Xây dựng sân bay Long Thành: Dân mong mỏi chấm dứt dự án treo

'Dính' quy hoạch trong dự án xây dựng sân bay Long Thành, nhiều hộ dân thuộc diện di dời không dám làm gì, trồng gì suốt nhiều năm qua.

Sáng 29/12, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cùng UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi đối thoại trực tiếp với hơn 500 hộ dân nằm trong vùng phải di dời, nhường đất cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Ông Đỗ Thượng (xã Sông Trầu, huyện Long Thành) cho rằng dự án treo gần 20 năm khiến người dân quá khổ. Ảnh: Hoàng Trường 

Ông Đỗ Thượng (xã Sông Trầu, huyện Long Thành) cho rằng dự án treo gần 20 năm khiến người dân quá khổ. Ảnh: Hoàng Trường 

Tại buổi đối thoại, đa số người dân đều mong mỏi dự án sớm được triển khai vì đã quy hoạch treo gần 20 năm. "Chúng tôi cần ổn định cuộc sống, chăm lo sản xuất chứ thời gian qua dân vùng này không dám làm gì, trồng gì vì dính quy hoạch", ông Đỗ Thượng, xã Suối Trầu, huyện Long Thành, nói.

Ngoài ra, người dân huyện Long Thành còn băn khoăn về vấn đề tái định cư, giá đền bù và việc làm sau khi được di dời. "Thanh niên trai trẻ còn dễ tìm việc, chứ những người già như chúng tôi thì làm gì. Trước đây có đất còn làm nông, giờ vào tái định cư rồi, đất đâu ra nữa", một cụ già lo lắng.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đề án tái định cư, giải phóng mặt bằng, tạo việc làm cho những người dân nằm trong diện di dời đã được tỉnh thực hiện nhiều năm nay. Việc xây dựng khu tái định cư có thể phải mất 2 năm nên rất mong muốn Trung ương cho tiến hành ngay.

"Nếu báo cáo nghiên cứu khả thi, năm 2018 dự án sẽ bắt đầu triển khai. Vì vậy, từ nay không bắt tay ngay vào xây dựng các khu tái định cư, di dời, giải phóng mặt bằng sẽ không kịp", lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội - cho biết sẽ ghi nhận những kiến nghị, mong mỏi của UBND tỉnh, đặc biệt là người dân trong vùng dự án và báo cáo cụ thể lên cấp trên để dự án sớm triển khai theo chủ trương.

Video: Sự cố nghiêm trọng ở sân bay Tân Sơn Nhất

Nguồn: VNExpress
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.