• Zalo

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì?

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 23/12/2020 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Liên quan đến hàng loạt xe quá tải chở cát cày nát đường tỉnh lộ 744 ở tỉnh Bình Dương khiến người dân bức xúc.

Video: Xe chở cát quá tải lộng hành tại Bình Dương, cơ quan chức năng ở đâu?

Thời gian qua Báo điện tử VTC News đăng tải loạt bài viết phản ánh tình trạng xe chở cát quá tải ở huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) cày nát đường tỉnh lộ 749B, nhưng chính quyền địa phương và cơ quan ban ngành có liên quan không vào cuộc xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì? - 1

Xe tải chở cát hàng chục tấn đang lưu thông trên đường chỉ dành cho xe có trọng tải 8 tấn.

Theo ghi nhận, hàng loạt xe chở cát quá tải thường xuyên né trạm cân để lưu thông trên tuyến đường chỉ dành cho xe có trọng tải 8 tấn. Sự việc không chỉ khiến đường hư hỏng nghiêm trọng, mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 5752/UBND-KT giao Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh làm rõ thông tin Báo điện tử VTC News phản ánh.

Tiếp đến, ngày 10/12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có công văn số 5449/STNMT-TNNKSKTTV trả lời Báo điện tử VTC News. Tại công văn này, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải khẳng định không có việc bao che cho những hành vi có dấu hiệu sai phạm về chở hàng hoá quá khổ quá tải gây hư hỏng đường, mất trật tự an toàn giao thông.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải đã thành lập hai tổ kiểm tra đột xuất về an ninh trật tự an toàn giao thông. Cụ thể, trong tháng 11/2020, tổ kiểm tra đột xuất Sở Giao thông Vận tải đã dùng cân điện tử xách tay kiểm tra, xử lý tại đường ĐT 744B và đường ĐT 744. Tại đây, đã xử lý 10 phương tiện vi phạm với các hành vi chở hàng rơi vãi trên đường giao thông, chở vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông của xe trên 10%”, công văn Sở Tài nguyên và Môi trường ghi rõ.

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì? - 2

Hình ảnh những xe chở cát quá tải né trạm cân ngoạn mục mà không hề bị xử lý.

Cũng theo công văn số 5449/STNMT-TNNKSKTTV, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện Dầu Tiếng kiểm tra, rà soát trên các tuyến đường trọng điểm là ĐT 744 và ĐT 749B. Theo đó, tháng 8/2018, Sở Giao thông Vận tải đã xử lý 36 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt hơn 154 triệu đồng (trong đó có 11 trường hợp xe quá tải, 25 trường hợp vi phạm các lỗi khác). Sở Giao thông Vận tải cũng đã lắp đặt hai trạm kiểm soát trọng tải trên đường ĐT 749B, ĐT 744 và cả hai hiện đang hoạt động.

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì? - 3

Trạm cân mà Thanh tra Sở Giao thông Vận tải khẳng định đang hoạt động thực chất đã di chuyển đến một vị trí khác.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News thì tỉnh lộ 749B (đoạn từ lòng hồ Dầu Tiếng đi qua UBND xã Minh Hoà) không có trạm cân nào hoạt động, chỉ có duy nhất một trạm cân tồn tại ở vị trí cầu số 5, thuộc tỉnh lộ 744 (huyện Dầu Tiếng).

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì? - 4

Trạm cân ở vị trí cầu số 5, thuộc tỉnh lộ 744 (huyện Dầu Tiếng).

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì? - 5

Tại thời điểm PV VTC News đi ghi nhận thực tế ở trạm cân thuộc tỉnh lộ 744, thấy hai cán bộ túc trực ở đây chỉ ngồi bấm điện thoại. (Ảnh cắt từ clip)

Trên thực tế, các xe chở cát quá tải không lưu thông qua trạm cân mà men theo tỉnh lộ 749B và đi qua trụ sở UBND xã Minh Hoà để né trạm cân.

Như VTC News đưa tin, tình trạng xe chở cát quá tải từ lòng hồ Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) hoạt động khá rầm rộ, nhiều xe chạy với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Xe chở cát quá tải cày nát tỉnh lộ: Thanh tra Giao thông Bình Dương nói gì? - 6

Do xe chở cát quá tải lưu thông trên đường nên nhiều đoạn đường hư hỏng nghiêm trọng.

Điều đáng nói, tại đây có rất nhiều xe trọng tải lớn (khoảng 40 tấn khi đầy cát) chạy vào đường tỉnh lộ 749B (đoạn đi qua UBND xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng), trong khi con đường này chỉ cho phép xe có trọng tải tối đa không quá 8 tấn lưu thông, tốc độ tối đa không quá 50km/h.

Chưa hết, những xe tải chở cát chạy ầm ầm trên đường, né trạm cân một cách ngoạn mục mà không hề bị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý?

VTC News sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc trên.

KHUẤT NGUYÊN - THẾ QUANG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin