Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội vẫn quyết làm

Thời sự Thứ Tư, 26/11/2014 10:10:00 +07:00

(VTC News) - Sau nhiều năm tranh cãi, một công trình ngay sát hồ Gươm sẽ được phép thi công vào cuối năm nay.

(VTC News) - Sau nhiều năm tranh cãi, một công trình ngay sát hồ Gươm sẽ được phép thi công vào cuối năm nay.

Như VTC News đã thông tin, việc xây dựng  dự án Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm (ở địa chỉ số 2 phố Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) đã gây tranh cãi trong nhiều năm nay. 

Đầu năm 2010, khi dự án bắt đầu khởi công, nhiều người dân cùng một số chuyên gia đã phản đối. Những ý kiến phản đối cho rằng, khi tòa nhà này mọc lên sẽ ảnh hưởng tới cảnh quan kiến trúc khu vực hồ Gươm, phá vỡ không gian lịch sử quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Vào thời điểm đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản tạm đình chỉ thi công dự án. Thời gian gần đây, dự án này lại được phép tiếp tục xây dựng khiến nhiều người thắc mắc.

Tại phiên họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25/11, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã trao đổi với báo chí liên quan đến dự án nói trên.

Phối cảnh Trung tâm Thông tin Văn hóa hồ Gươm.

Ông Hùng khẳng định, công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm sẽ được khởi công vào cuối năm nay. 

Theo đó, công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 242,2m2, tại ngã ba phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can và giáp Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. 

Ngày 15/4/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP đã có văn bản số 994 phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ của công trình. Công trình có quy mô 3 tầng nổi, một tầng hầm và tum thang, chiều cao đến diềm mái công trình chính là 10,1m, đến đỉnh tum thang là 13,6m, thấp hơn chiều cao cho phép dưới 16m. Mật độ xây dựng chỉ hơn 64% (thấp hơn mật độ xây dựng theo quy định không quá 80%).

Tầng 1 của công trình có diện tích 78,9m2 (mật độ xây dựng 32,9%) cơ bản để trống tổ chức không gian mở cảnh quan. Tầng hai có diện tích 157m2 làm nơi trưng bày hiện vật và thông tin về Hồ Gươm. Tầng ba là các phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý.
Ông Lâm Quốc Hùng cho biết, vị trí khu đất nằm trong vùng phụ cận của Hồ Hoàn Kiếm, không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích Hồ Hoàn Kiếm. UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Hùng, công trình xây dựng này không phải lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch hay Hội sử học Viêt Nam… Tuy nhiên, quá trình triển khai, UBND quận phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tổ chức lấy ý kiến thường trực Hội Kiến trúc sư Việt Nam và họp Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch vào ngày 28/9/2012.

Kết quả, 14/16 thành viên tán thành xây dựng công trình, không xây dựng vườn hoa. Hơn nữa, việc xây dựng vườn hoa tại khu đất nhỏ, tiếp giáp với các hộ liền kề nên không khắc phục được tình trạng lộn xộn của các công trình, cũng như không hoàn thiện được quy hoạch kiến trúc.
Liên quan đến kiến nghị của một số hộ dân tại nhà số 11 phố Hàng Gai, ông Lâm Quốc Hùng khẳng định kiến nghị trên không có cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phía quận Hoàn Kiếm đã tổ chức họp dân và hiện chỉ có 2 hộ gia đình chưa đồng ý. 

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: “Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm này là công trình công cộng, không có chức năng và sẽ không có chuyện kinh doanh buôn bán khi công trình này hoàn thành đưa vào sử dụng”.
Về tiến độ triển khai dự án, ông Hùng cho biết, dự kiến công trình sẽ được khởi công vào cuối năm 2014 và hoàn thành trước tháng 8/2015.

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin