Xe buýt 'dàn trận': Công an vào cuộc điều tra

(VTC News) - Công an TP Hải Dương đang vào cuộc điều tra để xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan đến hành động "dàn trận" chặn xe đối thủ xảy ra ngày 18/8 vừa qua.

Như VTC News đã đưa tin, hồi 7h30 ngày 18/8/2013, tại đường Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP Hải Dương, khoảng gần 20 xe buýt tuyến Hải Dương- Bắc Giang đã đỗ chặn các xe buýt tuyến Hải Dương – Uông Bí (Quảng Ninh), không cho chạy đón khách trên tuyến này, gây ách tắc đường từ 8h đến 12h.

Sau khi được đại diện Sở Giao thông vận tải Hải Dương và cơ quan công an tích cực vào cuộc, xử lý các bên có liên quan, đến 12h cùng ngày các lái xe mới chấp hành di chuyển khỏi khu vực nói trên, giải tỏa ách tắc giao thông.

Nguyên nhân vụ việc được xác định là do Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho phép xe buýt tuyến 207 chạy thử nghiệm trùng tuyến với tuyến xe buýt 208 qua đoạn đường Nguyễn Lương Bằng, dài 2,7km, làm xe buýt tuyến 208 mất khách.

Hàng chục xe buýt

Hàng chục xe buýt "dàn trận" dằn mặt đối thủ và phản đối quyết định của Sở GTVT tỉnh Hải Dương  


Ngày 27/8, trả lời PV VTC News, Trung tá Lê Văn Lượng - Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, việc điều chỉnh tuyến của Sở GTVT Hải Dương đối với 2 tuyến xe buýt này, CSGT Thành phố không hề hay biết, chỉ đến khi xảy ra vụ việc, lực lượng mới nắm được 2 tuyến này mới được Sở GTVT tạm thời điều chỉnh cho chạy trùng tuyến qua đường Nguyễn Lương Bằng nên xảy ra vụ "dàn trận" của các tài xế tuyến 208.

Hiện, Công an tỉnh, Công an Thành phố Hải Dương đang chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra, CSGT điều tra làm rõ để xử lý các doanh nghiệp, các tài xế có hành vi "dàn trận" xảy ra ngày 18/8 vừa qua, trong thời gian sớm nhất có thể để làm gương cho những doanh nghiệp dịch vụ xe buýt khác trên địa bàn.

Sở GTVT Hải Dương nói gì?  

Trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Tá Duân - Trưởng phòng Quản lý Vận tải - Đăng kiểm kỹ thuật - Sở GTVT Hải Dương cho biết: Tháng 7/2013, Công ty Cổ phần Vận tải hành khách Hải Hưng và Công ty Cổ phần quảng cáo Hoa Anh Đào (có xe buýt chạy tuyến 207) có tờ trình lên Sở GTVT Hải Dương xin điều chỉnh bổ sung tuyến 207 đi vào đường Nguyễn Lương Bằng, do tuyến 207 chạy từ Uông Bí (Quảng Ninh) về Hải Dương phải xuống tại ngã tư Nhà máy Sứ Hải Dương (đầu đường Nguyễn Lương Bằng) nên người dân phải mất thêm tiền đi xe ôm từ đó vào 3 trường đại học và 1 bệnh viện nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng, gây bất lợi cho người dân.

Ngày 13/8, Sở GTVT Hải Dương đã mời 4 doanh nghiệp vận tải lên họp bàn để thống nhất tạm thời điều chỉnh tuyến theo đề nghị của doanh nghiệp có xe buýt chạy tuyến 207. Tại đây, doanh nghiệp có tuyến xe buýt 208 đề nghị hạn chế việc trùng tuyến, đồng thời sẽ nâng cao chất lượng phục vụ hành khách để cạnh tranh. Đến ngày 16/8, Sở có công văn tạm điều chỉnh cho 2 tuyến chạy thử nghiệm trùng tuyến trên đường Nguyễn Lương Bằng đến 30/9/2013.

Đường Nguyễn Lương Bằng, con đường huyết mach dẫn vào trung tâm TP Hải Dương hiện có khá nhiều tuyến xe buýt khai thác ổn định, hiệu quả nhiều năm nay, vì thế nhiều người dân Hải Dương đã có thói quen sử dụng xe buýt công cộng khi tham gia giao thông. Việc tạm thời điều chỉnh tuyến này nếu thành công sẽ góp phần tạo điều kiện và khuyến khích người dân tham gia giao thông bằng xe buýt.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày có công văn đồng ý thì tuyến 207 đã cho xe chạy vào tuyến 208 trong khi các doanh nghiệp có xe chạy tuyến 208 không hề hay biết sự quyết định vội vàng này của Sở GTVT Hải Dương nên đã gây nên sự bức xúc đối với các tài xế. Họ cho rằng 207 cướp đường nên quyết định "dàn trận" dằn mặt đối thủ và tỏ thái độ phản đối quyết định của Sở GTVT Hải Dương.

Theo ông Nguyễn Tá Duân thì "Đây là một hành động không thể chấp nhận được" đối với các doanh nghiệp của xe buýt tuyến 208.


Hiện tại, cứ 3 phút thì có một lượt xe chạy qua tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương - Ảnh MK 

Hiện tại, cứ 3 phút thì có một lượt xe chạy qua tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương - Ảnh MK 


Theo lãnh đạo tuyến buýt 208, đơn vị này và nhiều tuyến buýt khác đang khai thác và phục vụ khách trên tuyến đường này rất tốt, chưa có sai phạm hay để khách hàng than phiền gì. 12 tuyến buýt đang phải chia nhau một thị phần rất bé.

Họ đã phải chấp nhận trùng tuyến hơn 30 km/80 km cùng một lộ trình từ TP Hải Dương đi Chí Linh đã là một vấn đề, thêm 207 vào khai thác tại đoạn đường Nguyễn Lương Bằng - trung tâm TP Hải Dương khác gì là biện pháp "cướp miếng cơm manh áo" của họ.

Ông Nguyễn Tá Duân lý giải thêm rằng, mặc dù các tuyến buýt đang phục vụ khách rất tốt, 3 phút lại có một lượt xe nhưng Sở muốn người dân được phục vụ tốt hơn nữa nên mới đồng ý điều chỉnh thêm tuyến cho 207.

Như vậy, nếu việc 207 được khai thác ổn định tại tuyến Nguyễn Lương Bằng sẽ nâng số tuyến xe buýt hoạt động trên cung đường này thành 13 tuyến và cứ hơn 1 phút lại có một lượt xe chạy qua đón, trả khách ở đoạn đường này. Với một địa phương mật độ dân số chưa đông như Hải Dương đã thực sự cần nhiều xe buýt hoạt động?

Ông Duân cho biết thêm, đến thời điểm này Sở vẫn chưa tiến hành xử lý các doanh nghiệp cũng như các tài xế xe buýt tham gia vụ "dàn trận" hôm 18/8. Mặc dù đây là việc làm gây mất an toàn giao thông và có tính chất "côn đồ" lớn nhất từ trước tới nay ở Hải Dương trong dịch vụ xe buýt.

Hiện, Sở đang chờ kết quả xác minh, điều tra và xử lý của cơ quan công an trước. Trên cơ sở đó sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Còn việc có tiếp tục điều chỉnh tuyến như đề xuất nữa hay không thì Sở đang phải chờ ý kiến cấp trên và sự thỏa thuận giữa các doanh nghiệp với nhau.           

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN