Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý

Tin nhanh 24hThứ Tư, 29/07/2020 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Nạn xe dù, bến cóc tồn tại trên QL17 qua tỉnh Bắc Ninh từ lâu khiến người dân bức xúc nhưng công an huyện nói không đủ thẩm quyền để xử lý.

Video: Xe dù, bến cóc ngang nhiên hoạt động, thách thức lực lượng chức năng Bắc Ninh

Thời gian qua, một số lái xe vận tải chạy tuyến cố định từ huyện Lương Tài đi TP Bắc Ninh phản ánh tình trạng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình ngang nhiên hoạt động gây mất trật tự an toàn giao thông trên QL17 đoạn qua huyện Lương Tài, Gia Bình, Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), gây ra tình trạng kinh doanh vận tải bất bình đẳng trên địa bàn.

Một số doanh nghiệp vận tải bất chấp quy định của pháp luật và bằng mọi mánh khóe tinh vi để qua mắt các lực lượng chức năng, thậm chí ngang nhiên hoạt động thu lời bất chính, gây thất thoát lớn tiền thuế cho ngân sách Nhà nước.

Xe dù, bến cóc lộng hành

Tại khu vực quanh thị trấn Đông Bình, ngã tư Cống Đoan và khu đô thị làng nghề Đại Bái nằm trên QL17 đoạn qua huyện Gia Bình và huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), không khó để bắt gặp tình trạng xe dù, xe hợp đồng trá hình ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách, chuyển khách, bốc xếp hàng hóa ngay bên lề quốc lộ, gây mất trật tự ATGT, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 1

Xe dù, xe hợp đồng trá hình ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách, chuyển khách, bốc xếp hàng hóa ngay bên lề đường QL17.

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, khoảng 4h30 và 13h hàng ngày, tại ngã tư Cống Đoan, xã Đại Bái (huyện Gia Bình), hàng loạt xe du lịch 24 chỗ và Ford transit 16 chỗ dàn hàng ngang ngay dưới lòng đường bắt khách và bốc dỡ hàng hóa cho lên xe. 

Các xe này mang biển kiểm soát: 99B-017.68, 15B-01255, 29B-309.54 và 29B-163.64 của nhà xe Lâm Hiền (chủ các phương tiện là bà Nguyễn Thị Hiền, địa chỉ tại xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh).

Nhiều lúc các xe này còn gây ùn ứ giao thông, dàn hàng ngang tạo thành khung cảnh rất lộn xộn, gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT) và cản trở nhiều phương tiện khi đi qua đây.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 2

Hàng loạt xe Ford transit của nhà xe Lâm Hiền thường xuyên dàn hàng ngang đón chở khách tại ngã tư Cống Đoan, xã Đại Bái, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện qua lại.

Khoảng 5h30 đến 7h và 14h hàng ngày, từ Thị trấn Thứa (Lương Tài) đi tới đầu làng Ngọc Xuyên và Ngã tư Cống Đoan, xã Đại Bái (Gia Bình) có 2 xe ô tô Ford transit của nhà xe Hùng Thực mang biển số 28B-003.63 và 29B-207.08 không đăng ký tuyến cố định, bắt khách không đúng nơi quy định và chở hàng hóa trái phép. 

Nghiêm trọng hơn, để qua mặt các lực lượng chức năng, các xe này còn chế đèn led điện tử báo điểm dừng đỗ khi bắt khách dọc đường, khi nào có lực lượng chức năng thì lái xe sẽ tắt đèn led đi và để treo chữ xe hợp đồng lên.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 3

Xe hợp đồng trá hình BKS: 29B-207.08 của nhà xe Hùng Thực đón bắt khách và chở hàng hóa không đúng quy định trên QL17.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 4

Để qua mặt lực lượng chức năng, các xe này còn chế đèn led điện tử báo điểm dừng đỗ bắt khách dọc đường, khi nào có lực lượng chức năng thì lái xe sẽ tắt đèn led đi và treo chữ xe hợp đồng lên.

Khoảng 6h30 hàng ngày, tại thị trấn Đông Bình và gần điểm dừng xe buýt Ngọc Xuyên của xã Đại Bái (huyện Gia Bình), xe khách BKS: 29B-15200 của nhà xe Cường Hường (chủ phương tiện là bà Nguyễn Thị Hường, có địa chỉ tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) sơn màu giả xe buýt, đề biển tuyến Long Biên và Gia Lâm (Hà Nội).

Chiếc xe khách trá hình này ngang nhiên chạy bắt khách dọc đường và bốc xếp hàng hóa cho khách một cách công khai trước sự bất lực của các hãng xe buýt chính thống đỗ ngay đó.

Đáng nói, nhà xe này không đăng ký tuyến cố định, chở người, hàng hóa trên xe và dừng đỗ không đúng nơi quy định nhưng không bị lực lượng chức năng nào kiểm tra và xử phạt.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 5

Xe khách của nhà xe Cường Hường giả màu sơn xe buýt ngang nhiên dừng đỗ không đúng nơi quy định để bắt khách và chở hàng hóa trái phép.

Anh Lục Văn Quyển, lái xe của Công ty xe buýt Mạnh Hào chạy tuyến cố định trong tỉnh Bắc Ninh cho biết, nhiều nhà xe chạy trên QL17 qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều không có văn phòng hoạt động để đăng ký và bán vé cho khách.

“Tất cả những nhà xe này đều gắn mác xe hợp đồng trá hình, cho xe dừng đỗ bữa bài dọc đường thị trấn Đông Bình, xã Đại Bái và huyện Thuận Thành làm bến cóc hoặc làm nơi trung chuyển để đưa đón khách và chở hàng hóa ra các bến cóc trong khu đô thị làng nghề Đại Bái nhằm né tránh các lực lượng chức năng.

Nhiều khi các xe dù này ngang nhiên gom khách, tập kết ngay lòng đường QL17 tạo nên cảnh tượng bát nháo, lộn xộn và khiến những doanh nghiệp làm ăn chân chính cùng Nhà nước bị thất thu thuế”, anh Lục Văn Quyển nhấn mạnh.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 6

Anh Lục Văn Quyển, lái xe của Công ty xe buýt Mạnh Hào chạy tuyến cố định Lương Tài - TP Bắc Ninh bức xúc trước nạn xe dù, bến cóc dọc QL17.

Lực lượng chức năng ở đâu?

Trả lời VTC News, Trung tá Trần Quang Chính, Đội trưởng đội CSGT Công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết, tình trạng xe dù, bến cóc thời gian qua ngang nhiên hoạt động trên địa bàn, dàn hàng ngang đón bắt khách dọc đường gây mất trật tự ATGT là đúng.

Tuy nhiên, tại huyện Gia Bình không có nhà xe nào hoạt động kinh doanh vận tải, những xe dù trên chủ yếu là của các nhà xe ở huyện Lương Tài và Hà Nội về đây đón trả khách trên QL17 đoạn qua địa bàn huyện Gia Bình nên rất khó xử lý.

“Trước đây chúng tôi cũng từng phối hợp với Thanh tra giao thôngPhòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh tuần tra, kiểm soát xử lý nhiều xe dù, xe hợp đồng trá hình đón bắt khách không đúng nơi quy định, gây mất trật tự ATGT trên tuyến đường QL17.

Tuy nhiên, thời gian gần đây QL17 thuộc quyền quản lý của Phòng CSGT và Thanh tra giao thông tỉnh Bắc Ninh nên chúng tôi dưới huyện không thể xử lý vấn nạn xe dù, bến cóc hoạt động trên địa bàn huyện Gia Bình được”, Trung tá Trần Quang Chính chia sẻ.

Xe dù, bến cóc tung hoành Bắc Ninh, công an huyện nói không có thẩm quyền xử lý - 7

Xe khách giả mạo xe buýt ngang nhiên chạy bắt khách dọc đường và bốc xếp hàng hóa trước sự bất lực của các xe buýt chính thống đỗ ngay đó.

Chung quan điểm với lực lượng chức năng huyện Gia Bình, lãnh đạo Công an huyện Thuận Thành cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin trên địa bàn có tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động gây mất trật tự ATGT. Về chức năng nhiệm vụ xử lý trên QL17 thuộc thẩm quyền của tỉnh, công an giao thông huyện Thuận Thành không thể xử lý được. Mặc dù biết rằng, việc xe dù, xe hợp đồng trá hình hoạt động trái phép sẽ gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải hành khách tại địa phương".

Trong khi đó, nhiều ý kiến khẳng định, nếu các lực lượng kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm đúng chức trách thì rất khó để xe dù, bến cóc có thể lộng hành, chạy nghênh ngang trên đường phố như vậy được. Vì xe dù to lù lù, buộc phải đi trên đường, có giám sát hành trình chứ không phải là cây kim, sợi chỉ mà giấu được cơ quan chức năng.

Thực trạng xe dù, bến cóc tồn tại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về việc có hay không sự buông lỏng quản lý từ các lực lượng chức năng.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Trung Thành - Văn Chương
Bình luận
vtc.vn