• Zalo

Xây chùa hàng chục tỷ đồng chồng lấn khu vực di tích lịch sử quốc gia

Thời sựThứ Năm, 14/11/2019 07:38:00 +07:00

Công trình chùa Linh Sâm với vốn đầu tư 40 tỷ đồng bị đình chỉ xây dựng vì xây trái phép và chồng lấn khu đất của Di tích lịch sử quốc gia Đền Hữu (Nghệ An).

Thời gian qua, nhiều người dân xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ khi thấy công trình chùa Linh Sâm được xây dựng bên cạnh Di tích lịch sử quốc gia Đền Hữu nên trình báo với chính quyền địa phương kiểm tra vị trí xây dựng.

Trong khi đó, Ban quản lý di tích Đền Hữu kiểm tra thì phát hiện phần thô 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa Linh Sâm xây chồng lấn lên khu vực phía Tây của Đền Hữu.

chua-linh-sam-2

 Sau khi phát hiện sai phạm, UBND xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương) ra công văn đình chỉ xây dựng

Ngày 12/11, trả lời VTC News, ông Bùi Hồng Chương, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) xác nhận, mới đây, UBND xã Thanh Yên đình chỉ thi công dự án xây dựng chùa Linh Sâm do chưa đầy đủ hồ sơ thủ tục.

Mặt khác, một số hạng mục công trình của chùa Linh Sâm xây chồng lấn lên khu vực đất của Di tích lịch sử quốc gia Đền Hữu. 

Hiện tại, công trình chùa Linh Sâm xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích Đền Hữu. Tổng diện tích chùa Linh Sâm xây dựng chồng lấn sang đất của đền Hữu khoảng 2.000m2. 

Chùa Linh Sâm đã có từ lâu, tuy nhiên sau chiến tranh thì chùa bị tàn phá, chỉ còn lại dấu tích là bia đá. Sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan đồng ý cho xây dựng lại chùa Linh Sâm thì UBND xã Thanh Yên giới thiệu địa điểm để xây dựng chùa.

Tuy nhiên, do khu vực bảo vệ di tích quốc gia Đền Hữu đang trồng cây cối, không có mốc cắm nên xã không biết. Sau khi sự việc xảy ra, Sở TN&MT Nghệ An về đo đạc thì mới biết là xây chồng lên đất của Đền Hữu”, ông Chương chia sẻ. 

chua-linh-sam

 Nhiều hạng mục của công trình chùa Linh Sâm xây lên phần đất của Đền Hữu. (Ảnh: N.H)

Ông Lưu Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Nghệ An cho biết, chùa Linh Sâm được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận thành lập. Thời điểm làm hồ sơ thủ tục xin thành lập thì chính quyền địa phương xã Thanh Yên và huyện Thanh Chương cam kết có quỹ đất để xây chùa.

Nói về việc giao đất xây chùa Linh Sâm, một cán bộ Sở TN&MT Nghệ An cho biết: “Đến nay, Sở TN&MT Nghệ An vẫn chưa giao đất thực địa để chủ đầu tư xây dựng chùa Linh Sâm do chưa đủ thủ tục”. 

Như vậy, mặc dù chưa có đầy đủ thủ tục, chưa được giao đất thực địa nhưng Dự án xây dựng chùa Linh Sâm đã xây xong phần thô 6 nhà, cùng những công trình phụ trợ trên khuôn viên khoảng 4.000 m2, trong đó diện tích chồng lấn khu vực của Đền Hữu khoảng 2.000 m2. 

Được biết, công trình được xây dựng chùa Linh Sâm có tổng mức đầu tư khoảng 40 tỷ đồng bằng nguồn tiền đóng góp của người dân thập phương.  

Đền Hữu là di tích lịch sử quốc gia, là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao rất lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. 

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: