Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xăng tăng giá có thể đẩy cước vận tải tăng thêm 5-10%

Kinh tế Thứ Năm, 31/03/2011 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Theo ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, với mức giá xăng mới sắp tới khả năng giá cước vận tải sẽ tăng thêm khoảng 5-10%.

(VTC News) - Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng việc tăng giá xăng là “quy luật kinh tế thị trường bình thường” và dự đoán khả năng giá cước vận tải sẽ tăng thêm khoảng 5-10%.


Trả lời báo chí về việc có hay không điều chỉnh giá cước sau khi giá xăng bất ngờ tăng thêm 2.000 đồng/lít từ tối 29/3, đại diện Công ty taxi Thăng Long thừa nhận: Hiện doanh nghiệp (DN) mới chỉ đang tính toán phương án đối phó với giá xăng mới. Tuy nhiên, do mới điều chỉnh giá cước nên trong thời gian tới DN sẽ chưa thể tăng giá tránh gây sốc cho khách hàng. Trong giai đoạn chưa tăng giá, DN này sẽ chấp nhận lỗ để bù cho lái xe và theo dõi tình hình để có phương án phù hợp. Khả năng tăng giá cũng sẽ được cân nhắc nhưng sẽ tăng không nhiều.

 

Cũng như đại điện Công ty Taxi Thăng Long, ông Nguyễn Hoàng Phước  - phó Giám đốc Công ty Taxi Thành Công - thừa nhận khá bất ngờ trước thông tin xăng dầu tăng giá. Ông Phước cho rằng, động thái này tạo không ít khó khăn với các đơn vị vận tải, tuy nhiên taxi Thành Công đã tiên liệu và có biện pháp ứng phó với vấn đề này. 
Đại diện Taxi Thành Công cho biết, ngày 25/3 vừa qua DN đã chủ động tăng giá cước sau 1 tháng giữ giá hỗ trợ khách hàng. Mức tăng giá cước này được tính toán với dự liệu giá xăng có thể tăng lên 22.000 đồng/lít do đó tạm thời hiện nay lái xe của hãng này vẫn đủ thu nhập và không bị áp lực nặng nề.

 

Trả lời về kế hoạch tăng giá tiếp theo sau khi giá xăng tăng, ông Long khẳng định chưa tăng giá và sẽ thăm dò thị trường một thời gian trước khi có những quyết định tiếp theo. Hiện, giá cước của taxi Thành Công ở mức 10.000 đồng/km cho dòng xe 4 chỗ trong 20 km đầu và 8.000 đồng/km cho km thứ 21 trở đi. Với dòng xe 7 chỗ, giá cước là 12.000 đồng/km (cho 20 km đầu), giá cho km thứ 21 trở đi là 10.000/km.

 

Cùng lúc đó, trả lời phỏng vấn báo giới, ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng tỏ ra khá bất ngờ và “vô cùng sửng sốt" trước việc xăng "âm thầm" tăng giá đêm qua. “Không hiểu tại sao tần suất tăng giá lại dày và mức tăng cũng cao như thế", ông Bình nói.

 

Ông Bình cũng nhận định các hãng taxi chắc chắn phải nghĩ đến việc điều chỉnh cước trong những ngày tới và hiện do việc tăng giá xăng quá mới nên doanh nghiệp taxi nào đưa ra mức cước mới. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá theo xăng, dầu, chắc chắn các hãng buộc phải làm trong thời gian tới.

 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VTC News, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội lại cho rằng việc tăng giá xăng là “quy luật kinh tế thị trường bình thường mà chúng ta chưa quen”. Ông Liên nhận định: DN vận tải và người dân “phải quen với điều này” và việc cước vận tải tăng sẽ là tất yếu. Tuy nhiên, DN cần phải tính toán để đưa ra giá phù hợp để phù hợp với việc tăng chi phí đầu vào và khách hàng chấp nhận được đồng thời đảm bảo việc tăng đúng quy trình, quy định của nhà nước. Ông Liên cũng dự đoán giá cước vận tải sẽ tăng thêm khoảng 5 -10%.

 

Bài và ảnh: Khánh HòaBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin