Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xấp tiền bỏ quên và tiếng động đêm khuya…

Vừa khua được vài đường chổi, Binh nhất Bùi Thanh Nhân hốt hoảng phát hiện ra chiếc ví màu đen lẫn trong đám lá khô phủ dày dưới bờ cây. Sân  nhà khách vào buổi tinh mơ rét đậm, vắng hoe. Nhân lập cập mở chiếc ví, trong đó có một xấp tiền và nhiều loại giấy tờ quan trọng.

Nhân quê ở Tiền Giang, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Khoản tiền nhặt được có nằm mơ anh cũng không bao giờ thấy. Không chút lưỡng lự, Nhân buông chổi, chạy vào phòng Thiếu tá Nguyễn Hữu Thái, Đoàn trưởng Đoàn An-Điều dưỡng 198 (Đà Lạt): “Cháu... cháu... nhặt được chiếc ví này dưới bờ cây!”. Anh Thái mời Trung tá Bùi Văn Sĩ, Chính trị viên đến. Họ cùng lập biên bản kiểm tra tài sản mà Nhân vừa nhặt được. Giấy tờ trong chiếc ví mang tên chị Hương, công tác ở ngành bảo hiểm tỉnh Hà Tĩnh. Tra sổ theo dõi ở lễ tân, chỉ huy đơn vị biết được: Chị Hương cùng người thân đi du lịch đến nghỉ ở đây từ tuần trước. Liên lạc qua điện thoại, chị Hương vui sướng nói giọng như lạc đi: “Đúng rồi, đó là chiếc ví của tôi. Về đến nhà rồi, tôi vẫn không hiểu mình đánh rơi chỗ nào. Cứ nghĩ là để quên ở một quán ăn nào đó”. Chị Hương không ngớt lời cảm ơn và bày tỏ muốn được dành lại một số tiền để hậu tạ người đã nhặt được chiếc ví, nhưng Nhân lễ phép trả lời: “Cháu không nhận đâu. Nhặt được tài sản của khách, đem trả lại là trách nhiệm, bổn phận của chúng cháu”.

Một tháng trước đó, chị Nguyễn Thị Xoan, nhân viên lễ tân, trong khi dọn phòng cũng đã “hoa mắt” bởi một xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng mới cóng ai đó nhét trong vỏ gối. Xấp tiền bỏ quên sau đó được xác định là của vợ chồng ông Thắng, cựu chiến binh ở Hà Nội, đến nghỉ tại Đoàn từ tuần trước. Vợ chồng ông Thắng nhớ lại: “Hôm nhận phòng nghỉ, bà nhà tôi tiện tay nhét tiền vào trong gối, sau đó thì quên. Không ngờ khi đã về đến nhà rồi, các anh chị ở Đoàn An-Điều dưỡng 198 vẫn liên hệ để trả lại. Chúng tôi vô cùng cảm động".

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thái, Đoàn trưởng cho chúng tôi biết chuyện cán bộ, chiến sĩ, nhân viên nhặt được tài sản của khách đánh rơi, để quên xảy ra thường xuyên. Chỉ tính riêng trong hai năm (2009-2010) đã có gần 20 lần nhân viên của Đoàn nhặt được tiền và tài sản của khách đến nghỉ dưỡng. Và bất cứ lúc nào cũng vậy, tài sản đều được trả lại cho người đánh mất. Những tài sản khách thường đánh rơi hoặc để quên là ví tiền, máy ảnh, máy quay phim, quần áo, nữ trang… Chị Nguyễn Thị Thêm đã hàng chục lần nhặt được tài sản của khách, trong đó có những lần nhặt được tài sản trị giá hàng chục triệu đồng nhưng chưa hề nảy lòng tham.

Những cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tiêu biểu của Đoàn An-Điều dưỡng 198 nhiều lần nhặt được tài sản, trả lại du khách. 


Là đơn vị tiếp nhận, phục vụ cán bộ quân đội và các đối tượng chính sách đến nghỉ dưỡng kết hợp phục vụ khách du lịch; Đoàn An-Điều dưỡng 198 luôn chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa, thái độ ứng xử văn minh, lịch sự, tính trung thực, thật thà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên. Những năm gần đây, các dịch vụ du lịch ở Đà Lạt phát triển mạnh, bên cạnh phục vụ tốt các đối tượng nghỉ dưỡng theo chế độ chính sách, hằng năm, Đoàn An-Điều dưỡng 198 còn phục vụ hàng nghìn lượt khách du lịch. Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Thái, trong các đối tượng phục vụ của Đoàn có rất nhiều người cao tuổi, là thương binh, bệnh binh, cán bộ cách mạng lão thành, cựu chiến binh. Việc bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe, mang lại không khí vui vẻ, ấm cúng, tình cảm cho các đối tượng chính sách luôn được chỉ huy Đoàn hết sức quan tâm. Đoàn duy trì nghiêm chế độ kiểm tra sức khỏe cho khách nghỉ dưỡng vào buổi sáng hằng ngày, nhờ đó những vấn đề nảy sinh do sức khỏe của khách đều được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Nhìn, gần 20 năm đảm nhiệm việc chăm sóc sức khỏe cho khách nghỉ dưỡng đã trở thành ân nhân của hàng trăm người. Mỗi lần phát hiện, cấp cứu các trường hợp có vấn đề về sức khỏe đều được chị Nhìn ghi chép cẩn thận. Theo chị, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh… đến Đoàn nghỉ dưỡng đều đã cao tuổi, sức khỏe không ổn định, trong đó nhiều người có vấn đề về huyết áp, tim mạch. Mới đây nhất, trong ca trực vào lúc nửa đêm về sáng, chị phát hiện những tiếng động lạ từ phòng nghỉ của một bác cựu chiến binh. Biết có chuyện chẳng lành, vừa bước vào phòng, chị thấy tay chân bác run rẩy, miệng lắp bắp nói không thành tiếng, sắc mặt nhợt nhạt. Chị lập tức gọi nhân viên lễ tân giúp mình thực hiện các biện pháp sơ cứu rồi chuyển bác đến bệnh viện. Các bác sĩ ở bệnh viện nói rằng, bệnh nhân bị co thắt cơ tim nặng, nếu không được sơ cứu và chuyển đến bệnh viện kịp thời thì tính mạng khó bảo toàn.

Trung tá Bùi Văn Sĩ, Chính trị viên Đoàn An-Điều dưỡng 198 cho chúng tôi xem nhiều bức thư của khách du lịch từ khắp nơi trong nước gửi về. Đó là những lời cảm ơn, những tình cảm tốt đẹp của du khách dành cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Đoàn An-Điều dưỡng 198. Có cụ già hơn 80 tuổi đã viết hàng chục bài thơ tặng Đoàn với những nội dung mộc mạc, cảm động. “Những bức thư này, chúng tôi gắn lên bảng tin, đọc trong buổi sinh hoạt đơn vị… để kịp thời động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, đồng thời nhân lên những việc làm tốt, xây dựng tiếng thơm cho đơn vị”-anh Sĩ bộc bạch.

Theo QĐND

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN