Xe càng nhiều thiết bị giải trí, nguy cơ tai nạn càng cao

XeThứ Năm, 03/03/2016 04:59:00 +07:00

Đó là đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Mỹ J.D. Power, theo đó quá nhiều công nghệ hiện đại tích hợp khiến người lái xe càng thêm phân tâm và tăng nguy

(VTC News) - Đó là đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Mỹ J.D. Power, theo đó quá nhiều công nghệ hiện đại tích hợp khiến người lái xe càng thêm phân tâm và tăng nguy cơ tai nạn.

Nghiên cứu mới đây của J.D. Power, công ty nghiên cứu thị trường tại Mỹ cho biết, xe trang bị quá nhiều công nghệ hiện đại có thể làm nảy sinh nhiều nguy cơ xảy tai nạn và làm giảm lòng tin của khách hàng vào các sản phẩm xe hơi.

Quá nhiều công nghệ gây phân tâm cho lái xe, là nguy cơ gia tăng tai nạn
Báo cáo của J.D. Power đã chỉ rõ, 20% trong số những rắc rối khách hàng gặp phải có liên quan tới hệ thống thông tin giải trí, điều hướng, giao tiếp trên xe.


Phần lớn xe trang bị công nghệ cao đều khó tránh khỏi thực trạng này và mức độ tin cậy xe theo đó cũng bị sụt giảm khoảng 3% mỗi năm, theo phân tích từ J.D. Power.

Renee Stephens, phó chủ tịch tại Mỹ của J.D. Power phát biểu: "Có hai nguyên nhân khiến các rắc rối về công nghệ không ngừng gia tăng. Thứ nhất, khách hàng vẫn tiếp tục bị làm phiền bởi các rắc rối liên quan tới công nghệ mới, không chỉ trong vòng 90 ngày đầu sử dụng sản phẩm công nghệ mà là cả năm sau đó. Thứ hai, những công nghệ này cứ liên tục được bổ sung hay cập nhật khiến khách hàng thêm rối trí”

Các vấn đề phổ biến nhất mà khách hàng phàn nàn là kết nối Bluetooth và giao thức nhận diện bằng giọng nói tích hợp trên xe hoạt động bị lỗi. Ngoài ra, hệ thống điều hướng khó sử dụng, thiếu chính xác...cũng là hai trong số 10 bất cập thường xuyên xảy ra nhất với các lái xe.

Lexus là "ông lớn" bị kêu ca nhiều nhất theo nghiên cứu tiến hành 5 năm liên tiếp của J.D. Power Thực tế, cứ 100 xe được khảo sát, lại có tới 95 sự cố về công nghệ được phát hiện.

Toyota và General Motors được liệt kê các mẫu xe "dính" nhiều lỗi công nghệ như: Buick Encore, Buick Verano, Chevrolet Camaro, Chevrolet Malibu, GMC Yukon, Lexus GS, Toyota Prius, Toyota Sienna...

Trần Anh
Bình luận
vtc.vn