Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 28/11/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân phản ánh tỉnh trạng hàng đoàn xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát tỉnh lộ 749B ở tỉnh Bình Dương, nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý.

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ

Thời gian gần đây tình trạng xe chở cát quá tải từ lòng hồ Dầu Tiếng (Bình Dương) hoạt động khá rầm rộ, nhiều xe chạy với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương không vào cuộc xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 1

Tàu hút cát đang khai thác cát giữa lòng hồ Dầu Tiếng (thuộc địa phận ấp Hoà Lộc, xã Minh Hoà).

Từ những phản ánh của người dân, PV VTC News đã có mặt tại khu vực hồ Dầu Tiếng (thuộc ấp Hoà Lộc, xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) để tìm hiểu sự việc.

Qua nhiều ngày quan sát, ngay từ sáng sớm, hàng chục xe tải trọng tải lớn đã có mặt tại 3 mỏ khai thác cát nằm trên địa bàn ấp Hoà Lộc (xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng) để chờ lấy cát, sau đó tỏa đi nhiều nơi.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 2

Một bãi tập kết cát "khủng" tại vị trí ấp Hoà Lộc (xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương).

Đáng chú ý, sau khi rời mỏ cát, những chiếc xe tải chở cát chạy ầm ầm trên đường, né trạm cân một cách ngoạn mục mà không hề bị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý.

Theo chân chiếc xe tải mang BKS: 51R 330.98 chạy từ mỏ cát ở hồ Dầu Tiếng về hướng TP Thủ Dầu Một đoạn đường dài hơn 7km, chiếc xe này luôn chạy với tốc độ cao, khoảng từ 60 tới 70km/h ngay cả khi đi qua khu dân cư.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 3

Chiếc xe tải chở cát mang BKS: 51R 330.98 có dấu hiệu quá tải nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Cũng xuất phát từ mỏ cát tại ấp Hòa Lộc, một chiếc xe tải chở cát khác mang BKS: 61R 019.27 với trọng tải ước chừng khoảng 40 tấn chạy về hướng đi tỉnh Bình Phước. Đáng nói là, chiếc xe này chạy suốt một chặng đường dài hơn 10km nhưng không hề bị cơ quan chức năng dừng xe, kiểm tra, xử lý. 

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 4

Xe tải chở cát hàng chục tấn đang lưu thông trên đường chỉ dành cho xe có trọng tải 8 tấn.

Tiếp tục theo chân những chiếc xe tải chở cát từ lòng hồ Dầu Tiếng tỏa đi các hướng, PV VTC News phát hiện rất nhiều xe có trọng tải lớn (khoảng 40 tấn khi đầy cát) chạy vào đường tỉnh lộ 749B (đoạn đi qua UBND xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng), trong khi con đường này chỉ cho phép xe có trọng tải tối đa không quá 8 tấn lưu thông, tốc độ tối đa không quá 50km/h.

Cũng chính vì những chiếc xe chở cát quá tải hàng chục tấn trên liên tục cày ngày đêm trên tỉnh lộ này, khiến con đường xuống cấp nghiêm trọng.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 5

Mặt đường tỉnh lộ 749B (đoạn đi qua xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng) hư hỏng nghiêm trọng do xe chở cát quá tải hoạt động ngày đêm.

Ông Dũng, người dân sống ven tỉnh lộ 749B cho biết, tình trạng xe cát chở quá tải đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng không thấy cơ quan chức năng vào cuộc.

“Từ khi trạm cân của Thanh tra giao thông chuyển đến vị trí khác thì các xe tải vô tư chở cát, muốn chở bao nhiêu cũng được. Các xe tải chở cát trên đường với tốc độ cao và bấm còi xe ỉnh ỏi, còn con đường thì dày đặc ổ voi, ổ gà. Trước đây, người dân chúng tôi đã phản ánh với chính quyền nhưng cũng không thấy khắc phục, thế nên đến bây giờ người dân chẳng buồn nói nữa. Chỉ hi vọng, cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống”.

Theo quan sát của PV VTC News, tuyến tỉnh lộ 749B hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bong chóc tới mức có thể dùng tay không cạy lên được từng mảng, nhiều đoạn xuất hiện hàng loạt ổ gà, ổ voi. Theo người dân, tình trạng đường xuống cấp này có từ khi những chiếc xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào đứng ra kiểm tra, xử lý.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 6

Lòng đường tỉnh lộ 749B xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường hư hỏng nhiều đoạn.

Bà Hương, sống cạnh tỉnh lộ 749B, lo lắng nói: “Từ khi có mỏ cát trên địa bàn thì người dân chúng tôi luôn sống trong bất an, vì xe thường chạy với tốc độ cao rất nguy hiểm, nhất là đối với người già và các cháu học sinh đi trên đường. Các xe tải vận chuyển cát này hoạt động hết công suất, ban ngày thì gây bụi bặm, đêm về thì ồn ào dân không thể nào ngủ được”.

Cũng theo bà Hương, người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng đến nay sự việc vẫn đâu vào đấy.

Trạm cân có đặt sai vị trí?

Theo người dân, trước đây tại tỉnh lộ 749B từng có một trạm cân của Thanh tra Giao thông tỉnh Bình Dương. Thế nhưng không hiểu lý do vì sao trạm cân này lại được di chuyển đến một tuyến đường khác.

"Cũng từ khi trạm cân này vô cớ bị rời đi, hàng đoàn xe chở cát mới ngang nhiên chạy ầm ầm trên đường. Mà đường này chỉ cho xe 8 tấn chạy thôi, nhưng anh thấy đấy, xe toàn mấy chục tấn, toàn xe Hyundai 3, 4 chân", ông Dũng bức xúc nói với phóng viên.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 7

Trạm cân của Thanh tra Giao thông tỉnh Bình Dương đặt ở vị trí cầu số 5, "đìu hiu" không có một chiếc xe tải chở cát nào đi qua.

Ông Dũng cho biết, trạm cân ở tỉnh lộ 749B đã được rời tới đầu cầu số 5, thuộc tỉnh lộ 744 (huyện Dầu Tiếng). Ghi nhận của PV VTC News, từ 10h00 đến 17h ngày 16/11, tại trạm cân trên có 2 cán bộ túc trực, tuy nhiên 2 cán bộ này mặc thường phục và sang quán nước bên cạnh ngồi bấm điện thoại.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 8

Do xe tải chở cát không chạy qua trạm cân nên hai cán bộ túc trực ở đây chỉ ngồi bấm điện thoại. (Ảnh cắt từ clip)

Đáng nói là, những đoàn xe chở cát khi đầy tải không hề đi qua trạm cân này, mà luôn đi sang tỉnh lộ 749B. Nhưng khi xe không tải lái xe mới cho xe chạy qua tuyến đường có đặt trạm cân để quay lại mỏ cát ở hồ Dầu Tiếng.

Xe chở cát quá tải chạy ầm ầm ngày đêm, cày nát đường tỉnh lộ ở Bình Dương - 9

Xe chở cát có dấu hiệu quá tải, không che bạt ngang nhiên lưu thông trên đường mà không hề bị xử lý.

Liên quan tới vụ việc, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hữu Thành - Chủ tịch UBND xã Minh Hoà (huyện Dầu Tiếng) xác nhận: “Chính quyền xã cũng nắm được thông tin phản ánh của người dân về xe chở cát chạy tốc độ cao gây nguy hiểm và đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Dầu Tiếng. Còn về xe chở cát quá tải thì UBND xã không thuộc thẩm quyền giải quyết”.

Việc xe chở cát quá tải chạy ầm ầm trên đường gây mất an toàn giao thông, khiến người dân vô cùng bức xúc và kiến nghị nhiều lần, nhưng đáng buồn thay, sau nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cơ quan chức năng, câu trả lời người dân nhận được chỉ là sự im lặng.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

KHUẤT NGUYÊN - THẾ QUANG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !