Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Sáu, 17/01/2020 09:15:17 +07:00
(VTC News) -

Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh (Làng KHCNQT) sẽ giúp đưa ra các giải pháp tái cấu trúc chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu , ông Lê Thành -Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh nhận định.

 

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 1

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh Tế Xanh tại hội nghị.

Tại “Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” do UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức hôm 15/1/2020, ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Kinh tế Xanh cho biết, Trà Vinh là một tỉnh thuộc ĐBSCL, phía bắc giáp sông Tiền, phía nam giáp sông Hậu, phía đông giáp Biển Đông, với đường bờ biển dài 65km, có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (kênh Tắt). Điều kiện địa lý, tự nhiên ấy đã tạo nhiều thuận lợi để Trà Vinh phát triển tập trung phát triển các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, Điện gió, Kinh tế biển và logistics.

Viện Kinh Tế Xanh đã tham gia tư vấn, kết nối các nguồn lực, đồng hành cùng tỉnh Trà Vinh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững. Kết quả bước đầu là 2 biên bản ghi nhớ đã được ký trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư lần này. Trong đó, UBND tỉnh Trà Vinh ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Ernst Young Việt Nam về xúc tiến đầu tư các dự án kinh tế biển và với Công ty International Port Engineering & Investments Limited (IPEI) về khai thác và xúc tiến đầu tư các dự án logistic, cảng biển, cảng sông trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 2

Trao Biên bản ghi nhớ cho các dự án quan trọng của Trà Vinh trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, Chủ tịch hội đồng chuyên gia Viện Kinh tế Xanh, chuyên gia về kinh tế biến cho rằng: “Chúng ta không nên e ngại sự xâm nhập măn mà ngược lại, nên chủ động thích ứng với nó. Trà Vinh phù hợp để phát triển các ngành kinh tế xanh như nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch và các loại hình dịch vụ có điều kiện phát triển rực rỡ nên được ủng hộ. Còn các ngành công nghiệp nặng, các ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường, sản xuất hóa chất,… sẽ phá vỡ hệ sinh thái kinh tế xã hội”.

Đặc biệt Viện cũng đề xuất mô hình kinh tế tuần hoàn mà Viện đã nghiên cứu riêng cho Trà Vinh. Trong đó có dự án xây dựng Làng khoa học công nghệ quốc tế Khởi Nghiệp Xanh. Đây sẽ là một trung tâm khép kín bao gồm các không gian và cơ sở vật chất. phục vụ thử nghiệm khoa học và các hoạt động nghiên cứu; nơi tổ chức các hội nghị khoa học lớn, có tầm quốc tế, bao gồm cả điều kiện ăn ở nghỉ ngơi, nhằm quy tụ các nhà khoa học từ các nơi trên thế giới về, tạo cảm hứng thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ phát triển, kết nối với đại học Trà Vinh, thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực địa phương.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 3

Một số sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao cũng được giới thiệu trong hội nghị

Đây cũng là nơi tập trung các hoạt động nghiên cứu, tập trung phát triển các ngành công nghệ mũi nhọn như: Công nghệ sinh học, Nghiên cứu về các loại năng lượng mới, năng lượng tái tạo, Công nghệ hệ thống, các nghiên cứu về tối ưu logistics, Các nghiên cứu về quy hoạch đô thị, công nghệ thông tin, quy hoạch không gian sống kiểu mẫu cho toàn bộ vùng ĐBSCL, làm tiền đề mẫu cho khu vực và thế giới. Đây đồng thời cũng là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo các ngành kinh tế bền vững và là trung tâm sản xuất chế biến nông nghiệp công nghệ cao.

Dự kiến, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Làng KHCNQT sẽ là điểm đến hấp dẫn quy tụ các nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu, sáng tạo phục vụ các ngành kinh tế bền vững, biến Trà Vinh trở thành trung tâm khoa học của vùng và của khu vực, là một khu đô thị kiểu mới kết hợp giữa hài hoà gắn kết thiên nhiên và công nghệ hiện đại, phát triển dựa trên kinh tế tri thức, bảo tồn văn hoá bản địa, khuyến khích và dẫn hướng cho việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp.

Xây dựng Trà Vinh thành làng khoa học, khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu - 4

Gian hàng của các nhà tài trợ

“Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh  – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” do UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức đã thu hút hơn 600 khách mời bao gồm thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các bộ, ngành T.Ư, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị còn có sự đồng hành của các nhà tài trợ như Ngân hàng Công ty Cổ phần Lavifood, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Cty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai, Công ty Cổ phần nông nghiệp Green Family và Công ty Healthy Life.

Quỳnh Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp