Xe khách dịp 2/9: Nhồi nhét như... xe chở lợn, tăng giá vô tội vạ

Kinh tếThứ Sáu, 02/09/2016 11:25:00 +07:00

Từ sáng 1/9, tại 2 bến xe lớn nhất của Hà Nội là Mỹ Đình và Giáp Bát, hàng loạt xe đua nhau nhồi nhét khách và tăng giá vé.

Theo ghi nhận của PVVTC News vào lúc 7h ngày 1/9, tại bến xe khách Mỹ Đình, dòng người từ khắp mọi nơi trên Thủ đô đổ về ngày một đông, khiến không khí nơi đây trở nên ngột ngạt khó thở.

nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 3 ngày, nên số lượng người về quê, đi du lịch tăng lên gấp nhiều lần so với ngày bình thường; kéo theo đó là giá vé tăng đột ngột, tình trạng nhồi nhét khách diễn ra hầu như ở tất cả các nhà xe.

ben xe 1

Không khí ngột ngạt tại bến xe khách Mỹ Đình lúc 7h sáng 1/9. Ảnh Lê Ban

Theo ghi nhận của PV Báo điện tử VTC News, nhà xe Lý Thảo xuất phát từ bến Mỹ Đình đi Nghi Sơn (Thanh Hóa), trên xe có khoảng 50 người ngồi chật kín 3 hàng giường nằm 2 tầng, và ngồi ngổn ngang ở phía dưới luồng xe. Theo quan sát mức giá niêm yết ngoài xe là 110.000 đồng/người, thế nhưng nhà xe lại thu tới 150.000 đồng/người.

Khi được hỏi tại sao giá vé lại cao như vậy, tài xế cho biết: “Riêng tiền bến những ngày này đã mất bao nhiêu tiền rồi, thu thêm một hai chục cũng để trả cho bến này thôi, chứ nhà xe có ăn được cái gì đâu”.

ben xe 2

  Nhà xe Lý Thảo ngổn ngang hành khách ngồi giữa lối đi trên sàn xe. Ảnh Lê Ban

Ngoài ra, trên đoạn đường gần 200km từ Hà Nội về Thanh Hóa, lơ xe liên tục “vợt” thêm hành khách, khiến không khí trong xe ngày càng chật chội khó chịu.

Tại bến xe Giáp Bát, nhà xe Doanh Lý chạy tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, cũng chạy đua nhồi nhét khách. Theo ghi nhận của PV, trên xe đã chật kín 40 ghế giường nằm và thêm 20 hành khách ngồi vạ vật ở dưới luồng xe.

Ông Q.H.Đ (40 tuổi) ở Thanh Hóa bức xúc: “Bình thường, nhà xe lấy 90.000 đồng từ Hà Nội về Thanh Hóa, thế nhưng hôm nay lại lấy lên 120.000 đồng. Cứ dịp lễ tết là nhà xe nào cũng tăng giá vé, đã thế lại còn nhồi nhét thêm hành khách khiến chúng tôi rất khó chịu”.

ben xe 4

 Nhà xe nhồi nhét hành khách quá mức. Ảnh Lê Ban

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng này đã xảy ra mấy ngày hôm nay, thế nhưng hầu như các nhà xe đều “hạ cánh” an toàn mà không hề vấp phải sự can thiệp nào của các quan chức năng.

Anh Lê Đình Linh (29 tuổi) ở Thanh Hóa đi xe ngày 31/8 của nhà xe Hùng Thắng chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa gửi thông tin và chia sẻ: “Mấy ngày gần Quốc khánh 2/9, nhà xe nào cũng nhồi nhét thêm khách. Tôi đi từ Ninh Bình về Thanh Hóa mà kiểu như ngồi trên xe... chở lợn. Xe có 45 chỗ ngồi mà nhồi nhét lến đến 75-80. Không thể tin nổi”.

Tình trạng nhồi nhét thêm hành khách, tăng giá vé như một “món ăn tinh thần” vào dịp lễ tết của các nhà xe. Dư luận đặt ra câu hỏi là có hay không sự bao che của các cơ quan chức năng khi mà tình trạng này diễn ra như cơm bữa trong suốt nhiều năm nay.

Lê Ban
Bình luận