• Zalo

Xe hơi sẽ tự giao tiếp trên đường vào năm 2020

Ôtô - Xe máy Thứ Tư, 20/08/2014 12:26:00 +07:00

(VTC News) - Cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ Mỹ đã bắt đầu dự án triển khai công nghệ giao tiếp (V2V) giữa các phương tiện trên toàn nước Mỹ.

(VTC News) - Cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ Mỹ đã bắt đầu dự án chế tạo công nghệ giao tiếp (V2V) giữa các phương tiện trên toàn nước Mỹ.

Đối với người Mỹ, sự an toàn của họ luôn được ưu tiên hàng đầu, do đó còn gì tuyệt vời hơn khi công nghệ giao tiếp xe với xe tự động - vehicle-to-vehicle (V2V) -  sẽ là phát minh hoàn toàn mới giúp bảo đảm an toàn cho cuộc sống của họ.

Thử tưởng tượng, vào năm 2020, tất cả các xe trên đường trong phạm vi khoảng 1km đều nhận biết được nhau về mọi tham số vận hành. Thậm chí, các xe còn có thể biết xe phía trước định rẽ phải hay trái.
 
Nhờ lợi ích mà công nghệ V2V mang lại, xe cộ có thể tránh được những cú va chạm không đáng có, thậm chí tiết kiệm tiền bạc và cả nhiên liệu.
Cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) cho biết, phát minh còn bao gồm hai công nghệ hỗ trợ gồm hỗ trợ rẽ trái và hỗ trợ khi di chuyển qua ngã tư.

Công nghệ hỗ trợ rẽ trái sẽ sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, radar và máy quay làm bộ phận chính trong những chiếc xe hơi đời mới và xe tải giúp cảnh báo người lái không rẽ vào phần đường có phương tiện đang chạy tới.

Bên cạnh đó, công nghệ hỗ trợ khi di chuyển qua ngã tư được áp dụng giữa hai chiếc xe cùng được trang bị tính năng V2V, và chúng có thể giao tiếp, chia sẻ thông tin với nhau để tránh được sự va chạm đột ngột khi di chuyển qua ngã tư.

Cơ quan quản lí an toàn giao thông đường bộ Mỹ cũng tiết lộ rằng nếu hai công nghệ này được kết hợp với nhau, thì hằng năm sẽ ngăn chặn được khoảng 592.000 cú va chạm và cứu sống được 1083 trường hợp.

Dự trù ngành công nghiệp xe hơi sẽ phải chi tới 2,1 tỉ USD để lắp đặt công nghệ này và các trang thiết bị cần thiết vào đầu năm 2020.

Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng các nhà sản xuất xe hơi sẽ không lắp đặt miễn phí công nghệ tân tiến này. Họ tiết lộ chi phí lắp đặt cho mỗi phương tiện vào khoảng 329 USD vào năm 2020. Đồng thời trên thị trường cũng xuất hiện bộ thiết bị lắp đặt dành cho người tiêu dùng, giá thành rơi vào khoảng 252 USD.

Một nhược điểm hiển nhiên không cần tranh luận đó là hệ thống V2V làm tăng trọng lượng phương tiện bạn đang lái, thêm khoảng 1,6 kg. Đó chính là lí do khiến các nhà chế tạo ô tô đang nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp thiết bị này gọn nhẹ hơn.

Một ưu điểm không thể bỏ qua của hệ thống này đó là giúp tiết kiệm nhiên liệu do giao thông được điều tiết tốt hơn.

Sở hữu các tính năng ưu việt, đặc biệt giúp bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, bạn không còn phải lo ngại khi lái xe trên đường kể cả trong giờ cao điểm. Hãy cùng đón chờ công nghệ hoàn toàn mới này vào năm 2020.


Cao Thu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xe hơi sẽ tự giao tiếp trên đường vào năm 2020" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin