Xe 3 bánh náo loạn phố Hà Nội: 'Thương binh gì mà trẻ măng, nhìn rất ngổ ngáo'

Thời sựThứ Ba, 07/06/2016 17:00:00 +07:00

Người dân Thủ đô phản ánh, nhiều lái xe thương binh trẻ măng, tuổi chỉ đôi mươi, nhìn trông rất ngổ ngáo, phóng xe vù vù, tạt ngang tạt dọc khắp các con phố khiến người đi đường kinh hồn bạt vía.

Không khó để bắt gặp cảnh tượng những chiếc xe 3 bánh chở hàng cồng kềnh ngang dọc các tuyến phố trong nội thành Hà Nội. Hầu hết, những xe này đều có gắn logo thương binh nhưng có một bộ phận người điều khiển xe còn rất trẻ.

Thêm nữa, những chiếc xe này đều thuộc dạng tự chế, hoán cải từ khung hoặc động cơ xe máy sang xe 3 bánh không qua kiểm định nên chất lượng cũng không được đảm bảo.

xu-ly-xe-3-anh-2

Không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế này trên đường phố Hà Nội. 

Tuy nhiên, do đặc thù của đường phố Hà Nội nhiều ngõ nhỏ, những chiếc xe này là phương tiện được nhiều người sử dụng chuyên chở hàng hóa quá khổ, quá tải.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Thương binh gì mà trẻ măng. Nhiều người tuổi chỉ đôi mươi, nhìn trông rất ngổ ngáo. Thế nhưng khi họ ngồi lên chiếc xe gắn logo của Hợp tác xã thương binh thì cứ phóng vù vù, bất chấp luật lệ, tạt ngang tạt dọc khắp các con phố khiến người đi đường kinh hồn bạt vía. Không những thế, những chiếc xe này còn gây mất mỹ quan đô thị ở Thủ đô."

Là một người dân sống trên trục đường Giải Phóng, anh Trần Quý Cao (35 tuổi, nhân viên văn phòng) bày tỏ, thực tế những chiếc xe 3 bánh chở hàng là vi phạm luật giao thông, thậm chí có nhiều xe chở hàng cồng kềnh gây nguy hiểm nhưng để xử lý triệt để loại xe này thì cần phải có loại phương tiện thay thế.

xe-3-banh-gia-thuong-binh-ngang-doc-tren-pho-csgt-noi-gi-174707

 Rất khó để nhận biết đâu là xe thương binh thật, thương binh giả.

Bởi hiện giờ ngoài xe 3 bánh thì không có phương tiện này chở được hàng hóa vào những con phố, ngõ nhỏ. Nếu không có xe 3 bánh thì người dân không biết vận chuyển đạc bằng phương tiện gì. Nếu khi nhu cầu còn nhiều mà không được đáp ứng bằng loại phương tiện khác an toàn, đủ tiêu chẩn hơn thì xe 3 bánh còn tồn tại.

Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: “Mỗi năm, phòng CSGT thành phố ra quân không biết bao nhiêu đợt để tiến hành xử lý nhưng sau một thời gian những chiếc xe này lại xuất hiện trở lại.”

Cũng theo ông Hoài, ngoài những đợt ra quân cao điểm thì bình thường các đội CSGT của CA TP Hà Nội vẫn tiến hành xử lý những trường hợp vi phạm.

Video: Xe 3 bánh nhan nhản trên đường Giải Phóng

Trục đường Giải Phóng, Ngọc Hồi… là nơi tập trung nhiều xe 3 bánh nhất Thủ đô vì trên tuyến đường này có 2 bến xe lớn là Giáp Bát và Nước Ngầm. Chỉ từ ngày 15/5 – 31/5, đội CSGT số 14 (Phòng CSGT – CA Hà Nội) đã xử lý 62 trường hợp xe 3 bánh vi phạm, phạt hành chính hơn 73 triệu đồng.

Phó đội trưởng Đội CSGT số 14 – Trung tá Nguyễn Đức Thịnh cho biết: Trong những trường hợp bị xử lý thì phần nhiều là lỗi không đội mũ bảo hiểm, nhưng nhiều nhất là lỗi xe tự sản xuất, láp ráp.

Đối với xe tự sản xuất, láp ráp, giả danh thương binh thì sẽ bị thu giữ để tiến hành thanh lý.

Chia sẻ về công tác xử lý đối với loại phương tiện này, ông Thịnh cho biết, đa phần người vi phạm đều hợp tác. Với những trường hợp là thương binh, có thẻ thương – bệnh binh thì chúng tôi xử lý hành chính. Còn với những trường hợp giả mạo thương binh, xe tự sản xuất, tự lắp ráp thì sẽ tịch thu xử lý theo quy định.

Nhận định về việc sau các đợt xử lý, cao điểm truy quét những xe 3 bánh lại nhan nhản đầy đường, ông Thịnh cho hay, việc xe 3 bánh tồn tại khó giải quyết dứt điểm vì ý thức người dân rất kém. Ngoài xe thương binh thì nhiều người chạy “chui” bằng xe tự chế, khi bị tịch thu họ lại mua xe khác để chạy.

Ông Thịnh cho biết thêm: “Với những trường hợp là thương binh thực sự thì chúng tôi xử phạt vi phạm hành chính, không tịch thu phương tiện. Tuy nhiên, đối với những trường hợp này thì địa phương cũng như chúng tôi vẫn tuyên truyền với các bác là chỉ nên sử dụng phương tiện vào mục đích di chuyển chứ đừng lạm dụng nó để chở hàng hóa, làm dịch vụ. Nhà nước đã tạo điều kiện để cho những thương binh có phương tiện di chuyển thì các bác cũng nên chấp hành đúng pháp luật.”

Cũng theo ông Thịnh, những phương tiện 3 bánh chỉ được phép sử dụng để di chuyển chứ không được phép chuyên chở hàng hóa.

Video: TP.HCM ra quân xử lý xe ba gác

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !