Xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc: Khởi tố vụ án sau một năm bác đơn

Pháp đìnhThứ Hai, 06/07/2020 10:09:55 +07:00
(VTC News) -

Sau một năm bác đơn, hiện Viện KSND huyện Phú Quốc đã có quyết định khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở của người khác liên quan đến gia đình anh Trần Văn Sáng.

Ngày 6/7, thông tin từ Viện KSND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở của người khác xảy ra tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc). Người bị xâm phạm chỗ ở là anh Trần Văn Sáng (35 tuổi, ngụ ấp Cử Lấp, xã Dương Tơ) cùng gia đình.

Theo Viện KSND huyện Phú Quốc, để đảm bảo tính khách quan của vụ án, đơn vị đã chuyển quyết định khởi tố vụ án cùng hồ sơ cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang thực hiện các bước tố tụng tiếp theo.

Xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc: Khởi tố vụ án sau một năm bác đơn - 1

Bất động sản gồm 3 ngồi nhà 2 tầng và 1 ngôi nhà 3 tầng được anh Sáng thuê để làm trụ sở và kinh doanh bị nhóm người xông vào, xâm phạm chỗ ở.

Trước đó, như VTC News đưa tin, hơn 1 năm trước (10/4/2019), anh Trần Văn Sáng đến Công an huyện Phú Quốc tố giác tội phạm.

Theo đơn tố giác của anh Sáng, ngày 8/4/2019, hai ông là Bùi Quang Công và Bùi Minh Tuấn dẫn theo nhiều người đến nơi ở của gia đình anh tại ở ấp Cửa Lấp và đuổi cả gia đình ông Sáng ra khỏi nhà. 

Nơi ở của gia đình anh Sáng là mảnh đất rộng 1.360,8m2, của bà Ngô Thị Thùy Trang góp vốn cùng Công ty TNHH thương mại M.E vào năm 2012. Công ty này do ông Erhard Werner Kuster (quốc tịch Đức) làm Chủ tịch và ông Bùi Minh Tuấn (ngụ Hà Nội) làm Giám đốc.

Tại mảnh đất này, Công ty M.E đã thuê Công ty TNHH Bảo Quân của ông Bùi Minh Công xây dựng 4 ngôi nhà (3 ngồi nhà 2 tầng, 1 ngôi nhà 3 tầng) để làm trụ sở và kinh doanh nhà nghỉ.

Năm 2014, Công ty M.E chuyển khu đất cho bà Vũ Thị Thu Hương là vợ của ông Erhard Werner Kuster đứng tên. Vợ chồng ông Erhard Werner Kuster vẫn chủ yếu sống ở Hà Nội và Đức nên ngày 15/4/2017 ký hợp đồng cho ông Sáng thuê cơ sở để kinh doanh nhà nghỉ và làm chỗ ở.

Giữa năm 2018, vợ chồng ông Erhard Werner Kuster bán bất động sản trên cho ông Bùi Văn Thảo (cũng ở Hà Nội) nên ngày 1/4/2019, anh Sáng chuyển sang ký hợp đồng thuê nhà đất với ông Thảo, giá 25 triệu đồng/tháng.

Đến ngày 8/4/2019, ông Bùi Minh Tuấn và ông Bùi Minh Công kéo nhiều người đến dọn đồ đạc của gia đình anh Sáng bỏ ra đường, đuổi cả gia đình ra ngoài. Kể từ hôm đó, gia đình Sáng phải dựng lán tạm bên đường, cạnh khu nhà và gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc: Khởi tố vụ án sau một năm bác đơn - 2

Sau một năm bác đơn, hiện Viện KSND huyện Phú Quốc đã có quyết định khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Bỗng nhiên bị xâm phạm chỗ ở, anh Sáng đã làm đơn gửi Công an huyện Phú Quốc để tố cáo ông Công, ông Tuấn và những người liên quan. Tuy nhiên, ngày 9/6/2019, Công an Phú Quốc ra quyết định không khởi tố vụ án. Anh Sáng khiếu nại quyết định này thì cơ quan điều tra bác đơn vào ngày 28/6/2019.

Anh Sáng tiếp tục khiếu nại đến cơ quan công tố nhưng cũng bị Viện KSND huyện Phú Quốc bác đơn. Anh Sáng lại khiếu nại lên cấp cao hơn thì ngày 18/5/2020, Viện KSND tỉnh Kiên Giang hủy quyết định của cơ quan công tố cấp dưới và buộc Viện KSND huyện Phú Quốc phải giải quyết lại đơn khiếu nại của anh Sáng.

Sau hơn một năm bác đơn, đầu tháng 6/2020, Viện KSND huyện Phú Quốc ra quyết định chấp nhận khiếu nại của anh Sáng, khẳng định hành vi của ông Công, ông Tuấn và những người liên quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc xâm phạm chỗ ở của người khác.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn