• Zalo

Xây dựng phương án hỗ trợ lao động Việt từ vùng dịch Hàn Quốc về nước

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 24/02/2020 15:35:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ rà sát số lao động Việt Nam ở nước ngoài và xây dựng phương án hỗ trợ người lao động trở về từ các nước có dịch Covid-19 như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại các số quốc gia có nhiều người Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bộ trưởng Dung yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chủ trì xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại nước ngoài, đặc biệt là các thị trường có số lượng lớn lao động Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các quốc gia, vùng lãnh thổ này.

Xây dựng phương án hỗ trợ lao động Việt từ vùng dịch Hàn Quốc về nước - 1

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: vhrc)

Cục Quản lý Lao động ngoài nước được yêu cầu rà soát, thống kê cụ thể số lao động đang làm việc tại các thị trường; nêu các phương án hỗ trợ họ, giúp họ về nước, cách ly, chữa bệnh. Cục cũng phải đưa ra "các giải pháp về ngoại giao, trao đổi thông tin với cơ quan quản lý của nước tiếp nhận lao động; đưa ra phương án trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Cục cũng phải triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản...

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH giao Cục Việc làm xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm quản lý lao động nước ngoài đến từ vùng dịch hay di chuyển qua các vùng dịch, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cơ quan này phải rà soát tổng thể, nắm tình hình toàn bộ lao động nước ngoài đã và đang làm việc tại Việt Nam (đặc biệt là lao động tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), thống kê số lao động, chuyên gia đang làm việc tại từng địa phương, đặc biệt là những người gia sắp quay trở lại Việt Nam làm việc.

Cục Việc làm cũng phải nêu phương án cách ly, chữa bệnh khi người lao động, chuyên gia vào Việt Nam làm việc (theo nhiều mức quy mô như dưới 100 người, từ 100 đến 1.000 ngàn người, trên 2.000 người,…);phương án hỗ trợ doanh nghiệp khi thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài; phương án cấp phép, tạm dừng cấp phép…đối với lao động nước ngoài trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở nhiều cấp độ, nhiều quốc gia.

Video: Người Hàn Quốc lo lắng Daegu sẽ trở thành Vũ Hán thứ hai

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp