Xe biển xanh gây tai nạn bỏ chạy trên phố Hà Nội: Người truy đuổi có phạm luật?

(VTC News) - Luật sư cho rằng, tài xế điểu khiển phương tiện gây tai nạn bỏ chạy là đã có hành vi phạm tội quả tang, vì vậy người dân có quyền truy bắt và giao cho cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ tài xế xe biển xanh 80B - 3589 của Ban Kinh tế Trung ương gây tai nạn rồi bỏ chạy điên cuồng trên phố tại Hà Nội bị người dân truy đuổi, rất nhiều người đặt câu hỏi khi gặp trường hợp vi phạm giao thông như vậy người dân có nên truy đuổi hay không? Và truy đuổi người gây tai nạn bỏ chạy có vi phạm phát luật hay không?

Xe bien xanh gay tai nan bo chay tren pho Ha Noi: Nguoi truy duoi co pham luat? hinh anh 1

Người dân truy đuổi bắt giữ xe ô tô biển xanh gây tai nạn bỏ chạy trên phố Hà Nội vào tối 10/12. 

Trao đổi với PV VTC News về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội ) cho rằng, hành vi của người điều khiển xe ô tô gây tai nạn đã làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông. 

Việc tài xế sau khi gây tai nạn rồi bỏ chạy nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm, xóa dấu vết vi phạm là thuộc trường hợp phạm tội quả tang nên bất kỳ người dân nào cũng có quyền bắt giữ.

Theo luật sư Thơm, Điều 82 Bộ luật tố tụng hình sự quy định đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

Xe bien xanh gay tai nan bo chay tren pho Ha Noi: Nguoi truy duoi co pham luat? hinh anh 2

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, người dân hoàn toàn có quyền truy đuổi xe gây tai nạn bỏ chạy nhưng phải đảm bảo an toàn cho người bị truy đuổi cũng như người đi đường.

Theo quan điểm của Luật sư, bất kỳ người dân nào cũng có quyền tham gia bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang. Quá trình dùng xe máy truy bắt người có hành vi phạm tội quả tang phải đảm bảo an toàn cho những người đi trên đường.

Nếu trong quá trình truy đuổi mà có lỗi gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản cho những người tham gia giao thông thì người truy đuổi sẽ phải bồi thường và xử lý theo quy định của pháp luật.

“Khi phát hiện tài xế gây tai nạn cho người đi đường rồi bỏ chạy thì người dân có quyền truy đuổi, bắt giữ và giao cho công an để xử lý theo quy định pháp luật. Đây là việc cần thiết, vì nếu không truy đuổi bắt giữ tài xế gây tai nạn sẽ bỏ trốn để xóa mọi dấu vết phạm tội.

Tuy nhiên, trong quá trình truy đuổi không được xâm phạm đến sức khỏe và tài sản của người đó, trừ khi đối tượng bỏ chạy có hành vi hung hãn, tấn công  và gây nguy hiểm đến tính mạng của người truy đuổi thì họ mới có quyền phòng vệ chính đáng", luật sư Thơm nói.

Trước đó như VTC News đã thông tin, tối 10/12, một chiếc xe ô tô biển xanh bị một đoàn xe máy truy đuổi gắt gao trên phố Hà Nội. Nguyên nhân được cho là xe này đã gây tai nạn rồi bỏ chạy.

Bất chấp đường phố đông đúc và tiếng yêu cầu dừng xe, tài xế vẫn đạp ga tăng tốc qua nhiều giao lộ có đèn đỏ và xảy ra va chạm với nhiều phương tiện của người đi đường.

Khi chạy đến ngã 5 Ô Chợ Dừa, do có quá nhiều phương tiện dừng đèn đỏ thì chiếc xe này mới dừng lại, tài xế điều khiển chiếc xe được cho là đã say rượu và bị người dân đưa đến Công an quận Đống Đa.

Tại cơ quan điều tra, danh tính tài xế gây tai nạn được xác định là ông Đinh Văn Hùng (58 tuổi, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) đang công tác tại Ban Kinh tế Trung ương.

Sau khi sự việc xảy ra tài xế đã xin lỗi, bồi thường cho nạn nhân, đồng thời bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi do bị mất bình tĩnh đã gây ra vụ việc trên.

Hiện, văn phòng Ban Kinh tế Trung ương đang tiếp tục phối hợp với cơ quan công an làm rõ sự việc và sẽ xử lý nghiêm theo quy định đối với lái xe Đinh Mạnh Hùng.

Cách đây khoảng hơn 3 tháng, tại địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng xảy ra vụ việc ô tô gây tai nạn bỏ chạy bị dân truy đuổi.

Cụ thể, vào khoảng 23h10 ngày 29/8, khi lưu thông đến đường Vũ Tông Phan, xe ô tô Camry mang biển kiểm soát 30A-097XX bất ngờ đâm vào xe máy Honda Lead đi cùng chiều.

Cú va chạm khiến người phụ nữ trên xe máy ngã ra đường, chiếc xe Honda Lead bị mắc vào đầu xe Camry. Nhiều người dân ở gần khu vực đã yêu cầu dừng lại, tuy nhiên, lái xe ô tô bất chấp, tăng ga bỏ chạy, kéo theo cả chiếc xe tay ga ở đầu.

Thấy vậy, một số người dân đuổi theo. Khi ô tô phải dừng lại vì bị nổ lốp, tài xế này bỏ chạy về phía công trường đang xây dựng gần đó. Một số người dân bức xúc đã lao vào đánh người tài xế này.

===> Xem thêm: Xe biển xanh gây tai nạn bỏ chạy trên phố Hà Nội: Ban Kinh tế Trung ương lên tiếng

Video: Dân truy đuổi xe biển xanh gây tai nạn bỏ trốn trên phố Hà Nội

Ngọc Thắng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU