Xây thư viện, thắp sáng tương lai cho học trò nghèo vùng khó
  • Zalo

Xây thư viện, thắp sáng tương lai cho học trò nghèo vùng khó

Giáo dục Thứ Bảy, 21/09/2019 12:42:00 +07:00

Cách Hà Nội hơn 500km, xã Nậm Chà (Nậm Nhùn, Lai Châu) là một trong những xã vùng cao còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc gieo con chữ cho đồng bào.

1 (4) 20

Từ thị trấn Nậm Nhùn vào đến xã Nậm Chà, phải vượt qua cung đường đèo dốc gần 60km và đầy nguy hiểm. Ngày nắng là đối diện với chênh vênh vực thẳm đầy mây phủ. Ngày mưa, thêm mối nguy hiểm đất đá dễ dàng sạt lở, mặt đường lầy lội khó phương tiện giao thông nào có thể vượt qua.

2 (5) 18

Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà nằm bên bờ con suối lớn với một cây cầu tạm bắc qua suối. Đây là cây cầu tạm thứ 3 được bắc lên với những thân gỗ đeo đá nặng làm trụ đỡ, học sinh chạy qua là khẽ rung lên. Mặt cầu đan kết bằng nứa, tre ẽo uột, ọp ẹp.

3A 22

Học sinh nơi đây chủ yếu thuộc các dân tộc: Cống, Dao, H’Mông. Ở đây phụ nữ đa phần không biết nói tiếng phổ thông, nên các thầy cô thuyết phục cho trẻ đến trường không hề dễ. Và để dạy cho trẻ, các thầy cô giáo từ dưới xuôi lên phải học tiếng của trẻ - tiếng Mông, tiếng Dao rồi mới dạy được tiếng Kinh.

4. 21

 

ư

5. 19

Không chỉ gặp khó khăn bởi địa hình, địa bàn xã hiểm trở, trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà còn phải đối mặt với những khó khăn do cơ sở vật chất thiếu thốn, buộc các em phải chơi đùa với những trò nguy hiểm và kém vệ sinh  như: Chơi với phế liệu trên bãi rác ngay cổng trường sát lòng suối, trèo leo lên cột và trượt xuống, chơi bi trên nền đất bẩn, hoặc tụm lại bắt chấy cho nhau.

6. 18

 

7. 16

 Sân chơi lý tưởng nhất là chiếc xích đu cũ với 2 chiếc lốp ô-tô lớn trong sân khu nội trú.

8. 16

 

9. 14

Ngày 19/9, giấc mơ về một “thiên đường” chăm sóc đời sống tinh thần cho học sinh nơi đây của các thầy cô giáo nhà trường đã trở thành hiện thực. Một thư viện mới, khang trang nhất xã vừa được xây dựng và hoàn thiện trên bãi đất trống ngay sát cổng trường, có tên gọi là Thư viện The morning do các thầy cô giáo của Hệ thống giáo dục Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) phối hợp cùng một số đơn vị hảo tâm thực hiện, trị giá 253 triệu đồng.

10. 14

Hơn 2.500 đầu sách mới đã có mặt trên các giá sách của thư viện, gồm các loại: Sách truyện thiếu nhi, sách kỹ năng và sách tham khảo do NXB Kim Đồng, NXB Giáo dục tài trợ. Niềm vui được mở ra theo từng trang sách mới, thắp lên ngọn lửa tri thức để các em tự khám phá, thắp sáng cho tương lai.

11. 12

 Không gian thư viện cũng đang được các thầy cô trang trí  với những mảng màu tươi sáng của hy vọng, những bức tranh ấm áp về hoa và làng quê.

13. 8

Thầy Phạm Văn Ninh (Phó Hiệu trưởng, quê Hải Dương) vừa treo biển trang trí thư viện, vừa chia sẻ: “Thư viện được xây trên bãi đất đầy đá sỏi của trường, là một niềm vui mừng khôn xiết cho học trò vùng cao khó khăn như Nậm Chà, tiếp thêm động lực để các thầy cô bám bản bám trường vì các em. Tuy nhiên, một trở ngại lớn trong học tập tại các trường ở Nậm Chà là vấn đề về sách giáo khoa, đặc biệt ở các trường cấp 2 và cấp 3. Phần lớn là từ 6-8 em chung nhau một quyển. Vì thiếu thốn phương tiện học tập nên vấn đề chất lượng đào tạo luôn là bài toán nan giải với cả thầy và trò nơi vùng cao này”.

14. 10

Những yêu thương của học sinh Ban Mai (Hà Nội) được gửi đến học sinh vùng cao không chỉ qua các hoạt động thiện nguyện như: Nuôi lợn đất đầu năm, kế hoạch nhỏ, gây quỹ trung thu… để góp phần xây dựng thư viện The morning, mà còn thể hiện qua từng lá thư, tấm thiệp ấm áp.

15. 10

Em Lò Thị Thư (9 tuổi, dân tộc Cống – áo trắng) được một cô giáo Ban Mai tranh thủ dạy một số câu chào bằng tiếng Anh. Thư tiếp thu rất nhanh, phát âm khá chuẩn, được cô khen, ánh mắt em lấp lánh niềm vui. “Con rất thích được đi học. Thư viện nhiều sách thế này, con sẽ đọc mỗi tuần 1-2 quyển để hiểu biết về cuộc sống bên ngoài nhiều hơn nữa”. – Thư hào hứng chia sẻ.

16. 7

Là một người con của Lai Châu đến từ huyện Mường Mô, về công tác và gắn bó với Nậm Chà từ năm 2010, thầy Lò Văn Lượng hiện đang là giáo viên thể dục và phụ trách công tác Đội ở trường. Thầy bày tỏ niềm vui khi trường có thư viện mới khang trang nhất cả huyện Nậm Nhùn. Tuy nhiên, thầy và trò nơi đây vẫn trăn trở với nhiều khó khăn cần phải vượt qua.

17. 6

Hiện tại trường PTDTBT tiểu học Nậm Chà có  hơn 170 học sinh nội trú trong tổng số gần 500 học sinh toàn trường. Hơn 200 em thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 70.000 đồng/tháng/em, các em ở bán trú được hỗ trợ 460.000 đồng/tháng/em nuôi ăn ở tại trường.

18. 5

Tuy nhiên, do đường sá xã quá xa xôi, hiểm trở nên thực phẩm khan hiếm và khi vận chuyển lên đến nơi cũng đắt gần gấp đôi so với giá gốc. Các thầy cô phải đau đầu chi li, tính toán số tiền này để trang trải đủ thức ăn cho các em.

19. 4

Ngoài ra là những khó khăn, thiếu thốn về các đồ dùng phục vụ cho sinh hoạt cá nhân, đảm bảo an toàn và vệ sinh cho học sinh.

20. 3

 Một góc phơi đồ của học sinh nội trú.

21. 3

 Không gian phòng nội trú  những ngày tháng  9. Dù không phải  giữa những ngày hè đỏ lửa, nhưng cái nắng vùng cao vẫn buộc các em phải chọn cho mình cách nằm lăn trên sàn, chui dưới gầm giường để giấc ngủ bớt phần oi nóng...

22.

Và dù không phải mùa mưa lũ nước dâng cao, thì những nguy hiểm vẫn luôn thường trực cả trong lòng suối mùa cạn khi những học sinh không ở nội trú, nhà gần trường thì tự do tắm lội, bơi nhảy ở suối, không có bố mẹ nào quan tâm.

23.

Năm 2012, Nậm Chà mới có đường xe máy để đi, năm 2014 mới có sóng điện thoại, có chuyến xe ô tô đầu tiên lên với xã, và đến năm 2016 mới có điện để thắp sáng. Bệnh viện ở xa - cách điểm trường trung tâm gần 100 cây số, đi bộ mất khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ mới ra được đường lớn để bắt xe. 

12. 12

 Xác định rõ trẻ em Nậm Chà là tương lai của Nậm Nhùn, và chỉ có giáo dục mới thay đổi được cuộc đời của chính các em nên trong nhiều năm qua, các thầy cô giáo miền xuôi lên công tác tại Nậm Nhùn không ngừng cố gắng trong công tác xóa mù chữ, phổ cập các chương trình giáo dục phổ thông, kết nối với những đơn vị thiện nguyện để chăm sóc và giáo dục con em dân bản được tốt hơn. Tuy nhiên, để thực sự có kết quả về lâu dài, học sinh Nậm Nhùn vẫn rất cần sự quan tâm hơn nữa để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như những cây cầu an toàn đến trường trong mùa lũ.

Lương Đình Khoa
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xây thư viện, thắp sáng tương lai cho học trò nghèo vùng khó" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin