Xây nhà trái phép, Samland bắt dân thoát hiểm bằng 'đường chuột chạy'

(VTC News) - Cam kết dùng tầng thượng chung cư để làm khu tiện ích cho cư dân vui chơi, thế nhưng Công ty Samland lại thất hứa và lén lút xây thêm 3 căn hộ tại đây, để rồi bịt mất lối thoát hiểm của cư dân, bắt cư dân thoát hiểm bằng 'đường chuột chạy'.

Mới đây, Báo điện tử VTC News nhận được đơn phản ánh của cư dân Samland Riverview (178/16 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) về những bức xúc xung quanh việc bị chủ đầu tư là do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland)  "nuốt lời", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày.

Trong đơn, các cư dân cho biết, cách đây 9 năm, khi ký hợp đồng mua căn hộ dự án chung cư Samland Riverview, Công ty Samland đã cam kết dùng tầng thượng chung cư để làm khu vực tiện ích cho cư dân bao gồm cà phê,  sân chơi trẻ em, phòng tập gym,...

Xay nha trai phep, Samland bat dan thoat hiem bang 'duong chuot chay' hinh anh 1

Chung cư Samland Riverview do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, khoảng 2 năm sau, khi nhận nhà, cư dân mới bất ngờ phát hiện tầng thượng chung cư vẫn là khoảng trống, không hề có khu tiện ích như đã hứa hẹn.

Đáng nói, khi vào ở được một thời gian, những cư dân tại đây phát hiện chủ đầu tư lén lút xây dựng thêm ở khu vực tầng thượng.

"Chúng tôi thắc mắc và làm đơn khiếu nại thì chủ đầu tư giải thích công ty cải tạo tầng thường thành khu vực vui chơi giải trí cho cư dân như cam kết ban đầu. Vì thế chúng tôi mới dừng việc khiếu nại.

Không thể tin được, khi chúng tôi dừng khiếu nại, tưởng chừng một thời gian sau sẽ có khu tiện ích thế nhưng không hề. Khu tiện ích để vui chơi đâu không thấy, mà thay vào đó là 3 căn hộ chung cư mọc lên chiếm gần hết diện tích tầng thượng", một cư dân sống tại chung cư Samland Riverview cho biết.

Theo cư dân này, khi 3 căn hộ này mọc lên thì lối thoát hiểm chung cư ở khu vực tầng thượng cũng "bốc hơi". Khi tiếp tục khiếu nại thì chủ đầu tư né tránh không trả lời. Một thời gian sau, họ phát hiện 2 căn hộ đã bị chủ đầu tư bán ra bên ngoài. Căn còn lại chủ đầu tư cho thuê làm văn phòng.  

Xay nha trai phep, Samland bat dan thoat hiem bang 'duong chuot chay' hinh anh 2

Lối thoát hiểm "đường chuột chạy" của chung cư.

“Nực cười nhất là khi chúng tôi thắc mắc, chủ đầu tư lại chối rằng không có ai nhận làm các dịch vụ vui chơi giải trí cho cư dân. Vì để trống nên tạm thời công ty mới làm căn hộ và văn phòng cho thuê. Cái quan trọng nhất là chủ đầu tư đang đẩy chúng tôi vào nguy hiểm, vì nơi thoát hiểm tại tầng thượng đã bị chủ đầu tư lấp mất", cư dân này bức xúc.

Theo người này, việc "lấp" mất lối thoát hiểm tại tầng thượng nay không khác nào "đường chuột chạy". Cụ thể, cửa ra lối thoát hiểm nhếch nhác, nhỏ hẹp. Sau khi ra cửa thoát hiểm tầng thượng, cư dân phải leo lên một cầu thang tạm bợ được đặt trong một căn phòng nhỏ, sau đó leo lên mái nhà thoát hiểm.

Bức xúc, cư dân gửi đơn tố cáo đến chính quyền địa phương, cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) về hành vi xây dựng trái phép gây mất an toàn cháy nổ của chủ đầu tư. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, UBND quận Bình Thạnh mới có văn bản trả lời.

Theo đó, UBND quận Bình Thạnh cho rằng, dự án chung cư Samland Riverview đã được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt ngày 25/5/2009. Về việc chủ đầu tư xây dựng 3 căn hộ tại vị trí tầng thượng,  Thanh tra Sở Xây dựng đã buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép đối với công trình. 

Xay nha trai phep, Samland bat dan thoat hiem bang 'duong chuot chay' hinh anh 3

Điểm cuối cùng của vị trí thoát hiểm là mái nhà xập xệ.

Đáng nói, theo UBND quận Bình Thạnh, hiện 3 căn hộ này đã được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì vậy các vấn đề trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Theo Thông tư 18 /2014/TT-BXD, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ phải lấy ý kiến cư dân và được 100% cư dân đồng ý mới được thực hiện. Đồng thời phải bảo đảm an toàn, tiện lợi cho người sử dụng. Nghị định 139/2017 quy định rõ, cấm sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh, không vào mục đích để ở.

Thế nhưng, trong trường hợp này, chủ đầu tư đã xây dựng thêm 3 căn hộ là đã làm thay đổi cơ cấu số lượng căn hộ trong chung cư và cư dân tại đây không hề đồng ý.  Mặt khác, hiện chủ đầu tư đang dùng một căn hộ cho thuê làm văn phòng là sử dụng không đúng mục đích, trái pháp luật quy định.

>>> Đọc thêm: Đóng xong tiền cọc, khách hàng tá hoả biết dự án New City của Thuận Việt chưa đủ điều kiện bán

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU