Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xây khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Bình Dương

Thời sự Thứ Bảy, 23/11/2019 20:00:00 +07:00

Tỉnh Bình Dương sẽ xây dựng khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ Chủ tịch Hồ Chí Minh - tại chùa Hội Khánh.

Ngày 23/11, tại chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ giỗ lần thứ 90 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hàng nghìn người từ khắp nơi về kính cẩn dâng hương và tưởng nhớ nhà nho yêu nước, thầy thuốc, thầy dạy học luôn giúp đỡ người nghèo.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, người làng Sen, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Thuở nhỏ cụ nổi tiếng thông minh, năm 1894 đỗ cử nhân, năm 1901 đỗ Phó bảng. Cụ là nhà nho tiến bộ, sau khi rời quan trường từng đi nhiều nơi, trong đó có các tỉnh Nam Bộ.

vov_ss2_cfll

 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham quan khu triển lãm ảnh tư liệu về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Tại Bình Dương, cụ chọn chùa Hội Khánh làm nơi hoạt động truyền bá tư tưởng yêu nước từ năm 1923 đến năm 1926. Tại đây, cụ hội ngộ với các nhà nho, nhà sư có cùng tư tưởng yêu nước như cụ Phan Đình Viện, Hòa thượng Chơn Thanh Từ Văn và cùng sáng lập Hội Danh dự yêu nước.

Hoạt động của hội là truyền bá tư tưởng yêu nước đến với đồng bào, nhân sĩ, trí thức ở địa phương qua các buổi thuyết pháp, giảng đạo và mở các lớp dạy chữ Nho, dạy làm thuốc.

Những ngày cụ hoạt động ở Bình Dương, người dân nơi đây luôn ghi nhớ, biết ơn “ông thầy Huế” trị bệnh, bắt mạch bốc thuốc và dạy học cho họ. Tưởng nhớ cụ, Bình Dương xây dựng khu lưu niệm tại chùa Hội Khánh.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có triển lãm ảnh tư liệu với chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”; giới thiệu sách về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, về lịch sử vùng đất và con người Bình Dương. Các hoạt động trên góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Thiên Lý/VOV (Nguồn: VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin