• Zalo

Xấu hổ cảnh tranh cướp tang vật chuẩn bị tiêu hủy tại Bộ Khoa học và Công nghệ

Thời sự Thứ Hai, 24/10/2016 20:07:00 +07:00

Khi người chủ trì vừa tuyên bố lý do xong, chưa kịp chuyển hàng đi tiêu hủy thì nhiều người, cả quan khách và người của Bộ Khoa học và Công nghệ, lao vào lấy tang vật.

Một clip vừa được đăng tải trên mạng xã hội phản ánh cảnh tượng nhốn nháo, lao vào tranh cướp tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp chuẩn bị mang đi tiêu hủy tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, ngày 21/10, tại trụ sở Bộ KH&CN, Thanh tra Bộ phối hợp với Đội chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) tổ chức tiêu hủy 2.349 sản phẩm là tang vật vi phạm hành chính, là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

tieu huy 1

Buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp ngày 21/10

Tuy nhiên, khi người chủ trì vừa tuyên bố lý do xong, chưa kịp chuyển hàng đi tiêu hủy thì nhiều người lao vào lấy tang vật.

Đây là những sản phẩm thời trang vi phạm hành chính và bị tịch thu theo quy định của pháp luật, thực hiện Quyết định số 104/QĐ-TT ra ngày 18/10/2016 của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN về việc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính các loại như túi xách, ví da, dây lưng, đồng hồ, vòng đeo tay… là hàng giả, hàng nhái lại sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Dior, Hermes, H&M, Louis Vuitton…

tiêu huy 3

 Cảnh tượng lộn xộn, tranh cướp tang vật tại trụ sở Bộ KH&CN

Trong đó, có 736 chiếc túi xách, 1.057 chiếc ví da, 39 chiếc dây lưng, 6 chiếc đồng hồ đeo tay, 19 chiếc vòng đeo tay, 290 logo, 210 mặt dây lưng và 2 bán thành phẩm túi xách.

Theo những gì được ghi lại trong clip này thì tại buổi tiêu hủy có rất đông người xông vào săm soi, lựa chọn, tranh cướp và lấy đi nhiều tang vật chuẩn bị mang đi tiêu hủy. 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một nguồn tin cho biết, đây là tang vật thu được từ một vụ vi phạm sở hữu công nghiệp lớn mà Thanh tra Bộ KH&CN chủ trì giải quyết. Theo quy định, tất cả hàng hóa được kết luận là vi phạm sở hữu công nghiệp như nhái nhãn mác, giả xuất xứ... đều phải bị tiêu hủy.

zzzzzz

 Vô số túi xách thời trang, ví da... bị mang đi tiêu hủy

“Cá nhân tôi thấy hành động đó rất phản cảm. Khi xem clip trên Facebook, nhiều bạn bè ở các cơ quan trong Bộ và ở ngoài xã hội nhắn tin, gọi điện thoại hỏi tôi sao kỳ vậy, tôi không biết nói sao” - nguồn tin chia sẻ.

Một nguồn tin khác, cũng là người trong Bộ KH&CN cho rằng, ông cảm thấy rất xấu hổ khi một việc trái luật như vậy lại xảy ra ngay trong cơ quan thanh tra về thi hành pháp luật.

“Chiều 21/10 đã có clip trên mạng rồi, một người bạn làm bên Văn phòng Quốc hội gọi điện thoại hỏi, tôi phải nói là không biết, nhưng giờ thì không giấu được rồi” – nguồn tin này cho hay.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN xác nhận có sự lộn xộn tại buổi tiêu hủy. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định đây là lần đầu tiên xảy ra, nguyên nhân là do đơn vị này không lường trước được tình hình. Ông Dũng cho hay sẽ rút kinh nghiệm, chặt chẽ hơn về việc này.

“Về quy trình, chúng tôi trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật. Tuy nhiên, lúc đó một số anh chị em báo chí và nhiều người khác (do đông người nên chúng tôi không xác nhận được) lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế.

Đó là do lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự” - ông Dũng nói.

Theo số liệu thống kê 9 tháng của năm nay, Thanh tra Bộ KH&CN đã triển khai 48 cuộc thanh tra về sở hữu công nghiệp trên toàn quốc. Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện nhiều các cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt trên 1,4 tỷ đồng, buộc tiêu hủy và loại bỏ yếu tố vi phạm đối với 205.444 sản phẩm xâm phạp quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu (chủ yếu là dược phẩm, bánh kẹo, bột chiên giòn, nước giải khát,  thuốc bảo vệ thực vật, sắt thép, sản phẩm thời trang…)

Video: Ào ào tranh ướp tang vật trước khi bị tiêu hủy

Dương Dung (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin