Báo Điện tử VTC News

Xe hơi công nghệ cao trang bị túi khí bảo vệ người đi bộ khi va chạm

(VTC News) - Hãng Ford vừa sáng chế công nghệ đột phá cho thế hệ xe trong tương lai bảo vệ người đi bộ khỏi những chấn thương khi va chạm.

Hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng Ford cũng tiết lộ chi tiết về công nghệ làm giảm, thậm chí là ngăn ngừa thương tích cho người đi bộ nếu gặp tai nạn. Thế hệ xe mới được trang bị các tính năng vượt trội dây an toàn và túi khí giảm phanh, bảo vệ lái xe và người đi bộ tránh khỏi tổn hại khi xảy ra va chạm.

Hệ thống đặc biệt được gọi là “thiết bị bảo vệ người đi bộ” hoạt động nhờ sử dụng máy ảnh và cảm biến để phát hiện xe có va chạm và triển khai một loạt tính năng nhằm bảo vệ nạn nhân.

Xe hoi cong nghe cao trang bi tui khi bao ve nguoi di bo khi va cham hinh anh 1

 Hãng Ford vừa sáng chế công nghệ đột phá cho thế hệ xe trong tương lai bảo vệ người đi bộ. (Ảnh: Mirror)

Các kỹ sư lên kế hoạch kết hợp bộ phận giống như đệm hơi ở đầu xe và túi khí ở nắp ca-pô có công dụng làm giảm tác động của xe khi tiếp xúc với người đi bộ. Cơ chế "bật nảy" ở nắp tương tự như lò xo tạo lực khi xảy ra va chạm giữa người và xe.

Đại diện hãng Ford cho biết: “Việc nâng cấp thiết bị nhằm đảm bào an toàn cho người đi bộ được hãng hướng tới trong một vài năm gần đây. Các hệ thống bảo vệ đòi hỏi phải thật linh hoạt, an toàn”.

Giải pháp từ nhà sản xuất là xây dựng một “tấm lót” giảm tác động khi xe tiếp cận với người đi bộ, có tính đàn hồi giúp giảm chấn thương. Các máy ảnh và thiết bị radar có thể quan sát người đi bộ và phán đoán tình huống va chạm, sau đó hệ thống bảo vệ được kích hoạt giảm rủi ro tai nạn.

Ford công bố sẽ sử dụng những chiếc máy ảnh tương tự trong phiên bản Ford Fusion 2017, cho phép xe phát hiện người qua đường và tự động phanh khi gặp sự cố.

Xe hoi cong nghe cao trang bi tui khi bao ve nguoi di bo khi va cham hinh anh 2

 Các kỹ sư lên kế hoạch kết hợp bộ phận giống như đệm hơi ở đầu xe và túi khí ở nắp ca-pô có công dụng làm giảm tác động của xe khi tiếp xúc với người đi bộ. (Ảnh: Mirror)

Các chuyên gia ước tính hệ thống vượt trội có khả năng giảm 80% thương tích cho người đi bộ khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, họ cũng kêu gọi các lái xe không quá phụ thuộc vào điều này.

Kevin Clinton, người đứng đầu bộ phận an toàn tại hội Hoàng gia cho công tác phòng chống tai nạn (Royal Society of Prevention of Accidents) cho biết: “Công nghệ mới giúp bảo toàn tính mạng và giảm thương tích cho người đi bộ, nhưng điều quan trọng là tài xế không được quá phụ thuộc vào công nghệ. Họ vẫn phải lái xe an toàn và chịu trách nhiệm khi sự cố xảy ra”.

Video: Ford Explorer hoàn toàn mới tại Việt 

>>> Đọc thêm: Lộ diện vẻ đẹp 'cực ngầu' của SUV Bentley Bentayga

Thanh Hường (Nguồn: Mirror)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU