Xe chở rác chạy giờ cấm tông chết nam sinh: Tài xế lĩnh 42 tháng tù

Chuyện vụ ánThứ Hai, 11/01/2021 11:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Lê Hoàng Lê lĩnh 42 tháng tù sau khi để xảy ra vụ việc lái xe chở rác tông chết nam sinh.

Clip: HĐXX TAND quận Thanh Xuân tuyên án đối với bị cáo Lê Hoàng Lê

Sáng 11/1, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) tuyên án đối với bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Trong phiên tòa trước, đại diện VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Lê là 30-36 tháng tù. Trong khi đó, tại buổi tuyên án sáng nay, HĐXX tuyên phạt Lê Hoàng Lê án 3 năm 6 tháng tù (42 tháng tù), cấm hành nghề lái xe trong 5 năm sau thi hành án.

Đối với ông Nguyễn Tiến Trung (sinh năm 1956, nhân viên giám sát Hợp tác xã Thành Công) và ông Nguyễn Ngọc Phương (cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân), HĐXX cho rằng họ nhận thức rõ sai phạm của mình khi kí khống lệnh vận chuyển, tạo điều kiện cho tài xế Lê lái xe chở rác vào giờ cấm.

HĐXX yêu cầu HTX Thành Công bồi thường cho gia đình nạn nhân 514 triệu đồng.

Xe chở rác chạy giờ cấm tông chết nam sinh: Tài xế lĩnh 42 tháng tù - 1

Bị cáo Lê Hoàng Lê rơm rớm nước mắt khi nghe bản án.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định hành vi của 2 người trên không phải nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn.

“Tài xế Lê có quyền từ chối nhưng vẫn lái xe nên phải tự chịu trách nhiệm về tai nạn”, HĐXX cho hay.

Hai người này không bị truy tố nhưng HĐXX cho rằng, cần kiến nghị với UBND TP Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân có các biện pháp để ngăn chặn việc xe chở rác đi sai giờ, đồng thời đánh giá năng lực nhà thầu HTX Thành Công trong vận chuyển rác.

HĐXX nhận định, tại tòa, Lê khai thành khẩn có "mức độ". Luật sư bào chữa của Lê cho rằng không mổ tử thi không thể xác định nguyên nhân thiệt mạng của cháu M. là do tai nạn hay do quá trình cấp cứu sai sót nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ các tài liệu và phân tích của giám định viên có thể khẳng định cháu M. vốn đang khỏe mạnh nhưng đã thiệt mạng sau khi bị xe rác của Lê đâm qua.

Điều này chứng tỏ nạn nhân thiệt mạng không phải vì nguyên nhân nào khác. Đồng thời, các bác sĩ đã làm hết sức, không có sai phạm.

HĐXX cũng nhận định cáo trạng truy tố đối với bị cáo Lê là khách quan, phù hợp với lời khai của bị cáo.

Theo đó, Lê là lái xe của Hợp tác xã (HTX) Thành Công với nhiệm vụ thu gom rác tại quận Thanh Xuân (Hà Nội). Chiều 12/4/2019, bị cáo nhận “Lệnh” lái xe đi gom rác.

Khoảng 16h cùng ngày, Lê đi trên đường Vũ Trọng Phụng và gặp một ô tô khác quay đầu nên dừng lại. Sau đó, bị cáo nhấn ga đi tiếp nhưng lập tức đâm vào cháu M. (SN 2005) lúc đó đang đi xe đạp. 

Cơ quan truy tố cho rằng lúc này, Lê xuống xe thấy cháu M. bị xe chèn vào liền lên xe, lùi lại rồi xuống kéo cháu ra. Bị cáo hô hoán mọi người đưa cháu đi cấp cứu còn bản thân lo sợ nên rời hiện trường.

Nạn nhân M. được đưa vào Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương rồi chuyển sang Bệnh viện 198 nhưng không qua khỏi.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp