: Chu xe buoc phai di 'cua sau'? hinh anh 2

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì không có rào cản trong việc đưa biển số vào đấu giá, vấn đề là chúng ta có quyết tâm thực hiện hay không mà thôi" - ông Long nói.

- Vậy nếu đấu giá biển số xe đẹp sẽ có những ưu điểm, hạn chế gì?

Đối với việc đấu giá biển số xe nếu được tổ chức thực hiện một các hợp lý, hiệu quả sẽ là một việc làm có ý nghĩa thiết thực giúp nhà nước có thêm nguồn thu ngân sách đáng kể do nhu cầu muốn sở hữu biển số đẹp của một bộ phận người có tiền, muốn sở hữu những số mình thích. Hơn nữa, việc thực hiện đấu giá biển số xe đẹp cũng sẽ là cơ sở để tăng tính minh bạch, tránh hiện tượng cò mồi, tiêu cực trong khâu cấp biển số.

Tuy nhiên, việc đưa đề xuất đấu giá biển số xe vào áp dụng trong thực tiễn cũng cần phải có những quy định pháp luật thực sự chặt chẽ. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng chồng chéo trong các quy định pháp luật với nhau cũng như tạo ra các lỗ hổng trong công tác quản lý phương tiện giao thông.

Đấu giá biển số xe đẹp sẽ nâng cao tính công khai, minh bạch, trung thực, bình đẳng trong việc sở hữu biển số xe. Đây cũng là những nguyên tắc bán đấu giá tài sản mà pháp luật quy định.

Hơn nữa, đấu giá biển số xe đẹp sẽ góp phần tăng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc đấu giá biển số xe cũng có hạn chế đó là sẽ có những người đầu cơ tìm mọi cách sở hữu rất nhiều biển số xe đẹp và sau đó lại kinh doanh, mua đi, bán lại. Cần phải nghiên cứu thật ký trước khi đưa vào áp dụng.

Video: Gắn biển xe quân sự giả để chở thuốc lá lậu

- Theo ông, có nên sớm đưa đề xuất này vào áp dụng trong thực tiễn?

Trường hợp một số xe sang có dấu hiệu mập mờ trong việc cấp, sỡ hữu biển số đẹp không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhiều chủ xe có nhu cầu phải đi 'cửa sau'. Như vậy việc đấu giá sẽ giải quyết được mập mờ khuất tất này. 

Số tiền thu được từ việc bán biển số sẽ là nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Càng chậm trễ thực hiện việc này sẽ càng làm hao hụt thêm kho số và càng làm thất thu nhiều hơn. Chính vì vậy, việc sớm có những quy định pháp luật cụ thể để sớm đưa đề xuất đấu giá biển số xe vào áp dụng trong thực tiễn là rất cần thiết.

Tất nhiên, không có phương pháp nào là hoàn hảo 100%. Bên cạnh những lợi ích thu được, chúng ta cũng cần sớm đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế của việc đấu giá biển số xe đẹp, có như vậy thì một đề xuất đúng, một giải pháp kịp thời mới phát huy tính khả thi của nó trong cuộc sống.

Xin cảm ơn ông!

Đức Thuận
Bình luận