Xăng dầu Việt Nam đang lỗ hay lãi?
  • Zalo

Xăng dầu Việt Nam đang lỗ hay lãi?

Kinh tế Chủ Nhật, 24/07/2011 07:26:00 +07:00

(VTC News) – "Việc Petrolimex báo cáo lãi chỉ là dự kiến từ nay đến cuối năm, chứ trước đó là lỗ", ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết.

(VTC News) – "Việc Petrolimex báo cáo lãi chỉ là dự kiến từ nay đến cuối năm, chứ trước đó là lỗ", ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết.

Báo cáo tài chính chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phần lần đầu, Petrolimex cho biết lãi trên 913 tỉ đồng. Ảnh: Vneconomy.

Trong phiên họp báo Chính phủ diễn ra chiều 24/7, các phóng viên đã chất vấn các cơ quan chức năng về việc, lâu nay người dân vẫn tin rằng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị lỗ nhưng trong báo cáo tài chính chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng, Petrolimex cho biết lãi trên 913 tỉ đồng.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho hay, việc Petrolimex báo cáo lãi chỉ là dự kiến từ nay đến cuối năm, còn cụ thể lãi hay lỗ bao nhiêu thì phải chờ Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả. Tuy nhiên, ông Thỏa cũng không nói rõ thời điểm công bố là lúc nào.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Công Nghiệp phân tích thêm: "Nhà nước đã miễn thuế với xăng, dùng quỹ bình ổn giá để “làm dịu” giá loại nhiên liệu này… nên nếu giảm giá xăng phải đảm bảo khôi phục thuế, doanh nghiệp phải có lãi…".

Cũng trong phiên họp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 1,17% so với tháng 6, trong đó thực phẩm tăng đến 3,2%.

Nguyên nhân tăng giá thực phẩm, theo nhận định của Bộ này, vì giá các mặt hàng của thế giới cũng tăng, giá “đầu vào” nông nghiệp tăng, thiên tai và dịch bệnh hoành hành trên các đàn gia súc, thương nhân nước ngoài thu mua nông sản bất thường, với số lượng lớn…

 Làm rõ lời lãi của Petrolimex

Trả lời báo Tuổi Trẻ, Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ cho biết, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán toàn bộ các khoản liên quan đến doanh thu, chi phí, lợi nhuận của các daonh nghiệp, trong đó có Petrolimex. Kiểm toán Nhà nước sẽ làm rõ việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu của các DN như thế nào, giá cả thực tế như thế nào, chi phí ra sao, đã sử dụng nguồn tiền từ quỹ bình ổn giá bao nhiêu... 

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn


Hoàng Lan


Bạn có cảm nghĩ gì về "Xăng dầu Việt Nam đang lỗ hay lãi?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin