Xây dựng trường: Cấm quyên góp từ phụ huynh

(VTC News)- Đó là một trong những nội dung quan trọng trong thông tư “Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh” và được áp dụng từ tháng 1/2012 do Bộ GD&ĐT ban hành.

Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện trường. Không qui định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Hội phụ huynh không được quyên góp tiền từ cha mẹ học sinh để xây dựng trường (Ảnh minh họa) 

Bộ GD&ĐT nêu rõ, Ban đại diện không được quyên góp của học sinh hoặc gia đình học sinh các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện.

Những khoản này gồm: cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.


Trước đó, khi công bố dự thảo điều lệ, nhiều địa phương đã kiến nghị Bộ bỏ các quy định như: cấm lấy kinh phí của Ban đại diện để mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình...

Thay vào đó nên duy trì việc vận động phụ huynh quyên góp ủng hộ cơ sở vật chất cho nhà trường, miễn là có sự đồng thuận, bởi lẽ trong khi nguồn ngân sách cho trường còn hạn chế thì việc huy động đóng góp của cha mẹ học sinh để phục vụ các hoạt động dạy và học là cần thiết. Tuy nhiên, Bộ không chấp thuận đề nghị này mà vẫn giữ nguyên những quy định mà dự thảo điều lệ đã đưa ra.

Ngoài ra, theo Điều lệ, trong năm học, ban đại diện phải tổ chức họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp ba lần: vào đầu năm học, khi kết thúc học kỳ một, khi kết thúc năm học và tổ chức họp bất thường khi có ít nhất 50% cha mẹ học sinh lớp yêu cầu.

Tin liên quan

» Đặc điểm trí nhớ của trẻ tiểu học
» 26 tỷ đồng cải thiện vệ sinh ở các trường tiểu học
» Hai phần ba học sinh tiểu học Mỹ không đạt chuẩn
» Sách giáo khoa tiểu học: Giảm tải nhưng... vẫn nặng
» Học sinh tiểu học thi tìm hiểu an toàn giao thông
» Xem sách giáo dục giới tính cấp tiểu học Trung Quốc
» Thiếu nguồn GV tiếng Anh dạy tiểu học

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN