Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xây dựng thế giới mới an toàn, hiệu quả, thông minh sau COVID-19

Sống kết nối Thứ Sáu, 08/05/2020 16:31:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 5/5/2020, Diễn đàn Toàn cầu Boston đã công bố phiên bản 1.0 Khế ước xã hội 2020, giải quyết những vấn đề cấp bách đặt ra từ đại dịch Covid-19.

Đây là Khế ước xã hội mới trong thời đại trí tuệ nhân tạo.

Khế ước xã hội 2020 kế thừa Khế ước xã hội của Jean Jacques Rousseau thế kỷ 18, bổ sung những tư tưởng mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, cũng như những nguyên lý tổ chức một thế giới mới, giải quyết những vấn đề cấp bách đặt ra từ đại dịch Covid-19.

Xây dựng thế giới mới an toàn, hiệu quả, thông minh sau COVID-19 - 1

Nhóm Chủ trì xây dựng Khế ước xã hội 2020

Khế ước xã hội 2020 nêu luận điểm khá hợp lý: Thế giới đã kết nối qua Internet, và chuẩn mực để kết nối trên Internet là TCP/IP, các quốc gia đã kết nối và giao dịch sâu rộng trên Internet, toàn cầu hoá đã trở nên sâu sắc.

Tuy nhiên, từ đó nó bộc lộ những bất cập: Thiếu những chuẩn mực chính trị xã hội để kết nối giữa các quốc gia, giữa các nhánh quyền lực trong xã hội (Chính phủ, Quốc hội, Toà án, Doanh nghiệp, Xã hội công dân, Công dân, Trợ lý trí tuệ nhân tạo), cũng như kết nối kinh tế thế giới hôm nay cần có những chuẩn mực để liên kết, hợp tác, không chỉ trên lợi nhuận.

Và Khế ước xã hội 2020 đã chỉ rõ chỉ những quốc gia đáp ứng những chuẩn mực kết nối chính trị xã hội này thì mới có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm bảo đảm cho một thế giới an toàn, hoà bình, hiệu quả, thịnh vượng, và gọi đây là Chuỗi cung ứng 2020.

Những chuẩn mực ứng dụng trí tuệ nhân tạo toàn diện và sâu sắc vào chính trị, chính phủ, kinh tế, văn hoá, xã hội, sẽ tạo nên một nền dân chủ thông minh (smart democracy) - một nền dân chủ hiệu quả, thông minh, năng động giải quyết được những vấn đề đang đặt ra với nền dân chủ hiện tại.

Những ý tưởng mới như: Công dân trung thực, có đóng góp xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn thì họ phải có cuộc sống không nghèo vật chất (dù có thể họ không đặt mục tiêu vật chất, nhưng xã hội không để họ khó khăn, thiếu thốn về vật chất)? Những cơ chế giám sát để đồng tiền không thao túng chính trị, hay có những hệ thống thông minh với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo để công dân đánh giá, giám sát chính phủ, lãnh đạo các quốc gia có nghiêm túc thực thi chuẩn mực của Khế ước xã hội 2020 hay không?

Làm gì để những chuẩn mực văn minh này được thực hiện? Một giải pháp được nêu ra là thiết lập liên minh dân chủ cho quản trị số (Democratic alliance for dgital governance, trước mắt bao gồm 8 nước: Mỹ, Nhật, Anh, Đức, Pháp, Canada, Ấn độ, Úc), cũng như cần cải tổ lại Liên Hợp Quốc.

Những người chủ trì xây dựng Khế ước xã hội 2020 là Thống đốc Michael Dukakis, Cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, ông là Đồng sáng lập và Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston, và các Đồng sáng lập Mạng sáng tạo xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS.net): Giáo sư Nazli Choucri, Đại học MIT, Giáo sư Alex Pentland, Đại học MIT, Giáo sư Thomas Patterson, Đại học Harvard, Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston.

Nhóm chủ trì bắt đầu từ tháng 5/2019, nội dung Khế Ước đã được giới thiệu thảo luận ở các Hội nghị ở các đại học Harvard, MIT, UCLA, ở Liên hợp quốc, ở Hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới ở Châu Âu trong năm 2019.

Ngày 12/5/2020, Liên minh lãnh đạo thế giới - Club de Madrid sẽ tổ chức Bàn tròn trực tuyến để thảo luận về Khế ước xã hội mới trong thời đại trí tuệ nhân tạo - Khế ước xã hội 2020.

Khế ước xã hội 2020 được Đại học MIT, chính quyền Bang Masachusetts bảo trợ, và sẽ được giới thiệu và thảo luận ở Hội nghị Xây dựng thế giới mới an toàn, hiệu quả, thông minh sau đại dịch vào ngày 1/7/2020 do Liên minh lãnh đạo thế giới Club de Madrid và Diễn đàn Toàn cầu Boston đồng tổ chức.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp