• Zalo

Xe chiến thuật mới của lục quân Mỹ chỉ còn thiếu 'nickname'

Ôtô - Xe máy Thứ Năm, 26/11/2015 07:45:00 +07:00

Tập đoàn Oshkosh đã chính thức trúng gói thầu cung cấp xe chiến thuật thay thế Humvee, chiếc xe đã sẵn sàng nhưng chỉ thiếu duy nhất một cái tên.

(VTC News) - Tập đoàn Oshkosh đã chính thức trúng gói thầu trị giá 6,7 tỷ USD cung cấp xe chiến thuật hạng nhẹ thay thế Humvee, chiếc xe mới đã sẵn sàng nhưng chỉ thiếu duy nhất một cái tên.

Quân đội Mỹ quyết định thay thế dàn xe quân sự chiến thuật hạng nhẹ (Joint Light Tactical Vehicle - JLTV) thế hệ cũ như Humvee bằng dòng xe mới thích nghi tốt hơn với điều kiện chiến đấu hiện đại, đặc biệt là các vụ tấn công bằng thuốc nổ tự chế như ở Iraq.

"Xe quân sự của chúng tôi đã qua thử nghiệm ở mọi điều kiện và thể hiện được khả năng chống đạn như xe tăng, gầm bệ kiên cố như xe chống bom mìn, và có khả năng off-road như xe đua địa hình", tướng 2 sao John M. Urias của quân đội Mỹ cho hay.

Xe chiến thuật mới của lục quân Mỹ chưa có tên thường dùng (nickname)
Tuy trọng lượng của xe chỉ khoảng 6.300 kg nhưng xe có khả năng chống đạn tương đương một chiếc thiết giáp hạng nhẹ trọng lượng 11.200 kg, khả năng cơ động cũng như sức vận chuyển lại tương đương với xe bọc thép chống mìn tích hợp MRAP.

So với "đàn anh" Humvee, JLTV mới được trang bị động cơ khỏe hơn (360 mã lực so với 250 mã lực), nhà sản xuất còn khẳng định xe khỏe hơn nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu hơn nhờ động cơ hiện đại phun xăng điện tử.

Loại động cơ cũng giúp trọng lượng của xe nhẹ đi nhiều, đáp ứng được yêu cầu cơ động của Lục quân và Lính thủy đánh bộ. Bên cạnh đó, xe được trang bị một máy phát điện có công suất lớn.

Với máy phát này, JLTV có thể cung cấp điện năng cho hệ thống điện tử chiến thuật C4ISR trang bị trên xe. C4ISR là hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc tình báo và trinh sát tiên tiến.

Một vị chỉ huy lực lượng lục quân Mỹ cho hay, chiếc xe mới đã được bàn giao đến một số đơn vị chiến đấu. "Điều còn thiếu duy nhất của nó là một tên gọi, một nickname ý nghĩa và binh lính trong quân đội Mỹ sẽ làm điều này", ông nói.

 
 
 
 
 
 
 


Trần Thái
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin