Xe lăn 'lai' xe tăng - Người tàn tật sắp lên xuống cầu thang như người thường
  • Zalo

Xe lăn 'lai' xe tăng - Người tàn tật sắp lên xuống cầu thang như người thường

Ôtô - Xe máy Thứ Năm, 19/11/2015 09:49:00 +07:00

Có hàng chục triệu người bị khuyết tật không thể đi lại hoặc rất gò bó với xe lăn tay, với chiếc xe lăn "lai" xe tăng, ước mơ lên xuống cầu thang của họ sắp thà

(VTC News) - Có hàng chục triệu người bị khuyết tật không thể đi lại hoặc rất gò bó với xe lăn tay, với chiếc xe lăn "lai" xe tăng, ước mơ lên xuống cầu thang của họ sắp thành hiện thực.

Các kỹ sư trong quân đội Hoa Kỳ vừa phát triển một chiếc xe lăn “lai” xe tăng mang tên gọi Tomahawk, có khả năng di chuyển mọi địa hình, thậm chí leo lên và xuống dốc cầu thang.

Xe lăn Tomahawk sử dụng cơ cấu vận hành bánh xích đệm cao su tương tự như xe tăng để đẩy chiếc xe lên dốc, kể cả những cầu thang dốc ngược đến 45 độ.

Xem video xe lăn bánh xích, giấc mơ lớn của người tàn tật


Xe lăn chạy trên mặt đất bằng phẳng trên 2 bánh xe cân bằng, nhưng khi nó đến các bậc thang, các răng bánh xe sẽ hạ thấp xuống mặt đất. Các răng bánh xe này có grip cao su để có thể móc vào các bậc thang trên để đẩy ghế về phía trước cũng như lùi về phía sau.

Khi nó đạt tới đỉnh, một cặp bánh xe hỗ trợ nhỏ phụ hạ xuống tránh chiếc xe lăn bị ngã.

Xe lăn được thiết kế bởi các kỹ sư trong quân đội với nguồn ngân sách của chính phủ Mỹ. Mặc dù chiếc ghế hiện vẫn là một mẫu thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hành video đầu tiên về hoạt động của thiết bị.

Ngoài việc trèo cầu thang ngược dốc, xe lăn Tomahawk cũng thiết kế cho người ngồi chỗ để chân thoải mái và ngăn người ngồi bị nghiêng về phía sau, tránh bị lật.

Khi đi lên dốc địa hình trắc trở hoặc cầu thang, nó cũng cho phép người lái xe xem được những bên dưới họ và các góc của bánh xích cao su có thể được điều chỉnh theo độ dốc của địa hình đang di chuyển.

Xe lăn Tomahawk nặng 172 kg, sử dụng 2 pin 12V mang đến 6,2 mã lực (4,8kW), có thể di chuyển với vận tốc 10km/h.

Nhóm nghiên cứu hy vọng chiếc xe lăn của mình sẽ tham gia và giành chiến thắng ở cuộc thi robot năm tới, đặc biệt là công nghệ hỗ trợ tích cực cho người tàn tật, đặc biệt là các cựu binh mất chân do bom mìn.

 
 
 
 
 
 


Trần Thái
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xe lăn 'lai' xe tăng - Người tàn tật sắp lên xuống cầu thang như người thường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất