Xe phóng ngược chiều cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Không xảy ra tai nạn thảm khốc liên hoàn là điều kỳ diệu

Thời sựThứ Bảy, 03/03/2018 17:31:00 +07:00

Chuyên gia giao thông cho rằng, việc người phụ nữ lái ô tô đi ngược chiều trên cao tốc mà chưa gây ra tai nạn thảm khốc là điều kỳ diệu.

Video: Nữ tài xế phóng xe ngược chiều trên cao tốc: 'Phải bỏ tù và xử phạt mạnh tay'

Liên quan đến vụ việc nữ tài xế phóng xe ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị phạt 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng, nhiều người cho rằng mức phạt như vậy quá nhẹ vì hành vi trên có thể gây ra tai nạn thảm khốc, uy hiếp tính mạng của nhiều người tham gia giao thông

Về vấn đề này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Xuân Mai – nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông, ĐH Bách khoa TP.HCM; PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia giao thông và luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (TP.HCM). 

Chưa gây ra tai nạn thảm khốc là điều kỳ diệu 

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, việc người phụ nữ lái ô tô đi ngược chiều trên cao tốc như vậy mà chưa gây ra tai nạn thảm khốc là điều kỳ diệu. 

“Trên đường cao tốc, các phương tiện lưu thông với tốc độ rất cao, nếu gây tai nạn sẽ là đụng đầu trực diện, thậm chí có thể gây tai nạn liên hoàn và nạn nhân trong những vụ tai nạn này rất khó có thể sống sót. 

Đã có rất nhiều trường hợp xe chạy trên quốc lộ hoặc đường đèo vượt ẩu lấn sang làn bên kia gặp tai nạn rất thảm khốc và chết rất nhiều người. 

Lỗi cố ý đi ngược chiều của người phụ nữ lái xe đi vào đường cao tốc là quá rõ ràng, nên xử phạt thật nặng để tránh xảy ra những trường hợp tương tự”. 

PGS.TS Tống đề nghị, đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng như chạy ngược chiều trên cao tốc cần xử phạt thật nặng. Bên cạnh đó nên giữ bằng, giữ hình sự một thời gian để người dân sợ và không tái phạm. 

1.... 3

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, nữ tài xế phóng xe ngược chiều trên cao tốc chưa gây ra tai nạn thảm khốc là điều kỳ diệu.

Nên tịch thu xe, tước bằng lái và xử lý hình sự  

Đồng ý với quan điểm trên, PGS.TS Phạm Xuân Mai cũng cho rằng, hành vi lái xe theo kiểu “tự sát” của nữ tài xế trong clip mà chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng thì không đủ sức răn đe.

“Trong bộ luật giao thông đường bộ nước ta, những vi phạm giao thông đều có chế tài xử phạt, mỗi hình thức vi phạm có mức xử phạt khác nhau. Trường hợp chạy xe ngược chiều trên cao tốc là lỗi vi phạm giao thông rất nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng con người.  

Tuy nhiên, mức phạt cho chạy xe ngược chiều trên cao tốc chưa quy định rõ ràng, mức phạt còn nhẹ, chưa đủ răn đe. 

Theo tôi, nhà nước nên bổ sung và có mức phạt thật nặng đối với trường hợp xe chạy ngược chiều trên cao tốc. Thậm chí, với lỗi vi phạm này nên tịch thu xe, tước bằng lái và xử lý hình sự. Còn nếu chỉ phạt hành chính với mức độ nhẹ như hiện nay thì chưa đủ sức răn đe và sẽ để lại hậu quả khôn lường", PGS.TS Phạm Xuân Mai cho biết. 

Theo PGS.TS Phạm Xuân Mai, nguyên nhân dẫn đến văn hóa tham gia giao thông của người dân kém là do lực lượng CSGT không thường xuyên tuần tra, xử lý, xử phạt. Khi người vi phạm sẵn sàng chi một khoản tiền để mãi lộ thì dễ dàng nhận và cho qua. 

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là do mức độ xử phạt quá thấp, không tương ứng với mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm gây ra. 

123455666

Nữ tài xế lái xe ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 28/2. 

Chưa gây ra hậu quả nhưng có nguy cơ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng  

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi chạy xe ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng của nữ tài xế đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông, cần phải xử lý hình sự. 

“Người phụ nữ này không chỉ lái xe ngược chiều trên cao tốc mà còn lái xe vào làn đường bên trong - làn đường dành cho phương tiện chạy xe tối đa 120km/h. Đây là hành vi vi phạm luật giao thông rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản, phương tiện lưu thông.  

Mức phạt 7,5 triệu đồng theo Nghị định 46 mà Đội 2 - Cục CSGT đưa ra là phù hợp với luật hiện hành. Tuy nhiên theo tôi, trong trường hợp này nên áp dụng bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về xử phạt, xử lý hình sự đối với người tham gia giao thông.  

Mặc dù, vụ việc trên chưa gây ra hậu quả nhưng có nguy cơ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, vì thế nên bị xử phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Thơm nói. 

Theo luật sư Thơm, từ trước đế nay, chưa có trường hợp xử lý hình sự về việc vi phạm điều khiển giao thông có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng người khác. Đây là điều bất cập do chưa có hướng dẫn. 

"Nên xem xét nguy cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng có khả năng xảy ra trên thực tế để xử lý hình sự đối với những vi phạm giao thông nhằm ngăn chặn những trường hợp tương tự có thể xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng trong thực tế. Cần có những hướng dẫn cụ thể để các cơ quan tố tụng đánh giá về tính chất, mức độ vi phạm để xử lý đúng và phù hợp”, luật sư Thơm cho biết.

Vào 6h30 ngày 28/2, qua hệ thống camera giám sát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Đội CSGT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Đội 2, Cục CSGT) phát hiện ô tô 4 chỗ màu đỏ mang BKS Hà Nội đi ngược chiều tại làn trong cùng đoạn km 30 hướng Hà Nội – Hải Phòng. 

Thấy vậy, một tài xế xe 7 chỗ bức xúc dừng xe để chặn đầu và cảnh báo xe vi phạm nhưng nữ tài xế vẫn tiếp tục lái xe phóng với tốc độ cao và liên tục nháy đèn pha để cảnh báo các xe khác đang đi đúng chiều, khiến nhiều người phải đánh lái tránh. 

Ngày 2/3, Đội 2 cho biết vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng của nữ tài xế (42 tuổi, ở TP Hà Nội) vì hành vi lái xe quay đầu đi ngược chiều trên cao tốc.

Minh Hải

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn