Xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng: Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông

Thời sựThứ Bảy, 25/06/2016 21:07:00 +07:00

Trước nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã phải ra công điện yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông

Công điện của Thủ tướng nêu rõ trong tháng 5 và tháng 6 vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân là do công tác quản lý lỏng lẻo, ý thức tuân thủ pháp luận của người dân còn nhiều hạn chế.

tai nan tren deo prenn

Xe khách 60B - 029.68 lật trên đèo Prenn Ảnh: Gia Bình/ThanhNiên 

Để đảm bảo an toàn giao thông, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường rà soát, khắc phục các điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông trên toàn tuyến Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh.

Bộ Giao thông Vận tải cần tăng cường an ninh tại các đoạn đèo dốc, bán kính cong ngắn, các vị trí có nguy cơ sạt lở trên các tuyến quốc lộ trọng điểm qua các tỉnh trung du, miền núi, dự án đang thi công tránh xảy ra tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bộ Giao thông Vận tải cũng cần tiếp tục kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, kiểm tra toàn kỹ thuật của phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ, phương tiện kinh doanh thủy nội địa; đánh giá, tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định về thời gian lái xe liên tục qua các thiết bị giám sát đối với xe ôtô kinh doanh vận tải.

Ngành hàng không cần tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đối với khai thác và bảo dưỡng tàu bay; thực hiện nghiêm quy định về kiểm tra an ninh đối với hành khách, hàng hóa qua cảng hàng không.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung xử lý mạnh các trường hợp vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, quá trọng tải, quá chu kỳ đăng kiểm, quá hạn sử dụng, không có giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh hoặc chứng chỉ chuyên môn…

"Đặc biệt xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nghiệp vụ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi công vụ; sớm khai thác dữ liệu từ hệ thống camera trên cao tốc Ninh Bình-Cầu Giẽ và Pháp Vân-Ninh Bình để giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông theo quy định", công điện nêu rõ.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong quý 3 tới, Thủ tướng yêu cầu các thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, xử lý theo chuyên đề do các bộ, ngành Trung ương chỉ đạo.

may bay bi chieu laser

Tình trạng chiếu đèn laze gây uy hiếp an ninh hàng không.  

Bên cạnh việc tăng cường, xử lý các trường hợp vi phạm, các địa phương cần tổ chức kiểm tra sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt chú ý đến các đối tượng có hành vi sử dụng ma túy và các chất kích thích thần kinh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo có đủ thẩm quyền cần cung cấp cho người dân đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân, kịp thời hỗ trợ và xử lý những hạn chế, yếu kém, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về vận tải, kết cấu hạ tầng, kiểm soát các thông tin về trật tự an toàn giao thông.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc giathành lập đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm soát tại các địa phương có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp.

Minh Đức
Bình luận