Xay nhỏ mô tinh hoàn tìm 'con giống' cho đàn ông vô sinh lâu năm

Sức khỏeThứ Năm, 13/12/2018 11:55:00 +07:00

Trích lấy một vài mẫu mô tinh hoàn, xay nhỏ tìm con giống rồi đem thụ tinh ống nghiệm là phương pháp đặc biệt có thể giải quyết trăn trở của các cặp vợ chồng vô sinh lâu năm.

Ngày 12/12/2017, khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) lần đầu tiên phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn cho bệnh nhân vô sinh nam là anh N.H.P. (28 tuổi, trú tại Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) hơn 7 năm nay chưa có con.

Trước đó, anh P. đi khám tại nhiều cơ sở y tế và đều nhận nguyên nhân hiếm muộn là do “không có tinh trùng trong tinh dịch”. Anh này được chỉ định sử dụng phương pháp chọc hút mào tinh tìm tinh trùng 2 lần nhưng đều không có kết quả.

Tới thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bệnh nhân được chỉ định “phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn”. Sau 45 phút thực hiện, các chuyên gia thu nhận được 6 mẫu tinh trùng từ mô tinh hoàn của bệnh nhân và trữ đông lạnh ở -196 độ C để thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ anh.

Đến nay, sau một năm kể từ ngày thụ tinh, gia đình anh N.H.P. vừa chào đón “trái ngọt” đầu tiên là một em bé kháu khỉnh.

phuong phap moi

Các bác sĩ đang "Phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn TESE" cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin thêm về phương pháp chữa vô sinh nam mới này, BS Đặng Hữu Lam cho biết, hiện có một số nam giới hiếm muộn do không có tinh trùng trong tinh dịch, tắc nghẽn hoặc suy giảm chức năng sinh tinh.

Với những trường hợp này, nếu không can thiệp bằng các kỹ thuật cao như phẫu thuật trích tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn để lấy tinh trùng, thì không thể có thể có con bình thường được.

Kỹ thuật này thường được thực hiện cho bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch và thực hiện chọc hút mào tinh cũng không có tinh trùng.

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây mê và giảm đau. Sau đó, bác sĩ sẽ trích rạch da bìu, bộc lộ tinh hoàn và lấy một vài mẫu mô tinh hoàn. Mẫu mô đó được chuyển cho các chuyên viên phôi học, xay nhỏ để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi độ phóng đại lớn.

Nếu có tinh trùng, sẽ thực hiện đông lạnh bằng Nitơ lỏng và dùng cho thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ sau này.

Một phần mẫu mô tinh hoàn sẽ được chuyển cho chuyên gia mô bệnh học để đánh giá chi tiết. Thời gian thực hiện kỹ thuật khoảng 30 - 45 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh.

Theo các chuyên gia, kỹ thuật này có cơ hội tìm thấy tinh trùng cao hơn so với kỹ thuật Chọc hút tinh hoàn tìm tinh trùng (TESA) trước đây.

Video: Lần đầu tiên điều trị vô sinh, hiếm muộn được trả góp

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn