Xe công đi lễ hội: Xử nghiêm, không có ngoại lệ

Thời sựThứ Bảy, 15/02/2014 08:34:00 +07:00

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trước tình trạng nhiều nơi phớt lờ chỉ thị của Thủ tướng, sử dụng xe công đi lễ hội.

"Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính đối cán bộ, công chức, trong đó có trường hợp dùng xe công đi lễ hội. Sẽ không có ngoại lệ trong việc xử lý, nếu phát hiện vi phạm", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Báo Lao động, dẫn lời Bộ trưởng nói về việc sau kỳ nghỉ  tết, cán bộ sử dụng xe công đi lễ hội: "Quy định sử dụng xe công đã có từ lâu, hằng năm Thủ tướng thường nhắc nhở. Công điện của Thủ tướng mới đây đã thể hiện rõ Chính phủ rất nghiêm khắc đối với việc này".

Chính vì vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Mọi trường hợp sử dụng xe công sai quy định, căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, không có ngoại lệ. Cán bộ công chức cấp nào quản lý thì cấp đó có trách nhiệm theo dõi và xử lý".

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên


Tuy nhiên, cũng cần phân biệt, không phải cứ xe công có mặt tại lễ hội đều vi phạm, vì có nhiều trường hợp sự có mặt của họ là do công việc yêu cầu.
Nhắc đến việc, gần đây hiện tượng xe công đi chùa, lễ hội đang trở lại, Bộ trưởng cho rằng: "Trách nhiệm chính là của từng cơ quan, đơn vị quản lý phương tiện nhà nước chặt chẽ, khi phát hiện có vi phạm phải xử lý nghiêm".

Dĩ nhiên, cơ quan quản lý không thể kiểm soát hết được, nên quan điểm của Bộ trưởng là mong người dân và báo chí phát huy vai trò giám sát, giúp Chính phủ thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức.
 
Theo tiết lộ của ông thì cho đến nay, VPCP chưa nhận được báo cáo vi phạm nào, vì việc này theo ông trách nhiệm phải được quy định rõ ràng, chế tài cụ thể, từng cấp căn cứ vào đó mà thực hiện.

Trước đó, bất chấp lệnh cấm dùng xe công làm việc riêng, những ngày đầu năm mới, nhiều xe công biển xanh, đỏ vẫn nhộn nhịp đi lễ đền, chùa.

Rất nhiều xe công tấp nập trẩy hội đầu năm

Rất nhiều xe công tấp nập trẩy hội đầu năm

Ngày 13/2, các bãi gửi xe trong khu vực diễn ra lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2014, vẫn có nhiều xe mang biển xanh đậu.

Điều đáng chú ý là theo quy định của BTC, xe biển xanh ra vào khu vực di tích Đền Trần - Chùa Tháp phải có phù hiệu rõ ràng là xe phục vụ lễ hội Khai ấn Đền Trấn.

Nhưng trên thực tế, nhiều xe mang biển xanh có mặt ở khu vực này không có phù hiệu như quy định của Ban tổ chức.

Ngày 9/2, tờ Dân trí phản ánh tại khu vực đền Củi, tại xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và đền ông Hoàng Mười ở xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên, Nghệ An). Tại đây, việc sử dụng xe công đi chùa, đền vẫn còn khá phổ biến.

Ngày 4/2, ngay tại lễ hội Phủ Na (Thanh Hóa) hàng loạt chiếc xe biển xanh thản nhiên nằm tại bãi đỗ xe và ngay cổng vào Phủ.

Tại bãi đỗ xe cũng như ngay tại con đường dẫn vào cổng Phủ, có đến chục chiếc xe công VIP, mang biển số cũng VIP  “nghênh ngang” đi ra đi vào. Đặc biệt, những chiếc xe này hầu hết mang biển số của Thanh Hóa.Bình luận
vtc.vn