Xây trụ sở gần 10 nghìn tỷ: Lãnh đạo Hải Phòng lên tiếng

(VTC News)- Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng nói về thông tin tỉnh này dự định xây trụ sở trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng.

Liên quan thông tin TP Hải Phòng lên kế hoạch xây dựng khu Trung tâm Hành chính - Chính trị TP Hải Phòng, tại khu vực Bắc sông Cấm (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), chiều 10/11, UBND TP.Hải Phòng họp báo về dự án này.
Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng khẳng định

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng khẳng định "không có chuyện xây dựng trụ sở gần 10 nghìn tỷ - Ảnh Minh Khang

Tại buổi họp báo, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng giải đáp một số câu hỏi của các phóng viên quan tâm, trong đó khẳng định: “Không có chuyện xây dựng trụ sở 10 nghìn tỷ”. 

Theo đó, dự toán 10 nghìn tỷ này thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu Trung tâm hành chính - chính trị TP.Hải Phòng bao gồm các hạng mục chính: hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cầu Hoàng Văn Thụ, hệ thống giao thông chính và đê tả sông Cấm, trong đó có Trụ sở Trung tâm Hành chính - Chính trị của TP.Hải Phòng. 

Về nguồn vốn, TP.Hải Phòng có đề nghị Trung ương hỗ trợ trên 6.800 tỷ đồng là việc hợp lý bởi mỗi năm bình quân Hải Phòng đóng góp cho ngân sách Trung ương gần 50 nghìn tỷ đồng từ nguồn thu thuế Hải Quan qua Cảng Hải Phòng, nên việc hỗ trợ này chính là việc tái đầu tư để Hải Phòng phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có việc thu nộp ngân sách về Trung ương. 

Thời gian thực hiện Dự án từ 2015-2020, được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị dự án (hoàn thành trong năm 2015); giai đoạn từ năm 2016 đến 2020 chủ yếu tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu cho toàn bộ Khu đô thị Bắc sông Cấm. 

Thời gian xây dựng trụ sở Trung tâm Hành chính - Chính trị TP.Hải Phòng sẽ được xem xét vào thời điểm thích hợp.

“Thành phố Hải Phòng khẳng định, chưa nghiên cứu, chưa lập dự án đầu tư xây dựng Trụ sở Trung tâm Hành chính - Chính trị của Thành phố”, trích thông cáo báo chí của UBND TP.Hải Phòng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nam, chủ trương xây dựng khu đô thị mới Bắc Sông Cấm đã được Bộ Chính trị phê duyệt từ năm 2003 trong nghị quyết 32 về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.
Kết luận 72 của Bộ chính trị năm 2013 cũng nêu rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hải Phòng là đẩy mạnh nâng cấp chỉnh trang đô thị đi đôi với khẩn trương xây dựng hình thành các khu đô thị mới trước hết là khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.
Đề án xây dựng khu vực đô thị Bắc Sông Cấm cũng được Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong quyết định số 1448 về quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn 2050.
Ông Nam cho biết, việc UBND TP Hải Phòng lập đề án xây dựng hạ tầng khu đô thị Bắc Sông Cấm trong giai đoạn tiền khả thi là để hiện thực những chủ trương trên.

Trong đó chỉ có một phần hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch Khu Trung tâm Hành chính - Chính trị TP Hải Phòng, với diện tích 32ha (chiếm 1/10 tổng dự án).

Ông Nam cũng nói thông tin Hải Phòng xin số tiền gần 7.000 tỉ đồng là chưa chính xác vì đây là xây dựng các công trình phục vụ cho chính nhu cầu của trung ương. Hải Phòng thu ngân sách lớn, hơn 50.000 tỉ đồng 1 năm và nộp hết về cho trung ương.

Riêng trong lĩnh vực hải quan hơn 70 triệu tấn hàng lưu thông mỗi năm, tàu bè lớn vào phá các cơ sở hạ tầng, các phương tiện đi lại làm cho hệ thống cầu, đường giao thông xuống cấp thì cần phải đầu tư nâng cấp. Việc trung ương đầu tư xây dựng hạ tầng cũng là để phục vụ cho việc thu ngân sách sau này”.

Cũng theo ông Nam, việc đề xuất xin gần 7.000 tỉ đồng được tính toán kỹ và thực hiện theo đúng quy định đầu tư công, trình lên chính phủ sau đó lấy ý kiến các bộ ngành và chờ Thủ tướng phê duyệt. Con số này mới là dự toán, có thể nhiều hơn cũng có thể ít đi. 

Minh Khang

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa