Xe nhập ngoài khó thoát cửa tử

(VTC News) – Bất chấp những nỗ lực kiến nghị của các showroom nhập khẩu, Bộ Công thương đã có những động thái thúc đẩy nhanh việc thực thi chính sách siết nhập khẩu từ ngày 26/6 tới.

Không ít showroom nhập hi vọng việc kiến nghị lên Thủ tướng có thể ít nhiều lay chuyển hoặc làm chậm việc áp dụng thông tư 20 về siết nhập khẩu xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản hướng dẫn Tổng cục Hải quan thực hiện Thông tư 20 về siết ôtô nhập khẩu đồng thời lên tiếng khẳng định quy định mới sẽ được áp dụng đúng ngày đúng giờ, tức từ ngày 26/6/2011.

 Cánh cửa nhập xe sẽ chính thức hẹp lại rất nhiều từ ngày 26/6.

Tại Công văn số 4640/BCT-XNK gửi Tổng cục Hải quan ngày 27/5, Bộ Công Thương nêu rõ Giấy chỉ định hoặc uỷ quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó được hiểu là hợp đồng đại lý, hợp đồng phân phối ký giữa thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài sở hữu nhãn hiệu hàng hoá đó hoặc giấy uỷ quyền, giấy chỉ định do hãng sản xuất, hãng sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu hàng hoá cấp cho thương nhân Việt Nam.

Trường hợp thương nhân nhập khẩu không có giấy tờ nêu trên thì phải nộp Giấy xác nhận từ các hãng nói trên xác nhận hãng không trực tiếp uỷ quyền, ký hợp đồng đại lý, phân phối và phải nộp một trong các loại giấy tờ như: Hợp đồng đại lý, hợp đồng phân phối, giấy uỷ nhiệm, giấy chỉ định được ký kết hoặc được cấp bởi thương nhân nước ngoài có quyền phân phối sản phẩm đó tại khu vực, trong đó có Việt Nam.

Bộ Công Thương khẳng định, các lô hàng ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống đến cửa khẩu nhập từ ngày 26/6/2011 phải đáp ứng đầy đủ các quy định của Thông tư 20, nghĩa là phải có các giấy tờ nêu trên nếu không sẽ phải tái xuất.

Như vậy, cánh cửa nhập xe sẽ chính thức hẹp lại rất nhiều từ ngày 26/6 và nhiều showroom nhập khẩu sẽ phải tính tới các hướng kinh doanh khác khi mà giá áp thuế cho nhiều dòng xe cũng bắt đầu tăng từ ngày 1/6 và thuế nhập khẩu xe cũ cũng sẽ tăng.

Hiện các showroom đang tranh thủ đưa xe về nước trước ngày 26/6 đồng thời đội giá xe bán gỡ vốn và găm một số lượng xe nhất định để “cố thủ” sau ngày thông tư 20 chính thức được áp dụng.

Cũng tại công văn này, Bộ Công Thương cũng khẳng định yêu cầu các loại giấy phép nhập khẩu áp dụng với rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động sẽ có hiệu lực từ ngày mai, 1/6/2011, theo đúng quy định tại Thông báo số 197/TB-BCT trước đó.

» Chạy thông tư, xe nhập tranh thủ về nước
» Khan hàng, xe nhập đội giá vài nghìn USD
» Sẽ phải chờ dài cổ, mất thêm tiền mua xe nhập

Bài và ảnh: Khánh Hòa

Để biết điểm 6 môn thi TỐT NGHIỆP CẤP III sớm nhất

Bạn hãy soạn tin: THI3 <TenTinh> <SoBaoDanh> gửi 8730

Xem điểm của Số báo danh 123 tại Hà Nội, soạn: THI3 Hanoi 123 gửi 8730

Xem điểm thi của Số báo danh 123 Huế, soạn: THI3 Hue 123 gửi 8730

Điểm thi 8730 - Nhắn tin hôm nay – báo ngay khi có điểm

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh